NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/01/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/01/2024

Tỷ giá USD hôm nay (16-1): Đồng USD ít biến động, đồng bảng Anh chịu áp lực giảm

Đồng USD biến động tăng nhẹ trong phiên giao dịch vừa qua, trong khi đồng bảng Anh nhạy cảm với rủi ro trượt giá trước một tuần bận rộn đối với dữ liệu kinh tế của nước này.

Chỉ số DXY đã tăng 0,18%, nhân ngày lễ Martin Luther King (MLK).

Thị trường hiện đang đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, bắt đầu từ tháng 3, và kỳ vọng này đã tăng lên sau khi dữ liệu cuối tuần trước cho thấy giá sản xuất của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 12.

Theo công cụ CME FedWatch, thị trường hiện chỉ ra 77% khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu nới lỏng lãi suất vào tháng 3, tăng từ mức 68% một tuần trước.

Jim Reid, chiến lược gia tại Deutsche Bank cho biết: “Bất chấp Chỉ số CPI tăng một cách bất ngờ trong tháng 12, các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng Fed có thể sẽ sớm cắt giảm lãi suất”.

Trong khi đó, các nhà giao dịch cũng chú ý đến tình hình lạm phát ở Anh, dữ liệu việc làm và doanh số bán lẻ sẽ được công bố cuối tuần này, khi thị trường tiếp tục tập trung vào việc các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu có thể bắt đầu nới lỏng lãi suất trong bao lâu vào năm nay.

Jeremy Stretch, người đứng đầu Chiến lược G10 FX tại CIBC Capital Markets cho biết: “Đây là một tuần sẽ có khá nhiều dữ liệu quan trọng được công bố tại Anh”, đồng thời cho biết thêm rằng tâm trạng lo ngại rủi ro chung trên các thị trường và suy đoán về dữ liệu sắp tới đang khiến đồng bảng Anh chịu áp lực.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/01/2024
Biểu đồ H4 DXY

EUR/USD thu hút một số người bán dưới mức giữa 1,0900, dữ liệu CPI của Đức, ZEW Survey đã chú ý

Cặp EUR/USD giao dịch yếu hơn trong ngày thứ tư liên tiếp trong phiên giao dịch châu Á đầu ngày thứ Ba. Tâm lý e ngại rủi ro trên thị trường kéo các tài sản rủi ro như Euro (EUR) xuống thấp hơn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đỏ. Cặp tiền chính hiện giao dịch ở mức gần 1,0938, giảm 0,12% trong ngày. Cuối ngày thứ Ba, dữ liệu lạm phát của Đức và Khảo sát ZEW sẽ được công bố.

Eurostat tiết lộ hôm thứ Hai rằng Sản xuất công nghiệp trên toàn khu vực đồng euro vẫn còn yếu. Con số này ở mức -0,3% MoM trong tháng 11 từ -0,7% trong lần đọc trước. Trên cơ sở hàng năm, Sản xuất Công nghiệp đã giảm 6,8% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 11 so với mức giảm 6,6% trước đó. Số liệu Sản xuất giảm ở cả Đức và Ý, điều này gây ra một số áp lực bán lên EUR và đóng vai trò là lực cản đối với cặp EUR/USD.

Ngoài ra, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Joachim Nagel cho biết hôm thứ Hai rằng còn quá sớm để ngân hàng trung ương thảo luận về việc cắt giảm lãi suất vì lạm phát vẫn ở mức cao. Nagel nói thêm rằng họ có thể cần chờ dữ liệu mới và các quyết định về lãi suất sẽ được đưa ra theo từng cuộc họp.

Bên kia ao, lập trường nghiêng về phía Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể hạn chế sự tăng giá của Đô la Mỹ (USD). Lãi suất chính sách của Fed hiện ở mức 5,25%–5,50% sau 525 điểm cơ bản (bps) tăng lãi suất kể từ tháng 3 năm 2022. Các nhà đầu tư dự đoán việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra sớm nhất là vào tháng 3 năm 2024.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/01/2024
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD giảm xuống mức 1,2700 trước số liệu lao động UKJ hôm thứ Ba, lời khai của BoE Gov Bailey

Tỷ giá GBP/USD đã giảm trở lại một lần nữa vào thứ Hai, kiểm tra mức 1,2715 sau đợt tăng ngắn hạn tại khóa học đảo chiều mở Modnay. Đồng bảng Anh (GBP) không thể vượt quá 1,2765 so với Đô la Mỹ (USD), trượt 0,4% từ đỉnh xuống đáy trước khi củng cố với khối lượng thị trường giảm sút trong kỳ nghỉ lễ trong dịp cuối tuần kéo dài của Hoa Kỳ nhân Ngày Martin Luther King.

Chỉ số giá nhà Rightmove của Vương quốc Anh đã tăng 1,3% trong tháng 1, so với mức -1,9% của tháng 12, trong khi con số hàng năm giảm 0,7%, phục hồi nhẹ so với -1,1% của kỳ trước. MoM là một sự phục hồi vững chắc về chỉ số tiêu đề, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh ngắn hạn 1,8% vào tháng 5 năm ngoái.

Tiếp theo sẽ là Thay đổi về số lượng người yêu cầu bồi thường ở Vương quốc Anh vào thứ Ba, Tỷ lệ thất nghiệp của ILO và Thu nhập trung bình cho quý hàng năm kết thúc vào tháng 11.

Thay đổi về số lượng người yêu cầu bồi thường trong tháng 12 được in ở mức 16 nghìn, trong khi Tỷ lệ thất nghiệp hàng quý của ILO được dự báo sẽ giữ ổn định ở mức 4,2%. Tăng trưởng Thu nhập trung bình của Vương quốc Anh dự kiến ​​​​sẽ giảm cả khi có và không có tiền thưởng, với Thu nhập trung bình không bao gồm tiền thưởng trong quý tính đến tháng 11 dự kiến ​​sẽ tăng trở lại từ 7,3% xuống 6,6%.

Thống đốc Ngân hàng Anh (BoE) Andrew Bailey sẽ điều trần trước Ủy ban các vấn đề kinh tế của Lãnh chúa ở London trước khi lên đường tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/01/2024
Biểu đồ H4 GBPUSD

USD/JPY tập hợp sức mạnh dưới rào cản 146,00 do nhu cầu Đô la Mỹ được đổi mới

Cặp USD/JPY giữ mức ổn định dưới ngưỡng 146,00 trong phiên giao dịch châu Á đầu ngày thứ Ba. Nhìn chung, sự tăng giá của cặp tiền này được hỗ trợ bởi đồng Đô la Mỹ (USD) mạnh hơn. Các nhà đầu tư đang chờ đợi Chỉ số Sản xuất NY Empire State của Hoa Kỳ vào thứ Ba để có động lực mới, dự kiến ​​​​sẽ giảm 5 điểm trong tháng 1 so với mức giảm 14,5 trong lần đọc trước. Tại thời điểm viết bài, USD/JPY đang giao dịch ở mức 145,90, tăng 0,08% trong ngày.

Dữ liệu công bố từ Cục Thống kê Nhật Bản cho thấy hôm thứ Ba rằng Chỉ số giá sản xuất (PPI) của quốc gia này đã tăng 0,3% MoM trong tháng 12 từ mức 0,2% trong tháng 11, vượt qua ước tính 0%. Trên cơ sở hàng năm, số liệu PPI vẫn không thay đổi trong tháng 12 so với mức tăng 0,3% trước đó, cao hơn mức dự đoán của thị trường là giảm 0,3%.

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo khi ông chờ đợi thêm dữ liệu có thể cho thấy liệu lạm phát có tiếp tục tồn tại hay không. Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ loại bỏ tỷ lệ âm khi nó đủ chắc chắn để đạt được lạm phát bền vững ở mức 2%.

Hơn nữa, có thông tin cho rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã được triển khai để hỗ trợ những kẻ khủng bố Houthi ở Yemen. Nói như vậy, sự leo thang ở Trung Đông có thể thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn và mang lại lợi ích cho đồng Yên Nhật (JPY).

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/01/2024
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon