NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/01/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/01/2024

Tỷ giá USD hôm nay (19-1): Đồng USD tăng nhẹ sau dữ liệu lao động khả quan

Đồng USD tăng phiên thứ năm liên tiếp sau khi dữ liệu thị trường lao động cho thấy sự tăng trưởng việc làm, thúc đẩy kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tầm kiểm soát.

Bộ Lao động Mỹ hôm 18-1 cho biết, số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm 16.000 xuống mức điều chỉnh theo mùa là 187.000 trong tuần thứ 2 của tháng 1, mức thấp nhất kể từ tháng 9-2022, thấp hơn mức kỳ vọng của các nhà kinh tế là 207.000.

Dữ liệu này theo sau báo cáo doanh số bán lẻ khả quan hơn dự kiến vào hôm 17-1.

Erik Bregar, Giám đốc quản lý rủi ro FX & kim loại quý tại Silver Gold Bull ở Toronto, Canada cho biết: “Thị trường đang vận hành theo cách của riêng nó. Kể từ đầu năm, mọi thứ gần như đảo lộn”.

Theo Công cụ FedWatch của CME, kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm ít nhất 25 điểm cơ bản vào tháng 3 hiện ở mức 57,1%, tăng so với mức 55,5% trong phiên trước và giảm từ mức 73,2% của tuần trước.

Một báo cáo riêng từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy việc xây dựng nhà ở tại Mỹ đã chững lại trong tháng 12 sau chuỗi tăng trưởng gần đây.

Các quan chức Fed, bao gồm cả Thống đốc Christopher Waller trong tuần này đã bác bỏ kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ, cho thấy tốc độ và thời gian nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ diện ra sẽ chậm hơn so với kỳ vọng của thị trường.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/01/2024
Biểu đồ H4 DXY

Chu kỳ EUR/USD vào thứ Năm, bị tắc nghẽn gần mức 1,0880

Tỷ giá EUR/USD đã giảm sau khi đối mặt với mức kháng cự từ ngưỡng 1,0900 vào thứ Năm, giảm xuống mức thấp nhất trong thời gian ngắn là 1,0850 trước khi phục hồi về khu vực 1,0880 khi thị trường chuẩn bị cho phiên thị trường thứ Sáu.

Các nhà hoạch định chính sách từ cả Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã làm việc quá giờ để cố gắng giảm bớt những kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất ngày càng khó có thể diễn ra nhanh hay dữ dội như các nhà đầu tư đã đặt hy vọng vào.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic đã đưa tin vào thứ Năm khi lưu ý rằng ông không thấy Fed sẽ thay đổi lãi suất chính sách sớm nhất cho đến quý 3 với giả định triển vọng lạm phát tiếp tục ở tốc độ hiện tại. ECB vẫn cam kết kiên quyết tránh cam kết với bất kỳ điều gì cụ thể, với Bản tóm tắt tài khoản mới nhất của ECB cho thấy hội đồng quản trị ngân hàng trung ương vẫn hoài nghi rằng lạm phát ở châu Âu sẽ giảm xuống mức mục tiêu 2% của ECB trước năm 2025.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde xuất hiện lần cuối trong tuần này tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới kéo dài một tuần ở Davos, Thụy Sĩ vào thứ Sáu. Chủ tịch ECB Lagarde sẽ tham gia vào một cuộc thảo luận có cấu trúc có tiêu đề “Triển vọng kinh tế toàn cầu”.

Về phía Đồng bạc xanh, các nhà đầu tư sẽ nhận được bản in mới về Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan trong tháng 1, dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ từ 69,7 lên 70,0.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/01/2024
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD giữ trên mốc 1,2700 trước dữ liệu tâm lý về Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh, Michigan

Cặp GBP/USD giao dịch ổn định trong ngày thứ ba liên tiếp trong phiên giao dịch châu Á đầu ngày thứ Sáu. Sự gia tăng của cặp tỷ giá chính được củng cố bởi dữ liệu lạm phát lạc quan của Vương quốc Anh và tâm trạng chấp nhận rủi ro.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh vào thứ Sáu để có động lực mới, ước tính sẽ giảm 0,5% so với tháng trước trong tháng 12 so với mức tăng 1,3% trong tháng 11. GBP/USD hiện giao dịch gần mức 1,2708, tăng 0,08% trong ngày.

Tỷ lệ hàng năm của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Vương quốc Anh đã tăng lên 4,0% YoY từ mức 3,9% trong tháng 11, làm suy yếu kỳ vọng của thị trường về việc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất sớm. Con số này đánh dấu sự tăng tốc đầu tiên trong mười tháng. Cựu nhà hoạch định chính sách của BoE, Michael Saunders, nói rằng ông không nghĩ dữ liệu mới nhất mâu thuẫn với mức giảm lạm phát cơ bản trên diện rộng.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đã giảm đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất của BoE. Các thị trường đã định giá 50% khả năng BoE sẽ cắt giảm chi phí đi vay 1/4 điểm vào tháng 5, giảm từ mức 80% vào thứ Ba. Ngược lại, điều này sẽ hỗ trợ một số cho Bảng Anh (GBP) và đóng vai trò như một yếu tố hỗ trợ cho cặp GBP/USD.

Cuối ngày thứ Năm, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta (Fed) Raphael Bostic dự đoán rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong quý 3 năm nay khi lạm phát đang tiến gần đến mục tiêu của ngân hàng trung ương. Theo công cụ CME FedWatch, thị trường tương lai của quỹ liên bang đang định giá đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào đầu tháng 3.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/01/2024
Biểu đồ H4 GBPUSD

USD/JPY tăng cao hơn nhờ dữ liệu thị trường việc làm nóng bỏng của Mỹ

Tỷ giá USD/JPY ghi nhận mức tăng khiêm tốn vào thứ Năm khi dữ liệu kinh tế do Bộ Lao động Hoa Kỳ (DoL) công bố cho thấy thị trường lao động đang nóng lên trong bối cảnh lãi suất cao hơn do Cục Dự trữ Liên bang đặt ra. Điều đó, cùng với việc các diễn giả ngân hàng trung ương toàn cầu phản đối việc đặt cược cắt giảm lãi suất của các nhà giao dịch, đã khiến lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng kể từ thứ Ba.

Tuy nhiên, khi phiên giao dịch Bắc Mỹ bắt đầu, lãi suất trái phiếu Mỹ bị kéo xuống và mục tiêu chính là cao hơn 0,05%, giao dịch ở mức 148,12.

Nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường, thể hiện qua dữ liệu được tiết lộ cho đến nay trong tuần. Hôm nay, Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 1 đã tăng 187 nghìn, ít hơn so với tuần trước và mức đồng thuận là 207 nghìn, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang bị thắt chặt.

Tuy nhiên, Sách màu be mới nhất do Fed phát hành hôm thứ Tư cho thấy “gần như tất cả các quận đều trích dẫn một hoặc nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt”.

Đồng thời, dữ liệu nhà ở của Hoa Kỳ không đồng nhất, với Giấy phép ràng buộc tăng 1,9% tương đương 1,495 triệu, so với 1,467 triệu của tháng 11 và vượt quá dự báo là 1,48 triệu. Ngược lại, Housing Starts đã giảm từ 1,525 triệu trong tháng 11 xuống 1,46 triệu trong tháng 12, giảm -4,3%, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiết lộ.

Theo dữ liệu, USD/JPY chứng kiến ​​sự phục hồi nhẹ, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ gần như không đổi ở mức 4,11%, giúp đồng bạc xanh (USD) bù đắp khoản lỗ trước đó so với Yên Nhật (JPY).

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/01/2024
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon