NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/09/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/09/2023

CHỈ SỐ USD INDEX

Đồng USD ổn định trong phiên giao dịch vừa qua, sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy, lạm phát tăng trong tháng 8 nhưng không làm thay đổi kỳ vọng của thị trường về lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ (Fed) cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,6% trong tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6-2022, do giá xăng tăng vọt. Tuy nhiên, dữ liệu này không thể làm thay đổi quan điểm rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nguyên giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 19 và 20-9 tới.

Theo Công cụ FedWatch của CME, thị trường đang định giá 97% khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại. Kỳ vọng về mức tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 11 đã giảm xuống 40,8%.

GBP/USD dao động trong phạm vi hẹp quanh mức 1,2490, theo dữ liệu của Hoa Kỳ

Cặp GBP/USD củng cố trong phạm vi hẹp quanh mức 1,2490 trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư. Cặp tiền chính vẫn bị giới hạn bởi rào cản 1,2500 trước khi dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ được công bố.

Dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn dự đoán, nhưng BoE vẫn lo ngại rằng tăng trưởng tiền lương sẽ duy trì lạm phát kéo dài.

Văn phòng Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh tiết lộ rằng Tỷ lệ thất nghiệp ở Vương quốc Anh trong ba tháng tính đến tháng 7 ở mức 4,3% từ mức 4,2% trong lần đọc trước, Trong khi đó, Thay đổi việc làm trong tháng 7 đã giảm 207 nghìn so với mức giảm 66 nghìn trong lần đọc trước, tệ hơn so với mức giảm ước tính là 185K.

Thu nhập trung bình bao gồm tiền thưởng trong ba tháng tính đến tháng 7 đã tăng 8,5% so với 8,2% trước đó. Không bao gồm tiền thưởng, con số vẫn ở mức 7,8% như mong đợi.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/09/2023
Nhận định GBPUSD

EUR/USD: Cặp tiền này có vẻ sẽ tiếp cận mức 1,0750 trước quyết định chính sách của ECB

EUR/USD dao động quanh mức 1,0740 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm, cố gắng phục hồi sau khoản lỗ của ngày hôm trước trước quyết định chính sách từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Cặp EUR/USD đã trải qua sự sụt giảm vào thứ Năm sau khi công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lạc quan từ Hoa Kỳ (US). Chỉ số CPI so với cùng kỳ năm ngoái của Mỹ tăng lên 3,7%, tăng so với mức 3,2% trước đó, vượt kỳ vọng của thị trường là 3,6% trong tháng 8.

TIN TỨC GIÁ VÀNG

Giá vàng thế giới rạng sáng nay tiếp đà giảm nhẹ với vàng giao ngay giảm 4,5 USD xuống 1.908,2 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.932,5 USD/ounce, giảm 2,6 USD so với rạng sáng qua.

Trong phiên giao dịch chiều tối 13-9 (giờ Việt Nam), vàng thế giới đã phải vật lộn để không bị lao dốc khi chỉ số giá tiêu dùng tăng cao hơn dự kiến vào tháng trước. Cụ thể, CPI của Mỹ trong tháng 8 tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái và CPI cốt lõi tăng 4,3% trong cùng kỳ. CPI được dự báo tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 3,2% trong báo cáo tháng 7.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 14/09/2023
Nhận định Vàng

TIN TỨC GIÁ DẦU

Sau khi đạt mức cao nhất trong 10 tháng, giá dầu kết thúc phiên giao dịch ngày 13-9 với mức giảm nhẹ do dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng bù đắp cho kỳ vọng nguồn cung dầu thô thắt chặt trong những tháng còn lại của năm.

Giá dầu Brent tương lai chuẩn quốc tế giảm 18 cent, tương đương 0,2% xuống mức 91,88 USD/thùng. Mức cao nhất trong phiên của dầu Brent là 92,84 USD/thùng – mức “đỉnh” kể từ tháng 11-2022.

Tương tự, giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 32 cent xuống mức 88,52 USD/thùng. Dầu WTI đạt mức giá cao nhất trong phiên là 89,64 USD/thùng, đây cũng là mức cao nhất của mặt hàng này kể từ tháng 11-2022.

Shindo của Nhật Bản: Sẽ huy động mọi biện pháp chính sách có thể để hỗ trợ nền kinh tế

Bộ trưởng Kinh tế mới được bổ nhiệm của Nhật Bản Yoshitaka Shindo cho biết hôm thứ Năm, ông “sẽ huy động mọi biện pháp chính sách có thể để hỗ trợ nền kinh tế”.

Shindo nói rằng ông đang “nhằm đạt được sự tăng trưởng có đạo đức và phân phối của cải trong khi cố gắng đạt được cải cách tài chính”.

Thâm Quyến của Trung Quốc nới lỏng các hạn chế mua nhà để giải phóng nhu cầu

Thâm Quyến, một trong những siêu đô thị của Trung Quốc, đã thực hiện một động thái khác để hỗ trợ thị trường bất động sản bằng cách nới lỏng một số hạn chế mua nhà nghiêm ngặt nhất của đất nước, vốn đã được áp dụng trong nhiều năm để hạn chế đầu cơ.

Tin nóng: Tỷ lệ thất nghiệp của Úc ổn định ở mức 3,7% trong tháng 8, Thay đổi việc làm tăng vọt 64,9K

Theo dữ liệu chính thức do Cục Thống kê Úc (ABS) công bố hôm thứ Năm, Tỷ lệ thất nghiệp của Úc ở mức 3,7% trong tháng 8, so với kỳ vọng là 3,7% và con số trước đó là 3,7%.

Số người có việc làm đã tăng 64,9K trong tháng 8 so với ước tính đồng thuận là 23K và mức giảm 14,6K được thấy trong tháng trước.

Các chi tiết bổ sung tiết lộ rằng Việc làm toàn thời gian đã tăng 2,8 nghìn trong tháng được báo cáo so với mức giảm -24,2 nghìn của tháng 7. Tuy nhiên, Việc làm bán thời gian đã tăng 62,1K so với mức tăng 9,6K trong tháng Bảy.

Tỷ lệ tham gia tăng cao hơn lên 67,0% trong tháng 8 so với 66,7% dự kiến ​​và 66,7% trước đó.

Chứng khoán châu Âu đóng cửa giảm 0,4%, FTSE cố gắng trụ vững

Các chỉ số chứng khoán châu Âu kết thúc ngày thứ Tư ở mức thấp hơn khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho cuộc gọi lãi suất mới nhất từ ​​Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Chứng khoán trở nên tồi tệ ở châu Âu sau số liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tốt hơn mong đợi từ Mỹ, nơi dữ liệu lạm phát của lục địa Mỹ giảm xuống mức cao nhất trong 14 tháng. Chỉ số DAX của Đức và CAC40 của Pháp đều kết thúc giao dịch hôm thứ Tư giảm khoảng 0,4% trong ngày và chỉ số Stoxx600 toàn châu Âu kết thúc ngày giảm 0,3%. Chỉ số FTSE 100 của London đã cố gắng giữ vững trong ngày, kết thúc với mức giảm 0,02% trong sắc đỏ.

ECB: Tạm dừng là kịch bản có khả năng xảy ra nhất – UOB

Nhà kinh tế Lee Sue Ann tại Tập đoàn UOB đưa ra quan điểm của mình về quyết định lãi suất sắp tới của ECB.

Bài học chính

Tại cuộc họp tháng 7, thiếu hướng dẫn về những gì ECB có thể làm tiếp theo, nhưng họ đã sửa đổi ngôn ngữ để báo hiệu sự thay đổi từ thiên hướng thắt chặt rõ ràng sang lập trường trung lập hoàn toàn.

Cũng giống như ECB, chúng tôi có “quan điểm cởi mở về những quyết định sẽ diễn ra vào tháng 9 và trong các cuộc họp tiếp theo”; mặc dù hiện tại, chúng tôi vẫn giữ quan điểm về việc tạm dừng chu kỳ thắt chặt hiện tại.

Fitch dự báo Mỹ suy thoái kinh tế trong nửa đầu năm 2024, một đợt tăng lãi suất khác của Fed cũng được dự kiến

Fitch Ratings nêu trong dự báo kinh tế mới nhất của mình rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang xấu đi do “sự sụt giảm ngày càng sâu sắc của thị trường bất động sản Trung Quốc, phủ bóng đen lên triển vọng tăng trưởng toàn cầu cũng như các điều kiện tài chính thắt chặt hơn đè nặng lên triển vọng nhu cầu ở Mỹ và châu Âu”.

Trích dẫn chính

“Fitch dự đoán Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong nửa đầu năm 2024.”

“Cục Dự trữ Liên bang” hiện gần đạt mức lãi suất cao nhất và chúng tôi kỳ vọng chỉ còn một đợt tăng 25 điểm cơ bản nữa lên 5,75%. Nhưng lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao – đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ – và chúng tôi đã lùi ngày tăng lãi suất đầu tiên. Fed cắt giảm lãi suất đến tháng 5 năm 2024.”

Mỹ: Chính phủ chuyển sang thặng dư tài chính trong tháng 8

Chính phủ Hoa Kỳ ghi nhận thặng dư ngân sách 89 tỷ USD vào tháng 8 năm 2023, theo báo cáo của Bộ Tài chính. Tổng doanh thu trong tháng lên tới 283 tỷ USD, trong khi chi tiêu ở mức 198 tỷ USD, đánh dấu con số hàng tháng thấp nhất trong hơn hai năm.

Với một tháng còn lại trong Năm tài chính 2023, thâm hụt lũy kế lên tới 1,5 nghìn tỷ USD, so với mức thâm hụt 1,3 nghìn tỷ USD được ghi nhận trong năm tài chính 2022.

USD vững chắc hơn một chút – CIBC

Sức mạnh của USD có thể sẽ tồn tại lâu hơn so với các nhà kinh tế tại CIBC Capital Markets dự kiến ​​vào đầu mùa hè.

Cao hơn trong thời gian dài hơn đối với USD

Hiện chúng tôi đang kỳ vọng sức mạnh của đồng USD sẽ tồn tại lâu hơn. Đó là do bối cảnh rủi ro ngày càng xấu đi, cùng với sự không nhất quán trong cách thị trường định giá các ngân hàng trung ương cho năm 2024.

Fed có thể tạm dừng kế tiếp tuần – Commerzbank

Các nhà kinh tế tại Commerzbank báo cáo rằng những kỳ vọng rằng Fed sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất vào tuần tới khó có thể thay đổi trước dữ liệu lạm phát hôm nay của Mỹ.

Lạm phát lõi của Mỹ cao hơn một chút so với kỳ vọng

Tỷ lệ lạm phát trong tháng 8 tăng nửa điểm phần trăm lên 3,7%. Mặc dù mức tăng liên quan đến giá xăng này đã được dự đoán trước nhưng tỷ lệ lạm phát cơ bản cũng cao hơn một chút so với dự báo, mặc dù nó đã giảm thêm xuống 4,3%.

Fed có thể có thể tạm dừng vào tuần tới nhưng sẽ xem xét kỹ lưỡng những diễn biến giá tiếp theo.

Mức độ mạnh mẽ của BRL là hợp lý – Commerzbank

Các nhà kinh tế tại Commerzbank phân tích triển vọng BRL sau số liệu lạm phát của Brazil.

Tỷ lệ lạm phát khẳng định lộ trình cắt giảm lãi suất của BCB

Tỷ lệ lạm phát của Brazil tăng như dự kiến ​​trong tháng 8, nhưng lạm phát hàng tháng thấp hơn một chút so với kỳ vọng. Trước diễn biến này, ngay cả những người hoài nghi nhất cũng nên tha thứ cho Banco Central do Brasil (BCB) vì đã bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào tháng trước với mức cắt giảm mạnh 50 điểm cơ bản một cách đáng ngạc nhiên.

Hơn nữa, với lạm phát dự kiến ​​​​sẽ vẫn ở mức dưới 5% trong thời điểm hiện tại, việc giảm thêm 50 điểm cơ bản dự kiến ​​​​ở mỗi cuộc họp trong số ba cuộc họp còn lại trong năm nay để đạt tỷ lệ chính sách 11,75% vào cuối năm, theo quan điểm của chúng tôi, là không hề tích cực. . Do đó, chúng tôi tiếp tục tin rằng mức độ mạnh mẽ của Real Brazil vào thời điểm hiện tại là hợp lý.

Nền tảng trong ngày của GBP yếu – Scotiabank

Cáp giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng ở mức thấp 1,24 giây. Các nhà kinh tế tại Scotiabank phân tích triển vọng kỹ thuật của GBP/USD.

Ba lần kiểm tra vùng 1.2440 có thể thiết lập đáy ba tiềm năng

Nền tảng trong ngày của GBP là yếu.

Hành động giá đã yếu đi trong tuần qua nhưng mức hỗ trợ ở vùng thấp 1,24 đã liên tiếp bị kiểm tra (ngay trước đường DMA 200 ở mức 1,2430). Tuy nhiên, GBP đã phục hồi khá tốt sau các khoản lỗ đầu phiên và ba lần kiểm tra khu vực 1,2440 trong tuần qua đã thiết lập một đáy ba tiềm năng (kích hoạt tăng giá ở mức 1,2550).

Tin nóng: Lạm phát CPI của Mỹ tăng lên 3,7% trong tháng 8 so với mức dự đoán 3,6%

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) báo cáo hôm thứ Tư rằng lạm phát ở Mỹ, được đo bằng sự thay đổi của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã tăng lên 3,7% hàng năm trong tháng 8 từ mức 3,2% trong tháng 7.

Con số này cao hơn kỳ vọng của thị trường là 3,6%. Chỉ số hàng tháng đạt 0,6%, phù hợp với dự báo, trong khi chỉ số cốt lõi hàng năm cũng đáp ứng kỳ vọng, giảm xuống 4,3% từ mức 4,7% trong tháng Bảy.

Đúng như dự đoán, báo cáo chính thức lưu ý rằng “chỉ số xăng dầu là yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức tăng hàng tháng của tất cả các mặt hàng, chiếm hơn một nửa mức tăng”.

Chỉ số năng lượng tăng 5,6% trong tháng do tất cả các chỉ số thành phần năng lượng chính đều tăng. Ngoài ra, chỉ số nơi trú ẩn đã tăng trong tháng thứ 40 liên tiếp.

Thành Lê – Góc tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon