NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/05/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/05/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/05/2024

Tỷ giá EUR/USD (16-5) đạt mức 1,0900, giảm bớt áp lực lạm phát CPI của Mỹ đối với Đồng bạc xanh

EUR/USD đã tăng vào thứ Tư, một trong những ngày tốt nhất của cặp này trong năm 2024, leo lên mức 1,0900 và đang trên đà đạt được tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Áp lực bán trên thị trường rộng làm giảm giá đồng Đô la Mỹ (USD) sau khi khẩu vị rủi ro tăng lên hàng đầu sau khi lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ giảm bớt nhiều hơn dự kiến của các nhà đầu tư.

Lạm phát CPI của Mỹ giảm xuống 0,3% so với tháng trước, dưới mức dự báo trung bình của thị trường là ổn định ở mức 0,4% và gây ra một đợt tăng rủi ro thị trường trên diện rộng khi tâm lý càng thêm hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Theo Công cụ FedWatch của CME, các thị trường lãi suất đang định giá trên 70% khả năng xảy ra việc cắt giảm lãi suất ít nhất 1/4 điểm khi Fed họp vào tháng 9.

Số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cuối cùng của châu Âu nhìn chung đạt được như mong đợi trong quý đầu tiên, với GDP quý 1 ở mức 0,3% so với quý trước, phù hợp với dự báo và mức tăng trưởng của quý trước.

Phần còn lại của tuần chỉ là các đợt công bố dữ liệu tầm trung ở cả hai bờ Đại Tây Dương, khiến thị trường phải đăm chiêu nhìn về phía trước xem liệu Fed có cắt giảm lãi suất vào cuối quý 3 hay không.

EUR/USD đang tăng giá ở ngưỡng 1,0900 khi cặp tiền này mở rộng đà tăng giá từ Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 200 giờ từ 1,0730.

Đường EMA 200 giờ đang tăng lên trên mức 1,0780, nhưng việc đặt giá thầu trong ngày đã kéo EUR/USD vượt xa các chỉ báo kỹ thuật và cặp tiền này tăng hơn 2,7% so với mức thấp nhất trong tháng 4 gần 1,0600.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/05/2024
Biểu đồ EUR/USD

GBP/USD mở rộng mức tăng trên 1,2680 do Đô la Mỹ yếu hơn

Cặp GBP/USD tiếp tục tăng lên gần mức 1,2688 vào thứ Năm trong đầu phiên giao dịch châu Á. Sự tăng giá của cặp tiền chính được hỗ trợ bởi đồng bạc xanh yếu hơn sau khi công bố dữ liệu lạm phát CPI nhẹ nhàng hơn của Mỹ.

Cuối ngày, Giấy phép xây dựng, Nhà ở bắt đầu của Hoa Kỳ, Tuyên bố thất nghiệp lần đầu hàng tuần, Chỉ số sản xuất của Fed Philly và Sản xuất công nghiệp sẽ được công bố. Ngoài ra, Barr, Harker, Mester và Bostic của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phát biểu vào thứ Năm.

Lạm phát tại Mỹ giảm nhẹ trong tháng 4. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) hôm thứ Tư cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, so với mức tăng 3,5% trong tháng 3.

Lạm phát CPI cơ bản hàng năm giảm xuống 3,6% YoY trong tháng 4 từ mức 3,8% trong lần đọc trước. Cả hai số liệu đều phù hợp với ước tính. Trên cơ sở hàng tháng, CPI và CPI cơ bản đều tăng 0,3% so với tháng trước trong tháng 4.

Dữ liệu lạm phát yếu hơn đã làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất vào năm 2024, điều này kéo đồng Đô la Mỹ (USD) xuống thấp hơn và tạo ra lực đẩy cho cặp GBP/USD.

Hơn nữa, số liệu cuối cùng về Doanh số bán lẻ cho thấy không có thay đổi nào trong tháng 4 so với số liệu trước đó là mức tăng 3%, tệ hơn so với kỳ vọng của thị trường là 0,4%.

Về phía GBP, dữ liệu việc làm của Vương quốc Anh cho thấy điều kiện thị trường việc làm xấu đi trong tháng thứ ba liên tiếp khi Tỷ lệ thất nghiệp tăng. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Anh (BoE) vẫn lo ngại về lạm phát dịch vụ cao vì nó có thể cản trở tiến trình giảm phát.

Điều này dẫn đến sự không chắc chắn về việc cắt giảm lãi suất của BoE

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/05/2024
Biểu đồ GBP/USD

USD/JPY cắt giảm mức lỗ dưới 154,50 sau dữ liệu GDP của Nhật Bản

Cặp USD /JPY cắt giảm mức lỗ gần 154,45 trong phiên giao dịch châu Á đầu ngày thứ Năm. Dữ liệu lạm phát CPI nhẹ nhàng hơn của Mỹ đã gây ra một số áp lực bán lên đồng Đô la Mỹ (USD). Tuy nhiên, cặp tiền chính phục hồi một cách khiêm tốn sau Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý đầu tiên năm 2024 yếu hơn dự kiến.

Nền kinh tế Nhật Bản suy thoái trong ba tháng đầu năm 2024, theo Văn phòng Nội các cho biết hôm thứ Năm. GDP sơ bộ của Nhật Bản đã giảm 0,5% theo quý trong quý 1 so với mức tăng 0,1 trong quý 4 năm 2023, yếu hơn so với kỳ vọng về mức giảm 0,4%.

GDP hàng năm giảm 2,0% so với ước tính giảm 1,5% và mở rộng 0,4% trước đó. Đồng Yên Nhật (JPY) thu hút một số người bán sau con số tăng trưởng GDP của Nhật Bản yếu hơn dự kiến.

Hôm thứ Năm, lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ đã giảm xuống 3,4% YoY trong tháng 4 từ mức tăng 3,5% trong tháng 3, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) báo cáo hôm thứ Tư rằng lạm phát CPI cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đã giảm xuống 3,6% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4 so với mức 3,8% trước đó, phù hợp với sự đồng thuận.

Ngoài ra, Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ không có thay đổi trong tháng 4 so với mức tăng 3% trong tháng 3, thấp hơn mức dự báo chung của thị trường là 0,4%.

Dữ liệu lạm phát yếu hơn đã làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Thị trường tài chính kỳ vọng Fed sẽ chờ thêm bằng chứng về dữ liệu lạm phát tốt hơn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Ba rằng lạm phát ở Mỹ có thể kéo dài hơn dự kiến, khiến Fed giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để đạt được mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/05/2024
Biểu đồ JPY/USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon