NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/10/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/10/2023

Tỷ giá USD hôm nay (17-10): Đồng USD giảm phiên đầu tuần, vẫn trụ trên mốc 106

Đồng USD quay đầu giảm nhẹ vào phiên đầu tuần, trước một loạt bài phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần này để có cái nhìn rõ hơn về chính sách lãi suất thời gian tới.

Các nhà giao dịch đang đặt cược vào việc liệu Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất một lần nữa hay không, với nỗ lực đưa lạm phát trở về gần mục tiêu 2% hàng năm.

Edward Moya, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA ở New York cho biết: “Thị trường sẽ tập trung vào việc liệu nền kinh tế có khả năng tăng tốc trở lại vào đầu năm tới hay không và liệu điều đó có gây ra áp lực lạm phát hay không. Thị trường ngày càng tự tin rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất, nhưng chúng ta cần theo sát các diễn biến xoay quanh tình hình địa chính trị trên thế giới”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu quan trọng vào ngày 19-10 tới, theo sau đó là loạt những bài phát biểu của các lãnh đạo ngân hàng khu vực.

Trước đó, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết, “không thể phủ nhận” việc lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt, bất chấp một loạt dữ liệu kinh tế gần đây không mấy khả quan.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai của quỹ Fed đang định giá 33% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm trong năm nay.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/10/2023
Biểu đồ Chỉ số USD (DXY)

Phân tích giá EUR/USD củng cố mức tăng trên 1,0550, chú ý đến khảo sát của ZEW, Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ

Cặp EUR/USD củng cố mức tăng gần đây trong những giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Ba. Những người tham gia thị trường đang chờ đợi Khảo sát tâm lý kinh tế ZEW vào tháng 10, dự kiến ​​​​sẽ cải thiện từ -8,9 lên -8,0. Cặp tiền chính hiện giao dịch quanh mức 1,0559, giảm 0,02% trong ngày.

Dữ liệu kinh tế hôm thứ Hai tiết lộ rằng Giá bán buôn của Đức đã tăng 0,2% so với tháng trước trong tháng 9, tệ hơn so với dự đoán của thị trường là tăng 0,3%. Trên cơ sở hàng năm, con số này giảm -4,1% so với mức -2,7% trước đó.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde nói với các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro rằng ECB đang theo dõi giá năng lượng và xung đột Israel-Hamas vì rủi ro lạm phát.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng Philip Lane của ECB cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng quyết định tăng lãi suất của ECB mất nhiều thời gian hơn Fed do một số yếu tố. Lane tuyên bố thêm rằng họ sẽ giữ lãi suất ở mức cao cho đến khi lạm phát trở lại mức 2%, nhưng việc này có thể mất một thời gian.

Tiếp tục, những người tham gia thị trường sẽ theo dõi Khảo sát tâm lý kinh tế ZEW trong tháng 10 và Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Ba. Cuối tuần này, bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Lagarde và bài phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang có thể đưa ra gợi ý về lộ trình lãi suất và đưa ra định hướng rõ ràng cho cặp EUR/USD.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/10/2023
Biểu đồ cặp EUR/USD

Phân tích giá GBP/USD đặt mục tiêu phục hồi sau khoản lỗ gần 1,2200, tập trung vào CPI của Anh

GBP/USD lấy lại mức tăng gần đây đã đạt được trong phiên trước đó, giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 1,2200 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Ba. Cặp tiền này di chuyển hợp nhất có thể do sự thiếu quyết đoán của thị trường về quỹ đạo của chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Vương quốc Anh được dự đoán sẽ giảm nhẹ so với con số hàng năm, từ 6,7% xuống 6,5%. CPI cơ bản dự kiến ​​sẽ ở mức 6%, giảm so với mức 6,2% của tháng 9. Bất chấp sự điều chỉnh này trong các số liệu hàng năm, vẫn có kỳ vọng về sự gia tăng đáng chú ý trong chỉ số CPI hàng tháng, tăng từ 0,3% lên 0,4%.

Sự phục hồi của lãi suất Kho bạc Hoa Kỳ sau những khoản lỗ gần đây được coi là một yếu tố tiềm năng có thể hỗ trợ đồng Đô la Mỹ. Vào thời điểm báo chí, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức 4,73%.

Tuy nhiên, USD tiếp tục được hưởng lợi từ dòng tiền trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Israel và Palestine. Các loại tiền tệ trú ẩn an toàn, bao gồm cả Đô la Mỹ, có xu hướng thu hút nhu cầu trong thời kỳ bất ổn gia tăng và rủi ro địa chính trị.

Những người tham gia thị trường có thể sẽ theo dõi Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ và báo cáo Sách màu be của Fed cũng sẽ được chú ý vào thứ Ba.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/10/2023
BIểu đồ cặp GBP/USD

Phân tích giá USD/JPY tăng lực kéo trên 149,60 trong bối cảnh nhu cầu USD mới, Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ sắp xuất hiện

Cặp USD/JPY giữ mức ổn định ở mức 149,60 trong giờ giao dịch đầu tiên ở châu Âu vào thứ Ba. Nhu cầu về Đô la Mỹ (USD) mới và sự phục hồi của lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đã hỗ trợ một số cho cặp tiền này. Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào thứ Ba để có động lực mới. Con số hàng tháng dự kiến ​​​​sẽ tăng 0,3% trong tháng 9.

Những bình luận ôn hòa từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã hạn chế mức tăng giá của cặp USD/JPY vào thứ 3. Về dữ liệu, Chỉ số sản xuất Empire State của New York trong tháng 10 đã giảm xuống 4,6 từ mức tăng 1,9 trong lần đọc trước, cao hơn ước tính của thị trường về mức giảm 7,0. Tuần trước, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm và hàng tháng của Mỹ trong tháng 9 lần lượt ở mức 3,7% và 0,4%. Cả hai con số đều vượt quá mong đợi của thị trường.

Về đồng JPY, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki từ chối bình luận về tuyên bố hôm thứ Ba về sự can thiệp tiền tệ của một quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Suzuki tiếp tục nói rằng không cần phải đi sâu vào chi tiết về các yếu tố sẽ

Nhìn về phía trước, những người tham gia thị trường sẽ để mắt đến Doanh số bán lẻ, Sản xuất công nghiệp và diễn giả của Fed tại Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Ba. Vào thứ Tư, dữ liệu thương mại của Nhật Bản sẽ được công bố, sau đó là báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng quốc gia (CPI) vào thứ Sáu. Những số liệu này có thể đưa ra định hướng rõ ràng cho cặp USD/JPY.

Phân tích giá AUD/USD tạm dừng dưới 0,6350, các nhà đầu tư đang chờ Biên bản cuộc họp RBA, Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ

Cặp AUD/USD củng cố mức tăng gần đây trong phiên giao dịch châu Á đầu ngày thứ Ba. Các nhà đầu tư đang chờ đợi Biên bản họp của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) với một số thay đổi dự kiến. Đồng Aussie vững chắc hơn so với Đô la Mỹ (USD) do tâm lý ưa rủi ro và lập trường ôn hòa từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Cặp tiền này hiện giao dịch quanh mức 0,6338, giảm 0,06% trong ngày.

Về phía Úc, dữ liệu mới nhất từ ​​cuộc khảo sát Niềm tin Người tiêu dùng của ANZ Roy Morgan của Tuần báo Úc hôm thứ Ba đã tiết lộ rằng Niềm tin Người tiêu dùng của quốc gia này đã giảm xuống 76,4 so với 80,1 trước đó, với sự suy giảm trên tất cả các chỉ số phụ. Biên bản cuộc họp RBA có thể sẽ đưa ra cách tiếp cận chờ xem về lãi suất. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các dấu hiệu lo ngại ngày càng tăng về con đường lạm phát quay trở lại mục tiêu.

Hơn nữa, các dấu hiệu về một giải pháp ngoại giao đối với căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông có thể làm giảm bớt lo lắng về sự gián đoạn nguồn cung của ngành năng lượng và nâng đỡ các loại tiền tệ được coi là rủi ro, như Đô la Úc (AUD).

Các nhà giao dịch sẽ tập trung vào Biên bản cuộc họp RBA. Sự chú ý sẽ chuyển sang số liệu Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ và báo cáo Sách màu be của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào thứ Ba. Vào thứ Năm, dữ liệu việc làm của Úc sẽ được công bố.

Phân tích giá NZD/USD giảm xuống 0,5900 do lạm phát tiêu dùng Kiwi giảm, dữ liệu của Mỹ đang chú ý

Giao dịch NZD/USD thấp hơn khoảng 0,5900 trong đầu phiên giao dịch châu Âu vào thứ Ba, giảm so với mức tăng gần đây sau khi công bố dữ liệu lạm phát tiêu dùng lạc quan từ New Zealand.

CPI tiêu đề đã tăng lên 1,8% trong quý thứ ba, so với mức 2,0% dự kiến. Tỷ lệ hàng năm giảm xuống 5,6% từ mức 6,0% trong quý trước và không đạt được ước tính đồng thuận là 5,9%.

Dữ liệu này đang buộc các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) sẽ tăng lãi suất vào tháng 11, gây áp lực giảm giá lên cặp NZD/USD.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) đã công bố thước đo lạm phát theo mô hình nhân tố ngành. Số liệu lạm phát ở mức 5,2% YoY trong quý 3 năm 2023, đánh dấu mức giảm đáng chú ý so với mức 5,7% được ghi nhận trong quý 2.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia, Patrick Harker, lặp lại quan điểm này vào thứ Hai, gợi ý rằng ngân hàng trung ương nên tránh gây áp lực kinh tế mới bằng cách tăng chi phí đi vay. Harker nhấn mạnh quan điểm rằng trừ khi có sự thay đổi đáng kể về dữ liệu, Fed nên duy trì lãi suất ở mức hiện tại.

Những người tham gia thị trường có thể sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ và báo cáo Fed Beige Book cũng sẽ là tâm điểm vào thứ Ba. Vào thứ Sáu, Cán cân thương mại của New Zealand sẽ được xem xét.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon