NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/12/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/12/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/12/2023

Tỷ giá USD hôm nay (15-12): Đồng USD tụt dốc không phanh

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua so với đồng Euro, và mức thấp nhất trong hơn 4 tháng so với đồng yên Nhật trong đợt bán tháo trên diện rộng vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hé lộ rằng việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra vào năm tới.

Tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) hôm 13-12, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc thắt chặt chính sách tiền tệ có thể sẽ kết thúc và thay vào đó là những cuộc thảo luận về việc cắt giảm chi phí đi vay. Dự báo của Fed ngầm hé lộ việc cắt giảm 75 điểm cơ bản vào năm tới, so với mức hiện tại.

Athanasios Vamvakidis, người đứng đầu bộ phận chiến lược G10 FX toàn cầu tại BofA Global Research cho rằng: “Fed đã thể hiện quan điểm rất ôn hòa tại cuộc họp vừa qua”.

Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai của quỹ Fed hiện gần như đang định giá hoàn toàn việc cắt giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và cắt giảm 150 điểm cơ bản vào tháng 12-2024.

Adam Button, nhà phân tích tiền tệ chính tại ForexLive ở Toronto cho biết: “Thị trường đang vận hành với quan điểm cho rằng, lãi suất sẽ quay trở lại mức thấp theo thời gian”.

Đà giảm của đồng bạc xanh nhanh chóng được hạn chế sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 11.

Trong khi đó, đồng Euro và đồng bảng Anh đồng loạt tăng, trong đó đồng Euro tăng 1,08%, đạt mức 1,0991 USD, mức cao nhất kể từ ngày 29-11 và hiện đang trên đà đạt mức tăng phần trăm hằng ngày lớn nhất kể từ ngày 14-11.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/12/2023
Biểu đồ H4 DXY

EUR/USD tăng sức mạnh gần 1,1000 trước dữ liệu PMI của Mỹ tại khu vực đồng tiền chung châu Âu

Cặp EUR/USD đạt được đà tăng gần mốc 1,1000 trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu. Đúng như dự đoán rộng rãi, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất vào thứ Năm. Để đáp lại quyết định của ECB, Euro (EUR) đã thu hút một số người mua và nâng tỷ giá EUR/USD lên. Cặp tiền này hiện giao dịch quanh mức 1,0993, tăng 0,01% trong ngày.

ECB quyết định duy trì lãi suất cơ bản hiện tại, không thay đổi hoạt động tái cấp vốn chính ở mức 4,50%, cơ sở cho vay cận biên ở mức 4,75% và cơ sở tiền gửi ở mức 4,00%, như dự kiến ​​rộng rãi. Ngân hàng trung ương đã phản đối việc đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào thứ Năm, nhấn mạnh rằng chi phí đi vay sẽ vẫn ở mức cao kỷ lục bất chấp kỳ vọng lạm phát và áp lực giá cả thấp hơn.

Mặt khác, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã giữ mức lãi suất quỹ liên bang chuẩn ổn định ở mức 5,25%–5,50% vào thứ Tư. Tuy nhiên, những nhận xét ôn hòa từ Chủ tịch Fed Jerome Powell và dự đoán của các quan chức Fed về ba lần cắt giảm lãi suất vào năm tới, đã kéo Đồng bạc xanh xuống mức thấp hơn..

Chỉ số sơ bộ PMI tổng hợp HCOB của Eurozone dự kiến ​​​​sẽ tăng từ 47,6 lên 48,0. Theo kế hoạch của Hoa Kỳ, chỉ số PMI toàn cầu, Sản xuất công nghiệp và Chỉ số Sản xuất Công nghiệp của S&P Hoa Kỳ sẽ được công bố muộn hơn vào thứ Sáu.Khu vực đồng Euro Tiếp theo, những người tham gia thị trường sẽ tập trung vào báo cáo PMI HCOB sơ bộ từ Pháp, Đức và và dự đoán về việc cắt giảm lãi suất vào năm tới.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/12/2023
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD củng cố mức tăng vào khoảng giữa những năm 1,2700 trước dữ liệu PMI của Anh và Mỹ

Cặp GBP/USD củng cố mức tăng quanh mức 1,2755 sau khi thoái lui từ mức 1,2793, mức cao nhất kể từ tháng 8 trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu. Xu hướng diều hâu từ Ngân hàng Anh (BoE) mang lại một số hỗ trợ cho Bảng Anh và nâng tỷ giá GBP/USD.

Đúng như dự đoán rộng rãi, BoE đã quyết định giữ lãi suất ổn định ở mức cao nhất trong 15 năm là 5,25% vào thứ Năm. Thống đốc BoE, Andrew Bailey, nói rằng vẫn còn một chặng đường dài trước khi lạm phát đạt mục tiêu. Bailey tuyên bố thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục theo dõi dữ liệu chặt chẽ và đưa ra các quyết định cần thiết để đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Hướng dẫn của BoE trái ngược với những nhận xét ôn hòa từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed), vốn thúc đẩy Bảng Anh (GBP) và đóng vai trò như một cơn gió thuận cho cặp tiền tệ này.

Trong số các ngân hàng trung ương lớn, Fed hiện được coi là ngân hàng trung ương sớm hạ lãi suất. Vào thứ Tư, Fed đã duy trì lãi suất không thay đổi tại cuộc họp cuối cùng trong năm. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết chu kỳ tăng lãi suất có thể đã kết thúc ở Mỹ và mức lãi suất thấp hơn đang được xem xét, với mức lãi suất 75 điểm cơ bản (bps). cắt giảm được dự đoán bởi các nhà hoạch định chính sách vào năm tới.

Tuy nhiên, hợp đồng tương lai của quỹ Fed đang định giá mức cắt giảm lãi suất là 1,5 điểm phần trăm vào năm 2024. Điều này đến lượt nó sẽ gây ra một số áp lực bán lên Đồng bạc xanh trên diện rộng.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi báo cáo PMI toàn cầu/CIPS sơ bộ của S&P Vương quốc Anh vào thứ Sáu. Chỉ số PMI tổng hợp dự kiến ​​sẽ tăng lên 50,9 từ 50,7 và PMI sản xuất được dự đoán sẽ tăng lên 47,5 từ 47,2.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/12/2023
Biểu đồ H4 GBPUSD

USD/JPY giảm sau quyết định của Fed, do đồng đô la Mỹ và lãi suất của Mỹ giảm mạnh

Mức USD/JPY giảm dần sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hôm thứ Tư, khiến lãi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm mạnh cùng với Đồng bạc xanh. Việc Fed áp dụng lập trường ôn hòa là lý do chính khiến cặp tiền tệ này báo lỗ 0,68% vì nó giao dịch ở mức khoảng 141,89.

Các nhà giao dịch tiếp tục tìm hiểu quan điểm xoay trục của Fed sau khi lặp lại câu thần chú rằng họ sẽ giữ lãi suất “cao hơn trong thời gian dài hơn”. Mặc dù lạm phát đang chậm lại với tốc độ đáng kể nhưng nó vẫn ở mức cao, được ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tái khẳng định trong tuyên bố chính sách tiền tệ của mình. Tuy nhiên, việc các quan chức điều chỉnh giảm lãi suất quỹ liên bang (FFR) cho năm 2023 xuống còn 5,4%, cùng với kỳ vọng về ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024, đã bật đèn xanh cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm rủi ro.

Mặc dù vậy, họ vẫn thận trọng trước những lời nói của Powell, nhưng việc không thể chống lại việc cắt giảm lãi suất 100 điểm cơ bản, là chiếc đinh cuối cùng đóng vào quan tài đối với đồng Đô la Mỹ mạnh lên. Chỉ số Đô la Mỹ (DXY), theo dõi hiệu quả hoạt động của Đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ, đã giảm gần 1,80%, xuống mức 101,94.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến cặp USD/JPY là sự sụt giảm của lãi suất trái phiếu chuẩn kỳ hạn 10 năm, có mối tương quan chặt chẽ với tỷ giá chính. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm 26 điểm cơ bản xuống 3,924%.

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ lại bị tụt lại phía sau mặc dù Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vẫn ổn định. Điều đó và báo cáo về Yêu cầu thất nghiệp chặt chẽ trong tuần đã tái khẳng định kịch bản của Goldilocks.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/12/2023
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon