Nhận định thị trường ngày 18/05/2022

Đồng USD đảo chiều giảm mạnh sau số liệu doanh số bán lẻ của Mỹ được công bố. Tin tức này tuy tốt hơn dự báo nhưng có thể thị trường đã phản ảnh hết các dữ kiện này do vậy mức tăng của doanh số bán lẻ không thể hỗ trợ cho đồng USD phục hồi tăng.

Tin tức quan trọng:

 • Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Ba cho biết các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách cho đến khi lạm phát giảm “một cách thuyết phục.” “Đã có một số dấu hiệu đầy hứa hẹn mà bạn có thể nhìn thấy” Powell nói tại hội nghị của Wall Street Journal. Tuy nhiên, ông nói thêm, “Có một số dấu hiệu không được hứa hẹn cho lắm.” Các tài sản rủi ro đã chịu áp lực trong sự kiện này và đồng đô la Mỹ nhảy vào môi trường tăng giá ngắn hơn trên các biểu đồ sau bình luận diều hâu từ chủ tịch Fed, trong đó nói rằng cần phải kiểm soát lạm phát. Phát biểu theo lập trường diều hâu của ông đã đưa S&P 500 trở lại mức thấp nhất trong ngày nhưng chỉ số này đã phục hồi trở lại mức cao nhất trong ngày khi các thị trường phản ứng với bình luận của chủ tịch, lưu ý rằng việc Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất tùy thuộc vào ình hình diễn biến như thế nào. Các quyết định như vậy sẽ được đưa ra trong từng cuộc họp.
 • Chủ tịch Fed, St Louis và thành viên FOMC diều hâu thẳng thắn James Bullard cho biết vấn đề cấp bách nhất mà Fed phải giải quyết là lạm phát. Bullard cho rằng xu hướng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ là cơ sở cho triển vọng ít nhất trong 18 tháng tới và thị trường lao động Mỹ vẫn ở mức “siêu chặt chẽ”. Trong khi đó, tiêu dùng hộ gia đình dự kiến ​​sẽ phục hồi tốt trong suốt năm nay, ông nói thêm. Bullard nói thêm, rất nhiều người muốn “bỏ đại dịch lại phía sau”, đồng thời cho biết thêm rằng những gì xảy ra với nền kinh tế châu Âu và Trung Quốc là rủi ro lớn nhất đối với triển vọng của Mỹ. Từ góc độ kinh tế vĩ mô, những ảnh hưởng của cuộc chiến Ukraine cho đến nay đã được kiềm chế, Bullard tiếp tục, nói thêm rằng ông không dự đoán rằng châu Âu sẽ bước vào suy thoái. Bullard trước đây đã kêu gọi Fed nâng lãi suất lên 3,5% vào cuối năm (cao hơn mức 2,5% mà hầu hết các thành viên còn lại của FOMC có vẻ ủng hộ vào cuối năm) và trước đó đã hàm ý rằng mức nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản cần được xem xét.
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba cho biết Nga đang nhận thấy các vấn đề phát sinh đối với các khoản đầu tư vào dầu khí, đồng thời cáo buộc phương Tây đưa ra các biện pháp trừng phạt dầu khí mới vì lý do chính trị, theo Reuters.

  Một số nước EU sẽ không thể từ bỏ hoàn toàn dầu của Nga, ông tiếp tục, nói thêm rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây và khả năng bị cấm vận đã khiến giá dầu tăng. Ông Putin lưu ý rằng doanh thu từ dầu và khí đốt của Nga đang tăng lên, đồng thời nói thêm rằng nhà nước Nga sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán bằng đồng tiền quốc gia, cũng như tiếp cận các khoản vay và bảo hiểm.

  Ông Putin cảnh báo rằng lạm phát năng lượng sẽ ảnh hưởng đến giao thông, công nghiệp và người tiêu dùng châu Âu, đồng thời nói rằng châu Âu sẽ có nguồn năng lượng đắt đỏ nhất trong trường hợp Nga bị cấm vận dầu mỏ. Ông Putin lưu ý, điều này sẽ khiến hoạt động kinh tế châu Âu giảm xuống, đồng thời cho biết chúng ta phải thảo luận các biện pháp bổ sung để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

 • Doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng mạnh hơn dự kiến ở tất các các số đo trong tháng 4, bên cạnh sự điều chỉnh tăng đối với dữ liệu của tháng 3.  Người tiêu dùng vẫn mua sắm bất chấp các mức giá cao hơn, điều đó có nghĩa là lãi suất có thể cần tăng hơn nữa. Đồng đô la dự kiến sẽ phục hồi sau chuyển động điều chỉnh giảm gần đây của nó.
 • Doanh số bán lẻ tháng 3 của Mỹ đã được điều chỉnh từ 0,5% lên 1,4%, tăng gần gấp ba – và trên hết, doanh số bán lẻ tháng 4 đã tăng 0,9%, cao hơn so với dự kiến về mức tăng 0,7%. Nhóm Kiểm soát bán lẻ – hay còn gọi là “cốt lõi của cốt lõi” – đã tăng 1%, tức là tăng gấp đôi so với dự đoán 0,5%, trong khi con số của tháng 3 cũng được điều chỉnh tăng 1,2%.

  Những con số này cho thấy người tiêu dùng có thể nói với các nhà khảo sát rằng họ lo lắng về lạm phát, nhưng họ vẫn sẵn sàng mua sắm – dù trực tiếp tại cửa hàng hay trực tuyến. Việc Nhóm kiểm soát bán lẻ – một dữ liệu thường ít biến động – đã tăng hơn 1% trong hai tháng liên tiếp là một dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi.

 • Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu triển khai một chu kỳ siết chặt chính sách và đã tuyên bố sẽ tích cực tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cam kết có thêm hai lần tăng lãi suất, mỗi lần tăng 0,50% nhưng đã loại trừ khả năng tăng lãi suất 0,75%. Tuy nhiên, ông có thể sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình vì người tiêu dùng vẫn mua sắm bất chấp các mức giá cao hơn. Nhu cầu tiêu dùng sẽ cần được điều chỉnh giảm rất mạnh để có thể hạ nhiệt nền kinh tế Mỹ đang rất nóng.

  Điều đó sẽ tiếp tục có lợi cho đồng bạc xanh và có nghĩa là sự sụt giảm gần đây nhất của đồng đô la chỉ là một sự điều chỉnh – Fed dự kiến vẫn là ngân hàng trung ương diều hâu nhất và họ đã có thêm các lý do để hành động tích cực.

Xu hướng đồng USD

Chỉ số DXY tiếp tục xu hướng giảm điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ trendline dài hạn hơn ở 103.0. Vùng hỗ trợ 103.8 đã phá vỡ sau khi các tin tức doanh số bán lẻ của Mỹ không tốt như kỳ vọng.

Kỳ vọng hiện tại USD có thể sẽ vẫn đi ngang và chưa có dấu hiệu sẽ phục hồi tăng. Kỳ vọng tăng lãi suất còn tương đối lâu do vậy có thể thị trường vẫn sẽ có những dấu hiệu đi ngang và chờ đợi một vài tin tức quan trọng được công bố.

 

Nhận định thị trường

Vàng

Giá Vàng đảo chiều giảm lại phá vỡ hỗ trợ 1822$/oz. Trong khi đồng USD suy yếu và tình hình căng thẳng ở châu Âu có thể không còn là tâm điểm thị trường nữa, Vàng cũng mất đi tính chất tài sản trú ẩn trong ngắn hạn.

Trên biểu đồ Phân tích kỹ thuật: Vàng đảo chiều giảm lại xác nhận một xu hướng giảm tiếp diễn có thể trong ngày hôm nay về lại vùng 1790$/oz

Chiến lược giao dịch: chúng ta có thể chờ sell Vàng vùng 1822-1825$/oz

 

Dầu

Giá Dầu giảm nhẹ theo dự báo về lại vùng 112$/thùng. Hiện tại xu hướng tăng vẫn được hỗ trợ, giá có thể đã điều chỉnh xong và sẽ quay trở lại xu hướng tăng trong những ngày tới.

Dự báo xu hướng Dầu sẽ có thể tăng lên vượt qua đỉnh cũ.

Giá dầu cũng giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo nền kinh tế có thể bị tổn hại do nỗ lực giảm lạm phát.

 

EURUSD

Cặp tiền EURUSD tăng mạnh trở lại khi đồng USD đảo chiều giảm. Hiện tại giá đang ở vùng kháng cự 1.055. Vùng kháng cự này có thể không còn mạnh, trong khi các tin tức vẫn chưa đủ để hỗ trợ USD tăng trở lại thì có thể EURUSD sẽ phá vỡ trend và đảo chiều tăng lên 1.063

Dự báo xu hướng tăng của EURUSD vẫn còn tiếp diễn trong ngày hôm nay. Chúng ta có thể chờ mua lại ở vùng giá hỗ trợ 1.050

 

GBPUSD

Cặp tiền GBPUSD đảo chiều tăng vượt qua kháng cự 1.239, hiện tại xu hướng tăng vẫn đang được hỗ trợ. Có thể giá sẽ còn tăng lên vùng trên 1.263

Nhận định: xu hướng tăng có thể sẽ tiếp tục trong ngày hôm nay, chúng ta sẽ chờ đợi một tín hiệu rõ ràng hơn để có thể vào lệnh mua lên

Trên đồ thị giá đang có tín hiệu điều chỉnh giảm lại vùng 1.239. Trong ngắn hạn cặp tiền này nhiều khả năng giảm nhẹ trước khi tăng trở lại

 

AUDUSD

Cặp tiền này đang có những tín hiệu sẽ tăng tiếp diễn lên vùng 0.710. Chiến lược buy AUDUSD của chúng ta vẫn đang có lợi nhuận.

Phân tích kỹ thuật cặp tiền này đang ở trong xu hướng tăng do vậy chúng ta vẫn duy trì nhận định giá sẽ tiếp tục tăng trở lại.

Biên độ 0.699-0.710

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon