NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 24/10/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 24/10/2023

Tỷ giá USD hôm nay (24-10): Đồng USD tiếp tục giảm

Đồng USD giảm so với các loại tiền tệ khác vào phiên giao dịch vừa qua, theo sau sự sụt giảm của lãi suất Kho bạc Mỹ, trong bối cảnh các nhà giao dịch chờ đợi dữ liệu kinh tế mới của Mỹ vào cuối tuần này.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã giảm vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi tăng nhanh đạt mức cao tới 5,021%, giai đoạn mới nhất của đợt bán tháo không ngừng trên thị trường trái phiếu chính phủ, do các nhà đầu tư chấp nhận việc Ngân hàng trung ương sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài. Lợi suất kỳ hạn 10 năm cuối cùng ở mức 4,8375%.

Các nhà giao dịch đang theo dõi một số sự kiện trong tuần này, bao gồm cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và việc Mỹ công bố dữ liệu GDP – thước đo lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trước đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đã tăng vọt kể từ giữa tháng 7, góp phần làm tăng sức hấp dẫn của đồng USD, và giúp chỉ số DXY tăng hơn 6%. Tuy nhiên, chỉ số này không có nhiều biến động kể từ đầu tháng 10.

Nhà phân tích thị trường Michael Brown tại công ty môi giới đầu tư Trader X ở London (Anh) cho rằng: “Thật ngạc nhiên khi cả việc bán tháo trái phiếu dài hạn cũng như tình hình ở Trung Đông và vị thế tài sản trú ẩn an toàn đều không thể tiếp tục thúc đẩy đồng USD”.

Do đó, đồng USD khó có khả năng tiếp tục tiến xa hơn nữa, bởi vị thế mua đồng vào đã bị kéo dài, cùng khả năng lãi suất dài hạn tiếp tục tăng cao hơn nếu không đánh giá lại triển vọng lãi suất của Fed.

EUR/USD tăng trên 1,0660 trước dữ liệu PMI của Eurozone và Hoa Kỳ

Cặp EUR/USD tăng trên mức giữa 1,0600 trong những giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Ba. Sự tăng giá của cặp chính lên mức cao nhất trong một tháng được củng cố bởi sự điều chỉnh của Đô la Mỹ. Tại thời điểm viết bài, EUR/USD đang giảm 0,01% trong ngày và giao dịch ở mức 1,0670.

Trong khi đó, trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm gây áp lực bán lên đồng đô la Mỹ (USD). Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên đạt 5,02% kể từ năm 2007, nhưng sau đó đảo chiều, giảm xuống 4,848%. Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng là 105,60.

Vào thứ Hai, niềm tin sơ bộ của người tiêu dùng Eurozone trong tháng 10 đạt -17,9 so với mức -17,8 trước đó, tốt hơn so với mức đồng thuận của thị trường là -18,3. Ngoài ra, các nhà kinh tế được Reuters thăm dò dự đoán chu kỳ tăng lãi suất của ECB đã kết thúc, nhưng phải đến ít nhất là tháng 7 năm 2024, nó mới bắt đầu giảm bớt khi cuộc chiến chống lại lạm phát gia tăng đang diễn ra.

Về phía USD, Chỉ số hoạt động quốc gia của Fed Chicago đã tăng lên +0,02 trong tháng 9 so với -0,22 trước đó. Giá trị bằng 0 của chỉ số cho thấy nền kinh tế đang phát triển theo xu hướng. Giá trị bằng 0 của chỉ số ngụ ý rằng nền kinh tế đang mở rộng với tốc độ hiện tại. Con số này cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn còn cách xa suy thoái.

Những người tham gia thị trường sẽ theo dõi PMI sơ bộ của Eurozone vào tháng 10. Tại Đức, Khảo sát niềm tin người tiêu dùng GfK của Đức và dữ liệu PMI cũng sắp ra mắt, sau đó là bài phát biểu của Chủ tịch ECB Lagarde vào thứ Ba. ECB đã lên lịch họp chính sách tiền tệ vào thứ Năm , dự kiến ​​​​sẽ không có thay đổi về lãi suất.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 24/10/2023
Biểu đồ H1 EURUSD

 

GBP/USD chinh phục mức 1,2200 nhờ khẩu vị rủi ro, bất chấp căng thẳng địa chính trị gia tăng

GBP/USD tăng vọt khỏi mức thấp nhất của tuần trước và lấy lại mức 1,2200 trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, vốn đã bị gạt sang một bên, khi Phố Wall cho thấy tâm lý thị trường được cải thiện, một trở ngại cho Chỉ số Biến động CBOE (VIX) và lãi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ.

Chứng khoán Mỹ đã bù đắp một số khoản lỗ vào thứ Sáu tuần trước trong bối cảnh tâm lý thị trường được cải thiện , do lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục giảm mạnh. Do đó, Đồng bạc xanh vẫn chịu áp lực giảm giá khi Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) theo dõi rổ sáu loại tiền tệ so với Đô la Mỹ và giảm 0,55%, ở mức 105,57.

Trong khi đó, cuộc diễu hành của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã kết thúc vào tuần trước khi các nhà hoạch định chính sách tập trung vào cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần tới.

Có sự đồng thuận ngày càng tăng về việc duy trì sự phụ thuộc vào dữ liệu cũng như phải kiên nhẫn và nhanh nhẹn khi thiết lập chính sách. Công cụ FedWatch CME không hiển thị tỷ lệ cược về việc tăng lãi suất vào tháng 11, mặc dù tỷ lệ cược cho tháng 1 năm 2024 vẫn ở mức trên 30%.

Tiếp theo, lịch của Hoa Kỳ sẽ tiết lộ số liệu sơ bộ về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3, cùng với thước đo lạm phát ưa thích của Fed, PCE cốt lõi.

Về phía Vương quốc Anh, sổ ghi chép sẽ có dữ liệu việc làm do Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) công bố, dữ liệu này sẽ không có dữ liệu lạm phát. Ngoài ra, PMI toàn cầu của S&P sẽ tiết lộ số liệu sơ bộ cho tháng 10.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 24/10/2023
Biểu đồ H1 GBPUSD

USD/JPY duy trì mức tăng nhẹ dưới 150,00 sau dữ liệu PMI của Nhật Bản

Cặp USD/JPY duy trì mức tăng nhẹ sau khi thoát khỏi mức thấp 149,55 trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Ba. Cặp tiền này hiện giao dịch gần mức 149,76, tăng 0,03% trong ngày. Tuy nhiên, nỗi lo ngại về sự can thiệp ngoại hối của chính quyền Nhật Bản vẫn còn nguyên.

Dữ liệu kinh tế mới nhất được công bố hôm thứ Ba tiết lộ rằng PMI Sản xuất của Ngân hàng Jibun Nhật Bản trong tháng 10 đã giảm xuống 48,5 so với 48,5 trước đó, tệ hơn so với kỳ vọng của thị trường là 48,9. Trong khi đó, PMI Dịch vụ đạt 51,1 so với mức 53,8 trước đó.

Mặt khác, đồng bạc xanh yếu hơn có thể hạn chế mức tăng của cặp tiền. Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), thước đo giá trị của USD so với rổ ngoại tệ, giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng là 105,57. Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đã có một tuần đầy biến động, với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên đạt 5,02% kể từ năm 2007, nhưng sau đó đã đảo ngược xu hướng, giảm xuống 4,865%.

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi dữ liệu PMI toàn cầu của S&P Hoa Kỳ vào thứ Ba. Cuối tuần này, ước tính sơ bộ về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3 của Hoa Kỳ và Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi sẽ lần lượt được công bố vào Thứ Năm và Thứ Sáu.

Về phía JPY, Chỉ số trùng hợp Nhật Bản và Chỉ số kinh tế hàng đầu cho tháng 8 sẽ công bố vào thứ Tư. Vào thứ Sáu, sự chú ý sẽ chuyển sang Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm của Tokyo trong tháng 10. Những số liệu này có thể đưa ra định hướng rõ ràng cho cặp USD/JPY.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 24/10/2023
Biểu đồ H1 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon