NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/12/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/12/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/12/2023

Tỷ giá USD hôm nay (20-12): Đồng USD lao dốc do bị bán tháo

Đồng USD quay đầu giảm trong phiên giao dịch vừa qua. Chỉ số này đã giảm 1,5% trong tuần qua.

Đồng USD tiếp tục gặp khó khăn so với hầu hết các đồng tiền chính khi các nhà giao dịch bán tháo ồ ạt đồng tiền Mỹ do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 3.

Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee hôm 18-12 cho biết, Fed không cam kết trước về việc cắt giảm lãi suất, và việc thị trường đặt cược về việc Fed sớm cắt giảm lãi suất là trái ngược với cách thức hoạt động của Ngân hàng Trung ương Mỹ. Tuy nhiên, những bình luận đó hầu như không tác động được đến giá cả thị trường và ngăn chặn sự sụt giảm của đồng bạc xanh.

Chỉ số giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) cốt lõi – thước đo lạm phát cơ bản ưa thích của Fed – sẽ được công bố trong tuần này, và có thể cung cấp thông tin rõ ràng về việc liệu lạm phát đã giảm tới mức hợp lý để Fed bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm tới hay không.

Đồng USD tăng so với đồng yên Nhật vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi Ngân hàng Nhật Bản không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của họ sắp kết thúc, nhưng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào năm tới tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh. Theo đó, Ngân hàng Nhật Bản đã quyết định duy trì các chính sách cực kỳ lỏng lẻo đúng như dự đoán của thị trường.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/12/2023
Biểu đồ H4 DXY

EUR/USD vẫn bị giới hạn dưới rào cản 1,1000, tập trung vào dữ liệu PPI của Đức

Cặp EUR/USD giao dịch với mức lỗ nhẹ và vẫn bị giới hạn dưới mốc tâm lý 1,1000 trong những giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Tư. Xu hướng tăng có vẻ thuận lợi cho đồng tiền chính trong bối cảnh đồng Đô la Mỹ (USD) yếu đi. EUR/USD hiện giao dịch gần 1,0973, giảm 0,04% trong ngày.

Dữ liệu từ Eurostat hôm thứ Ba cho thấy lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu không đạt kỳ vọng của thị trường trong tháng 11 do giá năng lượng giảm. Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa của Eurozone (HICP) trong tháng 11 ở mức -0,6% MoM so với -0,5% trước đó, yếu hơn dự kiến.

Lạm phát hàng năm của khu vực đồng euro đạt 2,4%, phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích. Số liệu HICP cốt lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đạt 3,6% YoY, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2022.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tuyên bố sau cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây rằng ngân hàng trung ương không thảo luận về việc cắt giảm lãi suất. đồng thời cảnh báo lạm phát có thể tăng trở lại vào tháng 12 do thời tiết lạnh hơn, khiến nhu cầu năng lượng và giá cả tăng lên. Ngược lại, điều này có thể hạn chế mức tăng giá của đồng Euro (EUR) và đóng vai trò là lực cản đối với cặp EUR/USD .

Cuối ngày thứ Tư, các nhà giao dịch sẽ tập trung vào Chỉ số giá sản xuất của Đức (PPI) trong tháng 11, Tài khoản vãng lai trong tháng 10 của Eurozone , Sản lượng xây dựng và Niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 12. Trên sổ ghi chép của Hoa Kỳ, Doanh số bán nhà hiện tại sẽ được công bố.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/12/2023
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh suy đoán về việc cắt giảm lãi suất của Fed, tăng trên 1,2700

Tỷ giá GBP/USD đã chấm dứt hai ngày thua lỗ và tăng điểm trong phiên giao dịch giữa Bắc Mỹ vào thứ Ba, tăng hơn 0,70% sau khi thoát khỏi mức thấp hàng ngày là 1,2632. Cặp tiền chính đang trao đổi ở mức 1,2737, được thúc đẩy bởi những suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ hạ chi phí đi vay trước Ngân hàng Anh (BoE).

Động lực chính lúc đó là các ngân hàng trung ương vượt rào. Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết ông dự kiến ​​​​sẽ có hai đợt cắt giảm lãi suất vào năm tới nhưng vào nửa cuối năm 2024, đồng thời nói thêm rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ không cấp thiết phải từ bỏ lập trường chính sách hạn chế. Ông kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm “từ từ và không đồng đều”.

Trước đó, Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, đã nhận xét rằng lạm phát vẫn là trọng tâm chính của Fed, đồng thời thừa nhận đã có tiến bộ trong việc kiềm chế giá cả tăng cao. Ông cho biết các dự báo của Fed hiện chỉ là hướng dẫn, chỉ là dự đoán và nói thêm rằng Fed có thể tập trung lại vào nhiệm vụ kép của mình.

Bên kia đại dương, BoE Sarah Breeden tỏ ra diều hâu khi nói rằng chính sách “phải duy trì các hạn chế trong thời gian dài” và nói rằng mặc dù nền kinh tế đang đi đúng hướng nhưng “công việc (BoE) của chúng tôi vẫn chưa hoàn thành”.

Trong khi đó, các nhà phân tích được Reuters trích dẫn đã điều chỉnh tăng phạm vi của GBP/USD trong năm tới. Jane Foley, Giám đốc Chiến lược Ngoại hối tại Rabobank nhận xét “Chúng tôi thấy khả năng cáp có thể theo dõi lên tới 1,30 trong chế độ xem 9 đến 12 tháng về chênh lệch tỷ giá.”

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/12/2023
Biểu đồ H4 GBPUSD

 

USD/JPY đã dao động gần mức 144,00 sau khi không thể vượt qua mức 145,00 vào thứ Ba

USD/JPY đã chứng kiến ​​một đợt phục hồi mạnh mẽ vào đầu ngày thứ Ba sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cắt giảm kỳ vọng của thị trường về một chính sách thắt lưng buộc bụng bất ngờ gây ra bởi những bình luận gần đây từ Thống đốc BoJ Kazuo Ueda, người lưu ý rằng khuôn khổ chính sách tiền tệ hiện tại của BoJ có thể sẽ thấy một số thắt chặt vào một thời điểm nào đó trong tương lai nếu dữ liệu vĩ mô ủng hộ điều đó.

Những người tham gia thị trường đã nhanh chóng vượt xa các điều kiện thị trường hiện tại, với việc các nhà đầu tư quay trở lại vào tuần trước để tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy BoJ sẽ bắt đầu nới lỏng theo hướng chu kỳ thắt chặt.

Nhận xét của Thống đốc Ueda tỏ ra mạnh mẽ hơn mức mà các nhà đầu tư sẵn sàng thừa nhận sau khi Tuyên bố chính sách tiền tệ mới nhất của BoJ và cuộc họp báo tiếp theo tiết lộ rằng các điều kiện kinh tế cụ thể cần thiết cho sự thay đổi thắt chặt từ BoJ hiện chưa có và vẫn ở mức cao. mục tiêu trong tương lai hơn là một sự điều chỉnh năng động sắp xảy ra.

Đồng Yên (JPY) giảm gần 2% so với đồng Đô la Mỹ sau khi thị trường cân bằng lại kỳ vọng về đồng Yên một lần nữa.

Theo Thống đốc Ueda, BoJ đang chờ xem tốc độ tăng trưởng tiền lương phát triển như thế nào trong quý đầu tiên năm 2024 và bước sang quý thứ hai trước khi đưa ra bất kỳ đánh giá nào về những thay đổi chính sách.

Điều này không đạt được kỳ vọng của thị trường vốn đã tăng lên thành hy vọng “BoJ sắp có thái độ diều hâu” sau khi Ueda đề cập ngắn gọn về khả năng chấm dứt chế độ lãi suất âm vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/12/2023
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon