NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/11/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/11/2023

Tỷ giá USD hôm nay (16-11): Đồng USD phục hồi nhẹ

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy doanh số bán lẻ ở Mỹ giảm chậm hơn dự kiến trong tháng 10, một lời nhắc nhở cho thị trường rằng hiện vẫn chưa rõ thời điểm mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất.

Đồng USD đã thoát khỏi đà giảm lớn nhất trong một năm vào hôm 15-11, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát của Mỹ đang hạ nhiệt nhanh hơn dự kiến, khiến thị trường kỳ vọng rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, CPI Mỹ hiện đang ở mức 3,2%, vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed, khiến câu hỏi về việc khi nào Fed sẽ cắt giảm lãi suất vẫn chưa được giải quyết.

Steven Englander, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu G10 FX toàn cầu tại Ngân hàng Chartered ở New York, Mỹ cho biết: “Cho đến khi thị trường tin rằng động thái tiếp theo của Fed sẽ là cắt giảm lãi suất, chúng ta sẽ thấy các đợt tăng giá của đồng USD trước khi suy yếu”.

Bên cạnh đó, Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Mỹ cho biết, doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 7 tháng vào tháng 10, trong khi giá sản xuất ghi nhận mức giảm lớn nhất trong 3 năm rưỡi vào tháng 10. Trong đó, hơn 80% mức giảm trong Chỉ số giá sản xuất đối với hàng hóa tiêu dùng trong tháng 10 là do giá xăng giảm 15,3%.

Roosevelt Bowman, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Bernstein Private Wealth Management ở New York, Mỹ cho biết: “Thị trường đang dự đoán việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra trong vài quý đầu năm sau”.

EUR/USD giảm nhẹ mức tăng sau khi không đạt được mức 1,0900

Đồng Euro (EUR) không thể kéo dài đà phục hồi so với Đô la Mỹ (USD) và chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ vào thứ Tư.

Sản xuất công nghiệp của Liên minh Châu Âu kém hơn dự kiến ​​vào đầu ngày thứ Tư, với số liệu in tháng 9 so với tháng trước là -1,1%, giảm mạnh so với mức 0,6% của tháng trước và vượt xa dự báo -0,7%.

Tỷ giá EUR/USD biến động rộng rãi trong phiên giao dịch hôm thứ Tư sau khi thiếu dữ liệu, khiến các nhà giao dịch đồng Euro do dự về việc đặt mua thêm EUR.

Chỉ số giá sản xuất cốt lõi (ít thực phẩm và năng lượng) (PPI) hàng năm của Hoa Kỳ trong tháng 10 ở mức 2,4%, thấp hơn mức ổn định dự kiến ​​​​là 2,7%.

Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã cố gắng đánh bại dự báo trung bình trên đường phố, in ở mức -0,1% so với -0,3% dự kiến, nhưng tiêu đề vẫn giảm so với mức 0,9% của tháng trước, chứng kiến ​​mức điều chỉnh tăng từ 0,8%.

Tiếp theo vào thứ Năm sẽ là Tuyên bố thất nghiệp lần đầu của Hoa Kỳ trong tuần tính đến ngày 10 tháng 11. Dự báo thị trường trung bình dự đoán số lượng người tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng nhẹ, từ 217 nghìn lên 220 nghìn.

Cuộc biểu tình thứ Ba của đồng Euro đã chứng kiến ​​​​EUR/USD vượt qua Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 ngày ở mức 1,0800, nhưng đà tăng đã bị rút ngắn vào thứ Tư và cặp tiền này chỉ giảm gần mức giá 1,0900.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/11/2023
Biểu đồ H1 EURUSD

GBP/USD củng cố trên mức 1,2400, các nhà giao dịch dường như không cam kết trong bối cảnh các tín hiệu cơ bản hỗn hợp

Cặp GBP/USD củng cố mức trượt từ chối qua đêm từ Đường trung bình động đơn giản (SMA) 100 ngày, quanh mốc tâm lý 1,2500 hoặc đỉnh hai tháng và dao động trong biên độ hẹp trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm. Trong khi đó, giá giao ngay cố gắng giữ trên con số tròn 1,2400 và vẫn phụ thuộc vào động lực giá của Đô la Mỹ (USD).

Chỉ số USD (DXY), theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, gặp khó khăn trong việc tận dụng sự phục hồi khiêm tốn của ngày hôm trước từ mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 9 trong bối cảnh những kỳ vọng ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Sự đặt cược đã được dỡ bỏ bởi báo cáo CPI của Mỹ nhẹ hơn được công bố vào thứ Ba, cho thấy lạm phát tiêu dùng đang hạ nhiệt nhanh hơn dự đoán. Hơn nữa, các thị trường hiện đang đánh giá có nhiều khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024, điều này khiến lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm và đóng vai trò là lực cản đối với Đồng bạc xanh.

Ngoài ra, môi trường chấp nhận rủi ro phổ biến được coi là một yếu tố khác làm suy yếu đồng tiền trú ẩn an toàn và mang lại một số hỗ trợ cho cặp GBP/USD. Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn bị hạn chế do ngày càng có nhiều người chấp nhận rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất, được củng cố bởi số liệu lạm phát tiêu dùng ở Anh giảm nhẹ vào thứ Tư.

Trên thực tế, chỉ số CPI hàng tháng của Vương quốc Anh không thay đổi và tỷ lệ hàng năm giảm mạnh từ 6,7% xuống 4,6% trong tháng 10 – chạm mức thấp nhất trong hai năm. Hơn nữa, CPI cơ bản cũng giảm xuống 5,7% từ mức 6,1% trong tháng 9.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/11/2023
Biểu đồ H1 GBPUSD

USD/JPY tăng trở lại trên 151,00, dựa trên dữ liệu hỗn hợp của Hoa Kỳ, lãi suất trái phiếu Mỹ cao hơn

Vào thứ Tư, tỷ giá USD/JPY đã giảm bớt một số mức giảm hơn 0,89% của ngày thứ Ba và tăng trở lại trên con số 151,00, sau khi giảm xuống mức thấp hàng tuần là 150,15. Tại thời điểm viết bài, cặp tiền này giao dịch ở mức 151,34, tăng 0,66%.

Phố Wall kết thúc trong sắc xanh, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng lên, đã củng cố xu hướng chính. Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ, tăng 8 điểm cơ bản, ở mức 4,539%, trong khi đồng bạc xanh (USD) đã phục hồi một số điểm. Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), đo lường hiệu suất của đồng đô la so với sáu đối thủ, tăng 0,32%, ở mức 104,40.

Về mặt dữ liệu, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) cho thấy giá mà các nhà sản xuất phải trả trong tháng 10 đã giảm so với số liệu của tháng trước và không đạt được ước tính. Doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ trong tháng 10 không đồng đều, với số liệu hàng tháng giảm, trong khi hàng năm vẫn ở mức tích cực.

Trong bối cảnh có nhiều báo cáo dữ liệu lạm phát yếu liên tục, cụ thể là CPI và PPI, điều đó sẽ ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất thêm. Tuy nhiên, cuộc diễu hành của Fed vào thứ Năm vẫn tiếp tục, dẫn đầu bởi Lisa Cook, Loretta Mester, John Williams, Christopher Waller và Michael Barr.

Tại Nhật Bản, nền kinh tế suy giảm -0,5% theo quý trong quý 3, thiếu dự báo về mức giảm -0,1%, biện minh cho lập trường chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ).

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/11/2023
Biểu đồ H1 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon