NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 18/4/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 18/4/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 18/4/2023

Các ngân hàng trung ương lớn có thể vẫn đang trên đà tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) hiện vẫn đang trong chu kỳ tăng lãi suất. Tuy vậy, chu kỳ tăng lãi suất hiện nay có thể gần chạm đỉnh đang thúc đẩy lãi suất lên mức đỉnh, khi các ngân hàng trung ương hàng đầu này vẫn giữ dự báo rằng đà tăng của lạm phát sẽ chậm lại trong một hoặc hai năm tới mà không ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế.

Tuần trước, tại một diễn đàn, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath nhận định kinh tế toàn cầu đang phân mảnh hơn sau đại dịch COVID-19 và các nước sẽ chịu ảnh hưởng do nhiều cú sốc hơn về nguồn cung và chính sách tiền tệ phải đối mặt với sự đánh đổi nghiêm trọng hơn nhiều.

Trong số ba ngân hàng trung ương Fed, ECB và BoE, chỉ có BoE dự báo rằng một cuộc suy thoái là cần thiết để làm chậm lạm phát. ECB hy vọng sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát mà không làm tăng tỷ lệ thất nghiệp. Trong khi đó, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng một điểm phần trăm trong năm nay từ mức thấp 3,5%.

Tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed dự báo việc tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm nữa tại cuộc họp ngày 2-3/5, sẽ nâng lãi suất chính sách lên khoảng 5-5,25%. Đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của chu kỳ thắt chặt này.

BoE và ECB có thể sẽ tiếp tục tạm ngừng tăng lãi suất, nhưng việc Fed tạm dừng nâng lãi suất sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng kỷ nguyên thắt chặt đồng bộ đã kết thúc, với việc các ngân hàng trung ương bắt đầu chờ tác động từ các điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

TIN GIÁ DẦU 18/04

Xu hướng tăng trở lại của đồng USD trong phiên hôm qua với kỳ vọng FED tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 5 đã kéo theo đó xu hướng giảm của giá Dầu. Mức điều chỉnh nhẹ tuy chưa phải là tín hiệu phá vỡ các vùng hỗ trợ nhưng có thể đã xuất hiện tín hiệu điều chỉnh

Cụ thể vào sáng nay 18/04 giá Dầu Brent giao tháng 6 đã giảm xuống 84.94 $/thùng, trong khi đó giá Dầu WTI giao tháng 5 đã giảm xuống mức 81 $/thùng.

Giá dầu giảm khi các nhà đầu tư cân nhắc về khả năng tăng lãi suất vào tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, điều này có thể làm giảm hy vọng phục hồi kinh tế, mặc dù dữ liệu GDP của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ hỗ trợ tốt cho tăng trưởng nhu cầu.

Các nhà giao dịch đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất cho vay vào tháng 5 thêm 1/4 điểm phần trăm và đã đẩy lùi kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, điều thường xảy ra trong thời kỳ suy thoái.

Trong khi đó, việc công bố dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý đầu tiên của Trung Quốc dự kiến sẽ tác động tích cực đến giá cả hàng hóa, với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nó sẽ chiếm phần lớn mức tăng trưởng nhu cầu năm 2023.

Tại Iraq, các nguồn thạo tin cho hay chính phủ liên bang và Chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG) đã giải quyết các vấn đề kỹ thuật cần thiết để nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ từ cảng Ceyhan thuộc Thổ Nhĩ Kỳ sang các thị trường quốc tế.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng xuất khẩu nguồn cung 450.000 thùng dầu/ngày từ Iraq vào ngày 25/3, sau phán quyết trọng tài của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bồi thường thiệt hại 1,5 tỷ USD cho Baghdad liên quan tới hoạt động xuất khẩu trái phép của KRG từ năm 2014 – 2018.

Biên bản cuộc họp của RBA: Ngân hàng trung ương Úc tích cực xem xét tăng lãi suất tháng 4 trước khi tạm dừng

Reuters báo cáo rằng biên bản cuộc họp chính sách ngày 4 tháng 4 của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) được công bố hôm thứ 3 cho thấy quyết định không tăng lãi suất là một quyết định gần như chắc chắn, vì sự gia tăng bất ngờ về di cư và tăng lương cho nhân viên nhà nước được thêm vào trường hợp cần có thêm hành động.

“Cuối cùng, các thành viên cảm thấy tốt nhất là nên giữ nguyên lãi suất ngay thời điểm này và đánh giá tác động của việc thắt chặt 350 điểm cơ bản đã được đưa ra, điều này rõ ràng đang giúp hạ nhiệt nhu cầu của người tiêu dùng.”

“Các thành viên nhất trí rằng có lý do mạnh mẽ hơn để tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp này và đánh giá lại nhu cầu thắt chặt hơn nữa tại các cuộc họp trong tương lai”, biên bản cuộc họp cho thấy.

“Hội đồng thống đốc rất muốn xem dữ liệu về lạm phát, việc làm, tiêu dùng và điều kiện kinh doanh trong tháng 4, cùng với dự báo kinh tế cập nhật của quan chức RBA trước khi quyết định có nên thay đổi mức lãi suất cơ bản 3,6% tại cuộc họp tháng 5 hay không.”

“Thống đốc RBA Philip Lowe kể từ đó đã nhấn mạnh rằng việc tạm dừng tăng lãi suất không có nghĩa là các đợt tăng đã kết thúc và có thể thắt chặt hơn nữa nếu lạm phát và nhu cầu của người tiêu dùng vẫn ở mức cao.”

“Hội đồng thống đốc cũng lưu ý rằng hệ thống ngân hàng trong nước đủ mạnh để chịu được những căng thẳng gần đây trên thị trường tài chính toàn cầu và không phải là một rào cản đối với chính sách.”

USD/CNH cho thấy động thái mạnh mẽ sau dữ liệu GDP và Doanh số bán lẻ lạc quan của Trung Quốc

Cặp USD/CNH đã cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ sau khi công bố dữ liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lạc quan của Trung Quốc. GDP của Trung Quốc đã tăng 2,2% trong quý đầu tiên của năm 2023 đúng như kỳ vọng của những người tham gia thị trường. Dữ liệu hàng năm về tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã tăng vọt lên 4,5% so với kỳ vọng là 4,0% và con số công bố trước đây là 2,9%.

Một bước nhảy đáng kể trong số liệu GDP của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế đang tận dụng chính sách hỗ trợ tiền tệ do chính phủ và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cung cấp. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng không phù hợp với dự đoán cho cả năm là khoảng 5%.

Doanh số bán lẻ tháng 3 đã tăng vọt lên 10,6% trong khi phố Wall dự đoán mức tăng 7,4%. Điều này chỉ ra rằng nhu cầu mạnh mẽ từ các hộ gia đình sẽ cho phép các công ty tăng giá hàng hóa và dịch vụ tại nhà máy và cuối cùng sẽ đưa nền kinh tế thoát khỏi quá trình giảm phát.

Cuối tuần này, quyết định lãi suất của PBoC sẽ được theo dõi sát sao. Tuần trước, PBoC đã hứa sẽ cung cấp thêm hỗ trợ tiền tệ để thúc đẩy nhu cầu bán lẻ. Lạm phát của Trung Quốc liên tục giảm trong vài tháng qua mặc dù nền kinh tế đã mở cửa trở lại sau các biện pháp hạn chế phong tỏa.

Tân Thống đốc của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda cho biết tại quốc hội Nhật Bản hôm thứ 3, “BoJ mua nợ chính phủ như một phần của chính sách tiền tệ.”  “Việc mua trái phiếu của BoJ không nhằm mục đích kiếm tiền từ nợ chính phủ.” “Lãi suất được xác định bởi các yếu tố khác nhau.”

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 18/4/2023
Nhận định giá vàng 18/4

Thành Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon