NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/10/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/10/2023

Tỷ giá USD hôm nay (20-10): Đồng USD giảm sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Đồng USD giảm vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell thể hiện thái độ ôn hòa qua các bình luận được đưa ra tại một diễn đàn kinh tế, ngay cả khi ông cảnh báo rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất một lần nữa.

Powell cho biết, sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động tiếp tục thắt chặt có thể đảm bảo cho việc tăng lãi suất hơn nữa. Nhưng ông cũng lưu ý rằng, sự gia tăng lợi suất trái phiếu theo định hướng thị trường gần đây đã khiến các điều kiện tài chính thắt chặt “đáng kể”.

“Chủ tịch Fed khá cẩn trọng khi để ngỏ khả năng thắt chặt lãi suất hơn nữa nếu hoàn cảnh kinh tế cho phép. Tôi nghĩ đó là một thông điệp khá cân bằng”, Shaun Osborne, Chiến lược gia ngoại hối trưởng tại Scotiabank ở Toronto, Canada nhận định.

Một số quan chức Fed trong những tuần gần đây đã ghi nhận tác động của việc tăng lãi suất trái phiếu kho bạc. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn đạt mức cao nhất trong 16 năm là 4,996% vào hôm 19-10.

Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại trong tương lai gần. Theo Công cụ FedWatch của CME Group, hợp đồng tương lai Quỹ Fed đặt cược 30% Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12, giảm từ mức 39% trước bình luận của Powell và không có khả năng tăng lãi suất vào tháng 11.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/10/2023
Biểu đồ Chỉ số Đô la (DXY)

Phân tích giá EUR/USD vẫn ở mức thấp dưới mốc 1,0600 trong bối cảnh sức mạnh USD khiêm tốn

Cặp EUR/USD giảm thấp hơn trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu và rời xa mức cao nhất trong một tuần, quanh khu vực 1,0615 chạm vào ngày hôm trước. Cặp tiền này hiện giao dịch quanh khu vực 1,0575, giảm ít hơn 0,10% trong ngày và bị áp lực bởi sự xuất hiện của một số hoạt động mua Đô la Mỹ (USD), mặc dù thiếu lực bán tiếp theo.

Trong khi đó, các thị trường đã đánh giá cao khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất thêm nữa trước lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế sâu hơn và nguy cơ đình trệ. Trên thực tế, ECB đã phát đi tín hiệu vào tháng 9 rằng đợt tăng lãi suất lần thứ 10 trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài 14 tháng có thể sẽ là lần cuối cùng.

Hơn nữa, các nhà hoạch định chính sách của ECB tuần trước bày tỏ sự lạc quan thận trọng rằng lạm phát đang trên đà quay trở lại mức 2% ngay cả khi không tăng lãi suất thêm. Điều này cho thấy rằng con đường ít trở ngại nhất đối với cặp EUR/USD là đi xuống.

Không có bất kỳ dữ liệu kinh tế chuyển động thị trường có liên quan nào được công bố vào thứ Sáu, từ Khu vực đồng Euro hoặc Hoa Kỳ. Điều đó nói lên rằng, các bài phát biểu của các thành viên FOMC có ảnh hưởng, cùng với lãi suất trái phiếu Mỹ và tâm lý rủi ro rộng hơn, sẽ thúc đẩy nhu cầu USD và tạo ra một số động lực cho cặp EUR/USD. Tuy nhiên, giá giao ngay vẫn đang trên đà đạt được mức tăng khiêm tốn hàng tuần, mặc dù dường như khó có thể đạt được mức tăng có ý nghĩa nào đó.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/10/2023
Biểu đồ EUR/USD

Phân tích giá GBP/USD dao động dưới 1,2150 sau khi lấy lại mức tăng gần đây

GBP/USD rút lui khỏi mức tăng gần đây do tâm lý chấp nhận rủi ro, giao dịch ở mức thấp hơn quanh mức 1,2130 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu. Tuy nhiên, cặp tiền này phải đối mặt với sự hỗ trợ tăng giá trong phiên trước đó từ đồng Đô la Mỹ (USD) suy yếu sau những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell.

Nhấn mạnh rằng mối quan tâm chính vẫn là rủi ro lạm phát, Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tình trạng mất cân bằng kinh tế tiềm ẩn. Tuy nhiên, nhà hoạch định chính sách chỉ ra rằng ngân hàng trung ương không có kế hoạch tăng lãi suất trong ngắn hạn để hỗ trợ cặp GBP/USD.

Dữ liệu lạm phát tiêu dùng gần đây từ Vương quốc Anh, được công bố hôm thứ Tư, cho thấy chỉ số CPI tiêu đề ổn định ở mức 6,7% trong tháng 9, bất chấp kỳ vọng giảm nhẹ xuống 6,6%. Kết quả bất ngờ này đã làm dấy lên suy đoán về khả năng BoE tăng lãi suất vào tháng 11.

Đồng bảng Anh đang chuẩn bị kết thúc tuần giao dịch với trọng tâm là dữ liệu Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh. Dự báo thị trường trung bình cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng 9 dự kiến ​​sẽ giảm, với mức tăng trưởng âm dự kiến ​​là -0,1%, trái ngược với mức tăng 0,4% được ghi nhận trong tháng 8.

Dữ liệu này có thể sẽ thu hút sự chú ý từ các nhà giao dịch và nhà phân tích, định hình câu chuyện về diễn biến của Bảng Anh vào cuối tuần.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/10/2023
Biểu đồ GBP/USD

Phân tích giá USD/JPY giữ ổn định sau chỉ số CPI quốc gia của Nhật Bản, vẫn ở dưới mức can thiệp 150,00

Cặp USD/JPY tăng cao hơn trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu và đảo ngược một phần mức thoái lui khiêm tốn của ngày hôm trước từ vùng lân cận mốc tâm lý 150,00 hoặc trên mức cao nhất trong hai tuần. Giá giao ngay hiện đang giao dịch quanh khu vực 149,80-149,85, mặc dù không có lực mua có ý nghĩa nào.

Đồng Yên Nhật (JPY) tiếp tục hoạt động kém hiệu quả sau quan điểm ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và hóa ra lại là yếu tố chính đóng vai trò hỗ trợ cho cặp USD/JPY. Trên thực tế, BoJ vẫn giữ quan điểm rằng lạm phát chỉ là nhất thời và không có kế hoạch loại bỏ dần gói kích thích tiền tệ khổng lồ của mình.

Hơn nữa, số liệu cốt lõi không bao gồm cả giá thực phẩm tươi sống và nhiên liệu vẫn gần đạt mức cao nhất trong 40 năm và đạt tỷ lệ 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng được báo cáo. Điều này cho thấy lạm phát cơ bản vẫn tăng cao và đảm bảo BoJ sẽ có một số hành động, mặc dù không tạo ra bất kỳ động lực nào cho JPY hoặc cặp USD/JPY.

Trong tương lai, không có bất kỳ dữ liệu kinh tế chuyển động thị trường liên quan nào được công bố từ Mỹ vào thứ Sáu. Do đó, các nhà đầu tư sẽ lấy tín hiệu từ các bài phát biểu của các thành viên FOMC có ảnh hưởng, cùng với lãi suất trái phiếu Mỹ, sẽ ảnh hưởng đến động lực giá USD và tạo ra một số động lực cho cặp USD/JPY. Ngoài ra, tâm lý rủi ro rộng hơn có thể góp phần tạo ra các cơ hội giao dịch ngắn hạn vào ngày cuối tuần.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 20/10/2023
Biểu đồ USD/JPY

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon