Nhận định thị trường ngày 23/05/2022

Tuần này thị trường sẽ theo dõi diễn biến biên bản cuộc họp của FED, đây cũng là thông tin tương đối quan trọng trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ vào giữa tháng 6 tới đây. Tâm lý thị trường đang thận trọng hơn, có thể thị trường đã pricing hết kỳ vọng việc FED tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới.

Điểm tin quan trọng

 •  Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm vào thứ Sáu (20/5), do thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh và các nhà đầu tư mua tài sản trú ẩn an toàn, đồng đô la Mỹ cũng dần có xu hướng suy yếu và rút lui khỏi mức cao nhất trong 5 năm.Nguyên nhân là do thị trường lo ngại rằng đà tăng kéo dài nhiều tháng của đồng USD có thể là quá mức.
 • Vàng tăng hơn 30 USD trong tuần này, mức tăng hàng tuần đầu tiên kể từ giữa tháng 4, do lo ngại ngày càng tăng về tăng trưởng kinh tế và lạm phát cao đã thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn. Logic giao dịch thị trường dần thay đổi thành “mua vàng như một tài sản trú ẩn an toàn”
 • Dầu thô Wti tăng nhẹ, đóng cửa trên mốc 110 vào cuối phiên giao dịch do Liên minh châu Âu có kế hoạch áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga và Trung Quốc nới lỏng các hạn chế về dịch bệnh, giảm bớt lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu.
 • Theo hãng tin CNBC, các chuyên gia đang tranh luận gay gắt về việc đồng Euro gần ngang giá với USD lần đầu tiên trong 20 năm qua liệu sẽ có ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế. Trong phiên sáng ngày 19/5 theo giờ châu Âu, đồng Euro đã giao dịch ở mức 1,05 EUR/USD, thấp hơn 1,22 USD so với tháng 6/2021 và cho thấy đà đi xuống đều trong 1 năm qua.
 • Các chuyên gia nhận định đồng USD đã mạnh lên do lạm phát tăng cao, xung đột ở Ukraine, đứt gãy chuỗi cung ứng do Trung Quốc đóng cửa chống dịch, lo lắng giảm tốc tăng trưởng, các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ và nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn là các đồng tiền mạnh.
 • Bên cạnh đó, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất lần từ 2 kể từ đầu năm 2022 đến nay nhằm chống lạm phát cao nhất 40 năm cũng khiến đồng USD tăng gia hơn so với Euro. Thậm chí Chủ tịch Jerome Powell của FED còn tuyên bố sẽ nâng lãi suất tiếp cho đến khi lạm phát quay trở về mức mục tiêu 2%.
 • Trái ngược lại, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) lại chưa hề nâng lãi suất bất chấp lạm phát hoành hành ở nhiều nước thành viên. Nguyên nhân chính là các nhà hoạch định chính sách lo ngại việc nâng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến kích thích tăng trưởng kinh tế, gây tác động mạnh đến thị trường tín dụng và tài chính.
 • Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cắt giảm lãi suất một số khoản vay dài hạn, giúp giảm bớt áp lực chi phí vay thế chấp, đồng thời thúc đẩy nhu cầu tín dụng người dân trong bối cảnh thị trường bất động sản lao dốc và dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

  Theo đó, lãi suất khoản vay kỳ hạn 5 năm, mức lãi suất tham chiếu đối với các khoản vay thế chấp mua nhà, giảm từ 4,6% xuống 4,45%, mạnh nhất từ năm 2019, theo thông báo của PBoC trong sáng ngày 20/5.

Dự háo xu hướng USD

USD đang có tín hiệu giảm nhẹ vào phiên đầu tuần, hiện vùng hỗ trợ quan trọng 102.6 sẽ cần lưu tâm. Xu hướng hiện tại về dài hạn vẫn hỗ trợ tăng, tuy nhiên trong ngắn hạn giá đang tích luỹ và có thể có nhịp giảm nhẹ trước khi quay trở lại xu hướng tăng với kỳ vọng FED tăng lãi suất

 

Nhận định thị trường

Vàng

Vàng hiện đang điều chỉnh lên kháng cự 1850, xu hướng tăng trở lại sau khi giá hỗ trợ về vung 1832.

 • Giá vàng tăng trong tuần này, chủ yếu do lo ngại ngày càng tăng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, điều này đã kích thích nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý này.
 • Ngoài ra, do dữ liệu kinh tế kém ở Mỹ, kỳ vọng của thị trường về đợt tăng lãi suất cơ bản 75 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 6 đã hạ nhiệt, điều này đã khiến vàng tăng trở lại.
 • Thị trường sẽ tập trung vào nhiều dữ liệu kinh tế của Mỹ hơn trong tuần tới, chẳng hạn như dữ liệu kinh tế kém, kỳ vọng tăng lãi suất của Fed có thể tiếp tục giảm.

Nhận định hiện tại Vàng đang tích luỹ và vẫn chưa rõ xu hướng có thể phá vỡ 1855$/oz hoặc sẽ tạo xu hướng giảm trở lại do vậy chúng ta sẽ thận trọng chờ đợi tín hiệu xác nhận để giao dịch

 

Dầu

Giá Dầu điều chỉnh tăng lại vào cuối phiên thứ 6, xu hướng tích luỹ và tăng vẫn đang chiếm ưu thế hơn trong bối cảnh căng thẳng ở Nga-Ukraina vẫn chưa kết thúc và lo ngại nguồn cung thiếu hụt vẫn là tâm điểm

Biên độ giá 107-112

Nhận định: Dầu hiện tại vẫn chưa có tín hiệu giảm rõ ràng, có thể chúng ta cũng cần thêm thông tin chắc chắn hơn để có chiến lược sell

 

EURUSD

Cặp tiền EURUSD vẫn đang trong xu hướng tăng điều chỉnh, phần lớn nguyên nhân là USD điều chỉnh gỉam và kỳ vọng ECB tăng lãi suất trở lại. Cặp tiền này có thể sẽ vẫn trong một xu hướng tăng ngắn hạn, tuy hiện hiện tại giá đang xác nhận các tín hiệu chưa rõ ràng.

Chúng ta sẽ chờ sell trong ngày hôm nay nếu nến giảm xác nhận

Biên độ 1.046-1.061

 

GBPUSD

Cặp tiền GBPUSD đảo chiều tăng mạnh phá vỡ vùng 1.240. Hiện tại giá đang tạo mô hình tăng tiếp diễn trong khung ngắn hạn

Có thể hôm nay giá sẽ tiếp tục tăng trở lại và xác nhận một tín hiệu rõ ràng hơn để điều chỉnh về vùng1.258

Chiến lược chúng ta sẽ theo dõi và có thể mua vào ngắn hạn trước khi chờ một tín hiệu rõ ràng để sell

 

AUDUSD

Cặp tiền này hiện vẫn đang trong xu hướng phục hồi tăng nhẹ lên vùng 0.715 và có thể tăng lên ngưỡng 0.720

Chiến lược giao dịch hôm nay chúng ta ưu tiên mua vào ngắn hạn và chờ đợi tín hiệu để sell

Biên độ: 0.695-0.715

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon