NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 18/10/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 18/10/2023

Tỷ giá USD hôm nay (18-10): Đồng USD tăng – giảm trái chiều

Đồng USD giảm nhẹ trong phiên giao dịch vừa qua sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng hơn dự kiến trong tháng 9, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tập trung vào loạt bài phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).Doanh số bán lẻ Mỹ tăng 0,7% trong tháng trước, khi các hộ gia đình tăng cường mua ô tô và chi tiêu nhiều hơn tại các nhà hàng và quán bar.

Bất chấp doanh số bán hàng khả quan, Jeffrey Roach, Nhà kinh tế trưởng của LPL Financial  lưu ý rằng, có một số trở ngại ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ. “Các nhà đầu tư cần xem xét các số liệu bán hàng để có cái nhìn rõ hơn về người tiêu dùng. Việc sử dụng tín dụng ngày càng tăng và những dấu hiệu sớm về nợ quá hạn có thể lam giảm nhu cầu chi tiêu”, ông nhấn mạnh.

Dữ liệu khác mới công bố cho thấy sản lượng tại các nhà máy ở Mỹ tăng hơn dự kiến trong tháng 9, bất chấp các cuộc đình công trong ngành ô tô. Các nhà đầu tư đang tập trung vào các bài phát biểu trong tuần này của các quan chức Fed, bao gồm cả bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày mai 19-10, để có thêm “manh mối” về chính sách lãi suất.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 18/10/2023
BIểu đồ Chỉ số USD (DXY)

Phân tích giá EUR/USD giữ dưới mốc 1,0600 trước dữ liệu CPI của Eurozone

Cặp EURUSD dao động quanh mức 1,0575 sau khi rút lui khỏi mốc 1,0600 trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư. Dòng chảy rủi ro chiếm ưu thế trên thị trường và khiến đồng Đô la Mỹ (USD) giảm giá. Trong khi đó, Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) điều chỉnh xuống mức 106,20 và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt 4,83%.

Vào thứ Ba, Khảo sát tâm lý kinh tế ZEW của EU đạt mức 2,3 trong tháng 10 so với mức giảm 8,9 trong lần đọc trước đó, vượt qua kỳ vọng của thị trường. Tâm lý kinh tế của Khảo sát ZEW của Đức cũng cho thấy sự cải thiện khi tăng lên -1,1 từ -11,4 trong lần đọc trước.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết ECB đang theo dõi giá năng lượng và xung đột Israel-Hamas vì rủi ro lạm phát. Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB tuyên bố rằng họ sẽ giữ lãi suất ở mức cao cho đến khi lạm phát quay trở lại mức 2%, nhưng việc này có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​do một số yếu tố.

Đồng bạc xanh tăng cao hơn nhờ dữ liệu lạc quan của Hoa Kỳ, nhưng tác động chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn có thể hạn chế sự giảm giá của USD.

Sắp tới, những người tham gia thị trường sẽ theo dõi số liệu cuối cùng về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Eurozone trong tháng 9 và Sản lượng xây dựng trong tháng 8 sẽ được công bố vào cuối ngày.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 18/10/2023
BIểu đồ EUR/USD

Phân tích giá GBP/USD giảm xuống dưới 1,2200 trong bối cảnh tiền lương ở Anh giảm tốc, Doanh số bán lẻ của Mỹ tăng mạnh

Đồng Bảng Anh (GBP) vẫn ở thế phòng thủ so với Đô la Mỹ (USD) sau khi dữ liệu từ Vương quốc Anh cho thấy tiền lương đang giảm tốc. Điều đó và một báo cáo Doanh số bán lẻ vững chắc ở Hoa Kỳ (US) đã đè nặng lên Sterling. Do đó, tỷ giá GBP/USD đã giảm xuống dưới 1,2200, giảm 0,25%.

Trong phiên giao dịch châu Âu, dữ liệu việc làm từ Vương quốc Anh cho thấy tiền lương thấp hơn một chút so với ước tính, củng cố luận điểm của những người tham gia thị trường rằng Ngân hàng Anh (BoE) đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Trong cuộc họp mới nhất của BoE, ngân hàng trung ương đã quyết định giữ nguyên lãi suất theo tỷ lệ phiếu bầu 5-4, mặc dù mức lạm phát vẫn ở mức gấp ba lần mục tiêu của BoE.

Do đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng vọt, với trái phiếu chuẩn kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ tăng 12 điểm cơ bản lên 4,83%. Tuy nhiên, Đồng bạc xanh vẫn giao dịch yếu hơn, thể hiện qua Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), giảm 0,05%, ở mức 106,15.

Trong khi đó, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang vẫn giữ quan điểm diều hâu, khi Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin nhấn mạnh chính sách hạn chế của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, đồng thời nói thêm rằng ông không chắc chắn về lãi suất trong ba tuần tới. Trước tuần, các nhà giao dịch GBP/USD đang chú ý đến số liệu lạm phát trong tháng 9, sẽ được tiết lộ vào thứ Tư.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 18/10/2023
BIểu đồ GBP/USD

Phân tích giá USD/JPY vẫn bị giới hạn dưới mốc 150,00, các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu CPI của Nhật Bản

Cặp USD/JPY vẫn bị giới hạn trong phạm vi hẹp khoảng 149,75 trong những giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Tư. Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng vọt đã củng cố cặp tiền chính. Ở mức gần mốc 150,00, các nhà đầu tư vẫn đề phòng khả năng chính quyền Nhật Bản can thiệp.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã thu hút một số người mua nhờ dữ liệu lạc quan của Mỹ vào thứ Ba, nhưng tác động chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho thấy Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong tháng 9 đã tăng 0,7% so với tháng trước, đánh bại mức dự báo chung của thị trường là 0,3%. Nhóm kiểm soát doanh số bán lẻ tăng 0,6% MoM so với 0,2% trước đó. Dữ liệu cho thấy động lực tiêu dùng mạnh mẽ.

Ngoài ra, Sản xuất công nghiệp Hoa Kỳ tăng 0,3% so với tháng trước, mạnh hơn dự kiến. Cuối cùng, Công suất sử dụng tăng lên 79,7, tốt hơn ước tính. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ cao hơn có thể hạn chế sự giảm giá của USD và đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho cặp USD/JPY.

Vào thứ Ba, một phương tiện truyền thông đưa tin rằng Ngân hàng Nhật Bản đang xem xét sửa đổi dự báo CPI cốt lõi của mình cho các năm tài chính 2023 và 2024 trong khi vẫn giữ nguyên dự báo lạm phát cho năm 2025. Cuối ngày thứ Tư, Giấy phép xây dựng và xây dựng nhà ở của Hoa Kỳ sẽ được công bố.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 18/10/2023
Biểu đồ USD/JPY

 

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon