NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/04/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/04/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/04/2023

CHỨNG KHOÁN MỸ

Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống trong phiên 14/4 khi nhà đầu tư đánh giá báo cáo doanh số bán lẻ tháng 3 thấp hơn kỳ vọng, làm triệt tiêu tín hiệu tích cực từ các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh khả quan.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 143 điểm, tương đương 0,42%, và đóng cửa ở 33.886 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite giảm tương ứng 0,21% và 0,35%.

Tính chung cả tuần qua, các chỉ số vẫn diễn biến tích cực. Dow Jones thêm 1,2%, đánh dấu tuần đi lên thứ 4 liên tiếp như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 0,79% và 0,29%, ghi nhận tuần tăng thứ 4 trong 5 tuần gần đây.

Bộ Thương mại Mỹ sáng 14/4 cho biết doanh số bán lẻ tháng 3 giảm 1% so với tháng liền trước, tiêu cực hơn mức giảm 0,5% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo. Một phần nguyên nhân của sự suy giảm này là người dân ít chi tiêu cho nhiên liệu hơn trước.

KINH TẾ MỸ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết các ngân hàng có thể sẽ trở nên thận trọng hơn và thắt chặt cho vay sau sự sụp đổ của một số ngân hàng gần đây – điều này có thể làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Theo bà Yellen, các hành động chính sách nhằm ngăn chặn mối đe dọa mang tính hệ thống sau khi ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ vào tháng trước đã giúp ổn định dòng tiền gửi.

Các ngân hàng có thể trở nên thận trọng hơn trong bối cảnh này. Bộ Tài chính đã nhận thấy một số ngân hàng thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay trước khi SVB vỡ nợ và có thể xu hướng này sẽ mở rộng.

Bà Yellen nói thêm, điều đó sẽ dẫn đến việc hạn chế tín dụng trong nền kinh tế – động thái có thể thay thế các đợt tăng lãi suất tiếp theo mà Fed cần thực hiện.

Nhưng bà Yellen cũng cho biết bà chưa thấy có điều gì “đủ kịch tính hoặc đủ quan trọng” trong lĩnh vực ngân hàng để thay đổi dự báo triển vọng kinh tế. Bà nói: “Vì vậy, tôi nghĩ triển vọng vẫn là tăng trưởng vừa phải và thị trường lao động tiếp tục vững mạnh với lạm phát giảm.”

Bà Yellen không phải là quan chức tài chính duy nhất dự đoán về sự thắt chặt tín dụng ngân hàng do biến động của lĩnh vực tài chính trong tháng trước. Một số quan chức Fed đã nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ nên hành động thận trọng hơn vì họ dự đoán các ngân hàng sẽ hạn chế cho vay trong những tháng tới.

TIN TỨC QUAN TRỌNG TUẦN NÀY

Fed

Hầu hết các nhà đầu tư đang đặt cược rằng Fed vẫn sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 3 tháng 5, bất chấp biên bản cuộc họp tháng 3 của ngân hàng trung ương thừa nhận nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng vào cuối năm nay sau những bất ổn gần đây trong lĩnh vực tài chính.

Trong vài ngày tới, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội cuối cùng để nghe ý kiến từ các quan chức Fed trước khi họ bước vào giai đoạn tạm ngừng hoạt động trước cuộc họp, bao gồm Chủ tịch Fed New York John Williams, Thống đốc Michelle Bowman, Thống đốc Christopher Waller và Thống đốc Lisa Cook.

Hoa Kỳ cũng sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán nhà hiện tại, khảo sát hoạt động sản xuất trong khu vực và báo cáo hàng tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, mà các nhà kinh tế mong đợi cho thấy một sự gia tăng khác trong bối cảnh gia tăng sa thải kể từ đầu năm.

Dữ liệu PMI

Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu PMI (chỉ số nhà quản lý mua hàng) vào thứ Sáu và những người theo dõi thị trường sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy liệu tình trạng hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng có ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế hay không.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo rằng các vấn đề trong lĩnh vực tài chính có thể khiến nền kinh tế toàn cầu có nhiều khả năng hoạt động kém hơn.

Dữ liệu PMI sẽ cho biết tốc độ tăng trưởng có đang chậm lại hay không và nếu có thì tốc độ như thế nào. Câu hỏi này đang nhanh chóng trở thành động lực chính cho thị trường khi các ngân hàng trung ương sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt của họ.

Các thị trường đang đặt cược vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm, một kỳ vọng dựa trên sự suy giảm lớn của Hoa Kỳ trong nửa cuối năm.

 Dữ liệu của Vương quốc Anh

Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu việc làm tháng 2 vào thứ Ba, sau đó là dữ liệu lạm phát tháng 3 một ngày sau đó, dữ liệu này có thể xác định liệu các quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh có quyết định tăng lãi suất hay không lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp của họ vào tháng tới.

Lạm phát bất ngờ tăng lên 10,4% trong tháng 2, do giá thực phẩm tăng cao, dữ liệu có khả năng củng cố khả năng tăng lãi suất vào tháng 3. Các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở lại một con số vào tháng 3, nhưng tỷ lệ này vẫn cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát được thấy ở phần còn lại của Châu Âu và Hoa Kỳ.

Trong khi nền kinh tế của Anh đã cố gắng tránh được suy thoái, tăng trưởng đã bị đình trệ trong năm qua.

Các thị trường dự đoán BoE sẽ tăng lãi suất vào tháng tới từ 4,25% lên 4,5%, đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ 12 liên tiếp kể từ tháng 12 năm 2021.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/04/2023
Nhận định giá GBP/USD 17/4
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/04/2023
Nhận định giá EUR/USD 17/4
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/04/2023
Nhận định giá vàng 17/4

Thành Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon