NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 22/12/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 22/12/2023

Tỷ giá USD hôm nay (22-12): Đồng USD lao đao do chứng khoán phục hồi

Đồng USD chạm mức thấp nhất trong một tuần so với các loại tiền tệ khác, trong bối cảnh chứng khoán Mỹ phục hồi sau đợt bán tháo ngày hôm trước và các nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố hôm nay để có thêm manh mối về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai.

Trước đó, dữ liệu công bố hôm 21-12 cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ hằng năm là 4,9% trong quý trước, được điều chỉnh giảm so với mức 5,2% được báo cáo trước đó.

Đồng tiền của Mỹ đã tăng vào hôm 20-12 nhờ vị thế tài sản trú ẩn an toàn sau đợt bán tháo đột ngột của chứng khoán Mỹ.

Fed đã giữ lãi suất ổn định vào tuần trước và các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra các dự báo kinh tế mới, cho rằng đợt thắt chặt chính sách tiền tệ lịch sử trong hai năm qua đã kết thúc, và chi phí đi vay sẽ giảm vào năm 2024.

Một báo cáo khác hôm 21-12 cho thấy số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới chỉ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy sức mạnh cơ bản của nền kinh tế Mỹ.

Nhà đầu tư hiện đang chờ đợi thông tin về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) của Mỹ sẽ được công bố hôm nay. Một số nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed nới lỏng chính sách nhằm ngăn chặn lãi suất thực tăng và đang đặt cược vào hành động sớm và tích cực từ phía Fed.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 22/12/2023
BIểu đồ H4 DXY

EUR/USD tăng trên 1,1000 trước dữ liệu PCE của Hoa Kỳ

Cặp EUR/USD đạt mức tăng khiêm tốn lên mức cao nhất trong bốn tháng trong giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Sáu. Đồng đô la Mỹ (USD) yếu hơn và lập trường diều hâu của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã nâng cặp EUR/USD lên.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi của Hoa Kỳ (PCE) vào tháng 11 vào thứ Sáu, dự kiến ​​​​sẽ tăng 0,2% MoM và 3,3% YoY. Cặp tiền chính hiện giao dịch quanh mức 1,1008, tăng 0,05% trong ngày.

Hôm thứ Năm, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Luis de Guindos nói rằng còn quá sớm để chính sách tiền tệ bắt đầu nới lỏng. Ông tuyên bố thêm rằng ngân hàng trung ương không lường trước được một cuộc suy thoái kỹ thuật ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu và họ sẽ hoan nghênh một thỏa thuận về cải cách tài chính của EU vì nó sẽ làm giảm bớt sự bất ổn của thị trường.

Trong khi đó, thành viên Hội đồng Điều hành ECB, Martins Kazaks, cho biết vào cuối ngày thứ Tư rằng ngân hàng trung ương cần giữ lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian, nhưng lần cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra muộn hơn thời điểm các nhà đầu tư định giá vào khoảng giữa năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra quan điểm ôn hòa hơn với dự đoán về khả năng cắt giảm lãi suất trị giá 75 điểm cơ bản (bps) vào nửa cuối năm 2024. Về dữ liệu, Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) hôm thứ Năm tiết lộ rằng Tổng doanh thu của Hoa Kỳ Sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 tăng 4,9%, yếu hơn so với ước tính của thị trường là 5,2%.

Điều đó đang được nói đến, dữ liệu lạc quan của Hoa Kỳ và dự đoán về ba lần cắt giảm lãi suất của Fed sẽ đè nặng lên Đồng bạc xanh và đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho cặp EUR/USD.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 22/12/2023
Biểu đồ H4 EURUSD

Đồng bảng Anh mở rộng sự phục hồi nhờ tâm trạng thị trường lạc quan, các nhà đầu tư đón nhận chỉ số CPI mềm của Anh

Đồng bảng Anh (GBP) phát hiện ra mức hỗ trợ tạm thời gần 1,2640 mặc dù Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Vương quốc Anh trong tháng 11 đã làm tăng thêm kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất sớm. Cặp GBP/USD dự kiến ​​sẽ tiếp tục biến động do đồng Bảng Anh đã mất đi lợi thế cạnh tranh nhờ lập trường chính sách hạn chế lâu dài hơn sau khi lạm phát giảm mạnh.

Các nhà hoạch định chính sách của BoE có thể tiếp tục ủng hộ quan điểm chính sách hạn chế cho đến khi đảm bảo ổn định giá cả, nhưng những người tham gia thị trường dự kiến ​​sẽ duy trì kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Yếu tố kinh tế tiếp theo đối với Bảng Anh sẽ là dữ liệu Doanh số bán lẻ cho tháng 11, dự kiến ​​công bố vào thứ Sáu. Mức tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng cao hơn dự kiến ​​có thể mang lại sự nhẹ nhõm cho Bảng Anh.

Đồng Bảng Anh  cố gắng có được chỗ đứng vững chắc sau đợt bán tháo dữ dội xuống gần mức thấp hàng tuần khoảng 1,2640. Cặp GBP/USD vẫn đang ở mức ổn định hoặc đột phá và việc phá vỡ sẽ khiến cặp tiền này hướng về mức hỗ trợ tâm lý 1,2500.

Trên khung thời gian hàng ngày, xu hướng vẫn tăng khi các Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 20 ngày và 50 ngày đang tăng lên. Bộ dao động xung lượng, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) (14), đang cho thấy sự củng cố hơn nữa ở phía trước.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 22/12/2023
Biểu đồ H4 GBPUSD

USD/JPY kéo dài mức lỗ lên mức gần 142,00 sau dữ liệu GDP của Mỹ

Đô la Mỹ đã kéo dài khoản lỗ vào thứ Năm, xuyên qua vùng hỗ trợ ở mức 142,35 sau khi Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ xác nhận rằng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn dự kiến ​​​​trong Quý 3.

Tổng sản phẩm quốc nội cuối cùng của Hoa Kỳ đã cho thấy mức tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức tăng 5,2% ước tính trong các số liệu sơ bộ.

Đồng thời, Khảo sát Sản xuất của Fed tại Philadelphia tiết lộ rằng các điều kiện kinh doanh trong khu vực ở mức -10,5 từ -5,9% vào tháng 11, thấp hơn nhiều so với mức -3 mà các nhà phân tích thị trường dự đoán.

Những con số này đã bù đắp cho tác động tích cực của số liệu yêu cầu Thất nghiệp ban đầu, tăng 205 nghìn trong tuần của ngày 5 tháng 12, từ mức 203 nghìn của tuần trước. Những con số này thấp hơn nhiều so với mức 215 nghìn dự kiến ​​và phản ánh khả năng phục hồi của thị trường lao động Hoa Kỳ.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 22/12/2023
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon