NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/12/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/12/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/12/2023

Tỷ giá USD hôm nay (19-12): Đồng USD “xập xình” quanh mốc 102

Đồng USD trượt giá so với đồng Euro vào phiên giao dịch vừa qua, kéo dài đà giảm của tuần trước, do đồng tiền này vẫn chịu áp lực từ tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về khả năng cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Đồng USD tăng cao hơn so với đồng yên Nhật khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày để xác định thời điểm kết thúc chính sách lãi suất cực kỳ “lỏng lẻo” của ngân hàng trung ương.

Thị trường hiện đang đặt cược rằng Fed sẽ hạ lãi suất qua đêm chuẩn tại cuộc họp tháng 3, sau khi Ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên lãi suất chính sách trong phạm vi 5,25% -5,50%.

Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee hôm 18-12 cho biết, Fed không cam kết cắt giảm lãi suất sớm và nhanh chóng. Goolsbee là người mới nhất trong một loạt các quan chức Fed đã phủ nhận những đồn đoán của thị trường tài chính về việc Ngân hàng trung ương sẽ xoay trục cắt giảm lãi suất đột ngột.

Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tỏ ra khá kiên định về chính sách lãi suất cao trước cuộc họp chính sách tháng 3. Matthew Weller, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại FOREX cho biết: “Thời gian sẽ trả lời liệu ECB có cắt giảm lãi suất sớm và mạnh mẽ hơn họ mong đợi hay không”.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/12/2023
Biểu đồ H4 DXY

EUR/USD dao động quanh mức 1,0920, theo dõi dữ liệu nhà ở HICP của Eurozone và Hoa Kỳ

Cặp EUR/USD dao động quanh mức 1,0920 trong giờ giao dịch đầu giờ châu Á vào thứ Ba. Mức kháng cự quan trọng vẫn ở mốc tâm lý 1,1000. Các nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều tín hiệu hơn từ dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa khu vực đồng euro (HICP) vào tháng 11, dữ liệu này được ước tính không thay đổi ở mức -0,5% MoM trong khi HICP cốt lõi được dự báo sẽ ở mức 0,6% MoM.

Viện IFO tiết lộ hôm thứ Hai rằng kỳ vọng kinh doanh của Đức và điều kiện hiện tại bất ngờ trở nên tồi tệ hơn trong tháng 12. Chỉ số Môi trường Kinh doanh của Đức đạt 86,4 trong tháng 12 so với 87,2 trước đó, thấp hơn kỳ vọng là 87,8. Chỉ số Kỳ vọng giảm từ 85,1 xuống 84,3 trong cùng thời kỳ. Cuối cùng, Chỉ số Đánh giá Hiện tại đạt mức 88,5 so với mức 89,4 trước đó, tệ hơn so với mức đồng thuận của thị trường là 89,5.

Cuộc khảo sát của IFO yếu hơn dự kiến ​​đã góp phần làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế của Đức và các số liệu cho thấy mức tăng trưởng GDP trong quý 4 sẽ giảm nhẹ, được coi là suy thoái kỹ thuật sau hai quý tăng trưởng âm liên tiếp. Tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ ở Đức có thể cản trở đà tăng của đồng Euro (EUR) và đóng vai trò là lực cản đối với cặp EUR/USD.

Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo rằng lạm phát đã giảm từ mức cao nhất và điều này xảy ra mà không có bất kỳ sự cản trở nào. tỷ lệ thất nghiệp tăng đáng kể và đó là tin tốt. Các thị trường tin rằng Fed đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất và dự kiến ​​sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất vào năm tới. T

uy nhiên, lãi suất thực, khoảng cách giữa lãi suất quỹ liên bang và lạm phát, vẫn ở mức cao và Fed có nhiều khả năng sẽ thay đổi nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục hợp tác.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/12/2023
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD giảm xuống dưới 1,2700 khi các quan chức Fed phản đối việc cắt giảm lãi suất

Tỷ giá GBP/USD kéo dài mức giảm trong ngày thứ hai liên tiếp, được thúc đẩy bởi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, trong khi đồng bạc xanh (USD) đã cắt giảm một số khoản lỗ trước đó trong ngày. Chính đang giao dịch ở mức 1,2641, giảm 0,31%.

Trong tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và Ngân hàng Anh (BoE) đã đưa ra các quyết định về lãi suất mới nhất của họ, trong đó cả hai ngân hàng trung ương đều giữ nguyên tỷ giá tham chiếu nhưng gây ấn tượng với thị trường tài chính với những thông điệp khác nhau. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra một thông điệp ôn hòa, ủng hộ cho đợt tăng giá của GBP/USD từ khoảng 1,2500 lên 1,2793.

Ngược lại, Thống đốc BoE Andrew Bailey lại phản đối việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Cần phải nói rằng một khi Fed chuyển hướng sang giữ lãi suất ổn định, các nhà đầu cơ bắt đầu định giá lãi suất thấp hơn ở các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Trong khi đó, các nhà giao dịch đang đặt cược Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 5, như dữ liệu từ Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT) cho thấy. Hợp đồng tương lai của Quỹ Fed ước tính Fed sẽ giảm chi phí vay xuống 4% vào cuối năm tới. Bên kia đại dương, BoE cũng dự kiến ​​sẽ cắt giảm 80 điểm cơ bản, nhưng sẽ chậm hơn.

Kể từ thứ Sáu tuần trước, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã phản đối thông điệp ôn hòa của Powell, dẫn đầu là Chủ tịch Fed New York John Williams, nói rằng các cuộc thảo luận về việc cắt giảm lãi suất sẽ không còn nữa.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/12/2023
Biểu đồ H4 GBPUSD

USD/JPY tăng cao hơn trước quyết định của BoJ, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng

Trong phiên giao dịch thứ Hai, cặp USD/JPY đang có những bước tiến đáng chú ý, giao dịch quanh mức 143,00. Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt phần lớn đã thúc đẩy cặp tiền tệ này và môi trường chấp nhận rủi ro, khiến nhu cầu rời xa đồng JPY trú ẩn an toàn.

Trước quyết định của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) vào thứ Ba, đồng tiền Nhật Bản có cơ hội vượt trội hơn Đồng bạc xanh về chính sách tiền tệ sự khác biệt trong trường hợp BoJ đưa ra một bất ngờ diều hâu.

Về phía Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) duy trì lãi suất 5,25%-5,50% trong cuộc họp tháng 12 và đưa ra hướng dẫn phần lớn mang tính ôn hòa; lạm phát được ghi nhận là đang yếu đi, khiến Fed phải xem xét nới lỏng chính sách sớm hơn dự kiến ​​ban đầu. Triển vọng cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 5 nếu lạm phát cơ bản có xu hướng tích cực.

Lập trường ôn hòa này trong chính sách của Fed đã làm suy yếu đáng kể đồng Đô la Mỹ, vốn phải đối mặt với áp lực bán mạnh vào tuần trước

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang tăng cao hơn. Lãi suất 2 năm là 4,45%, trong khi lãi suất 5 năm và 10 năm tăng lên 3,95%, điều này có lợi cho đồng Đô la Mỹ.

Về phía JPY, các vụ bê bối chính trị ở Nhật Bản có thể đẩy nhanh tiến độ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) chấm dứt Chính sách Lãi suất Âm (NIRP). Việc sớm rời khỏi NIRP có thể xảy ra trước tháng 4, có thể mang lại sự biến động cho USD/JPY.

Cùng với đó, các thị trường sẽ xem xét kỹ lưỡng lập trường và cách tiếp cận của ngân hàng vào thứ Ba để có thêm manh mối về các động thái tiếp theo của ngân hàng trong việc đặt cược và vị thế của họ.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/12/2023
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon