NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/05/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/05/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/05/2024

Tỷ giá EUR/USD (15-5) giữ  trên  1,0800  trước  GDP  của Eurozone, theo dữ liệu CPI của Mỹ

Cặp EUR/USD giao dịch với xu hướng tăng quanh mức 1,0815 trong những giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Tư. Thị trường có thể chuyển sang tâm trạng thận trọng vào cuối ngày trước khi có dữ liệu kinh tế quan trọng từ Khu vực đồng Euro và Mỹ.

Số liệu đầu tiên về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực đồng euro trong quý đầu tiên và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Hoa Kỳ sẽ là những điểm nổi bật vào thứ Tư.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến và dữ liệu PPI cung cấp thêm lý do để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Powell nói thêm rằng theo quan điểm của ông, khó có khả năng ngân hàng trung ương sẽ phải tăng thêm lãi suất, ngay cả khi cơ hội cắt giảm lãi suất trở nên ít hơn.

Ngoài ra, Chủ tịch Fed Kansas City Jeffrey Schmid lưu ý rằng lạm phát vẫn còn quá cao và ngân hàng trung ương Hoa Kỳ còn nhiều việc phải làm. Những bình luận diều hâu này có thể nâng giá Đô la Mỹ (USD) và gây áp lực lên cặp tiền chính trong thời gian tới.

Tuy nhiên, dữ liệu CPI của Mỹ sẽ được công bố vào cuối ngày và nó có thể ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Fed trong cuộc họp tiếp theo. Lạm phát CPI tiêu đề hàng năm dự kiến sẽ giảm xuống 3,4% trong tháng 4 từ mức 3,5% trong lần đọc trước.

Lạm phát CPI cơ bản được dự đoán sẽ giảm xuống 3,6% trong tháng 4 từ mức 3,8% trước đó. Nếu dữ liệu CPI sắp tới đáp ứng được kỳ vọng, nó có thể gây ra triển vọng cắt giảm lãi suất. Ngược lại, điều này có thể kéo Đồng bạc xanh xuống thấp hơn và đóng vai trò như một cơn gió thuận cho EUR/USD.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/05/2024
Biểu đồ EUR/USD

GBP/USD củng cố mức tăng trên 1,2580, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào dữ liệu CPI của Mỹ

Cặp GBP/USD củng cố mức tăng của nó quanh mức 1,2590 trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư. Cặp tiền chính giữ trên mức Trung bình động hàm mũ (EMA) 100 ngày quan trọng nhưng vẫn bị giới hạn dưới rào cản 1,2600.

Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng và Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong tháng 4 sẽ là tâm điểm chú ý. Ngoài ra, Kashkari và Bowman của Fed cũng sẽ phát biểu.

Cục Thống kê Lao động cho biết hôm thứ Ba rằng lạm phát bán buôn, được đo bằng Chỉ số giá sản xuất (PPI), đạt mức cao nhất trong một năm. Con số PPI của Hoa Kỳ đã tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4, so với mức tăng 1,8% được ghi nhận trong tháng 3 (điều chỉnh từ 2,1%) và phù hợp với ước tính.

PPI cốt lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, tăng 2,4% so với cùng kỳ, so với mức tăng 2,1% trong lần đọc trước và phù hợp với kỳ vọng. Trên cơ sở hàng tháng, PPI và PPI cốt lõi đều tăng 0,5% MoM trong tháng 4.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cho biết hôm thứ Ba rằng PPI tháng 4 cung cấp thêm lý do để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là Fed sẽ cần phải tăng lãi suất lần nữa.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester tuyên bố rằng bà vẫn muốn ngân hàng trung ương bắt đầu giảm dần việc mua tài sản trong năm nay, đồng thời nói thêm rằng Fed đang ở một “nơi thực sự tốt” để nghiên cứu nền kinh tế trước khi vạch ra lộ trình lãi suất.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát CPI của Mỹ vào thứ Tư để có động lực mới. Chỉ số lạm phát nóng hơn dự kiến có thể làm giảm hy vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay và thúc đẩy đồng bạc xanh so với Bảng Anh (GBP).

Mặt khác, báo cáo việc làm tại Anh có dấu hiệu hạ nhiệt làm dấy lên kỳ vọng Ngân hàng Anh (BoE) có thể cắt giảm lãi suất trong những tháng tới.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/05/2024
Biểu đồ GBP/USD

USD/JPY mở rộng mức tăng trên 156,50 trước dữ liệu CPI, Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ

Cặp USD /JPY giao dịch trong vùng tích cực trong ngày thứ tư liên tiếp gần mức 156,55 vào thứ Tư trong phiên đầu phiên châu Á.

Sự tăng giá của cặp tiền này được củng cố bởi suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, lo ngại rằng chính quyền Nhật Bản có thể can thiệp vào thị trường ngoại hối có thể hạn chế đà tăng của USD/JPY.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhắc lại hôm thứ Ba rằng lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến và số liệu PPI tháng 4 cung cấp thêm lý do để giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, Powell tuyên bố thêm rằng ông không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất.

Những nhận xét diều hâu từ các quan chức Fed có thể thúc đẩy Đô la Mỹ (USD) và tạo ra một luồng gió thuận cho USD/JPY.

Hôm thứ Ba, Cục Thống kê Lao động tiết lộ rằng Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ đã tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4, so với mức tăng 1,8% trong tháng 3 (điều chỉnh từ 2,1%) và phù hợp với kỳ vọng.

Trong khi đó, PPI cốt lõi, không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm dễ biến động, đã tăng 2,4% so với cùng kỳ, so với mức tăng 2,1% trong tháng 3. Trên cơ sở hàng tháng, PPI và PPI cốt lõi đều tăng 0,5% MoM trong tháng 4.

Sắp tới, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong tháng 4. Những báo cáo này có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về thời điểm điều chỉnh lãi suất ban đầu của Fed.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 15/05/2024
Biểu đồ JPY/USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon