NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/12/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/12/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/12/2023

Tỷ giá USD hôm nay (13-12): Đồng USD giảm trước thềm cuộc họp Fed

Đồng USD giảm vào phiên giao dịch vừa qua, trước khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra dự báo kinh tế và lãi suất cập nhật sau cuộc họp chính sách mới nhất của họ sẽ diễn ra vào hôm nay, 13-12. Tuy nhiên, đà giảm của đồng bạc xanh đã được hạn chế sau khi dữ liệu cho thấy một số lĩnh vực lạm phát vẫn tương đối cao trong tháng 11.

Các nhà giao dịch đang đánh giá triển vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 5-2024.

Dữ liệu công bố hôm 12-12 cho thấy, giá tiêu dùng của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 11 do giá xăng giảm. Trong khi đó, lạm phát siêu lõi, theo dõi chi phí dịch vụ trừ năng lượng và nhà ở, cũng tăng cao.

Shaun Osborne, chiến lược gia ngoại hối trưởng tại Scotiabank ở Toronto, Canada cho biết: “Sau khi xem xét dữ liệu, chúng tôi cảm thấy vẫn cần có một số biện pháp cụ thể trước khi thực hiện cắt giảm chính sách lãi suất”.

Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào quan điểm của các quan chức Fed đối với nền kinh tế Mỹ và mức lãi suất trong các quý tới, sau khi Ngân hàng Trung ương Mỹ kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào hôm nay, 13-12.

Các nhà giao dịch cũng sẽ theo dõi xem liệu Chủ tịch Fed Jerome Powell có phản đối triển vọng cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024 hay không.

Ở một diễn biến ngược lại, đồng Euro đã tăng 0,24%, đạt mức 1,0790 USD. Trong khi đó, đồng bạc xanh giảm 0,40%, xuống mức 145,60 yên Nhật, sau khi chạm mức thấp nhất trước đó là 144,75.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/12/2023
Biểu đồ H4 DXY

EUR/USD vẫn bị giới hạn dưới 1,0800, quyết định lãi suất của Fed sẽ được xem xét

Cặp EUR/USD vẫn bị giới hạn dưới mốc 1,0800 trong những giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Tư. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ công bố các quyết định của họ về chính sách tiền tệ lần lượt vào thứ Tư và thứ Năm. Tại thời điểm viết bài, cặp tiền chính đang giao dịch ở mức 1,0792, giảm 0,04% trong ngày.

Báo cáo lạm phát của Mỹ nhìn chung phù hợp với kỳ vọng của thị trường, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,1% so với tháng trước trong tháng 11 từ mức 0% trong tháng 10 trong khi chỉ số CPI hàng năm giảm từ 3,2% xuống 3,1% trong tháng 11. Ngoài ra, CPI cơ bản đã tăng lên 0,3% MoM từ mức 0,1% của tháng trước. Trên cơ sở hàng năm, chỉ số CPI cơ bản đã tăng 4,0% so với cùng kỳ năm ngoái như mong đợi.

ECB dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12 vào thứ Năm, mặc dù lạm phát khu vực đồng euro đang giảm gần hơn nhiều so với mục tiêu 2,0%. ECB chuẩn bị đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3 bằng cách tuyên bố rằng họ vẫn thấy rủi ro tăng giá, đặc biệt là từ việc tăng lương.

Tháng trước, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng bà vẫn muốn thấy bằng chứng rõ ràng rằng thị trường lao động thắt chặt không gây ra một đợt lạm phát tăng vọt khác.

Vào thứ Ba, Chỉ số Tâm lý Kinh tế ZEW của Đức đạt 12,8 so với 9,8 trước đó, cao hơn mức đồng thuận của thị trường là 8,8 trong khi Chỉ số Tình hình Hiện tại giảm xuống -77,1 so với mức -79,8 trước đó, thấp hơn kỳ vọng là -75,5. Hơn nữa, Chỉ số tâm lý kinh tế ZEW của Eurozone đã tăng lên 23,0 từ mức 13,8 trong lần đọc trước, vượt qua ước tính là 12,0.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/12/2023
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD đi ngang trong phiên giao dịch đầy biến động khi lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt

Tỷ giá GBP/USD hầu như không thay đổi trong bối cảnh một phiên giao dịch đầy biến động chứng kiến ​​cặp tiền này di chuyển trong phạm vi khoảng 90 pip, mất phương hướng sau báo cáo về lạm phát ở Hoa Kỳ (Mỹ). Ban đầu đồng Bảng Anh (GBP) được tăng giá, nhưng cuối cùng, Đồng bạc xanh (USD) đã được củng cố. Cặp tiền này đang giao dịch ở mức 1,2556, gần như không thay đổi.

Cặp tiền tệ chính đang giao dịch trong phạm vi quen thuộc sau khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) thông báo lạm phát đang giảm, mặc dù số liệu hàng tháng về lạm phát tiêu đề và lạm phát lõi tăng nhẹ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 ở mức 3,1% so với cùng kỳ nhưng tăng 0,1%, vượt dự báo 0%. Cái gọi là CPI lõi đáp ứng ước tính 4% YoY và mức đọc hàng tháng là 0,3%, tăng so với tháng 10.

Trước đó trong phiên giao dịch tại Vương quốc Anh tại London, Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) tiết lộ thị trường việc làm đang giảm bớt, với 50 nghìn nhân viên mới được bổ sung vào lực lượng lao động, mặc dù mức lương thấp hơn ước tính 7,7%, ở mức 7,2%.

Trong khi đó, Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) tiếp tục xu hướng giảm sau khi kết hợp các khoản lỗ trước đó do báo cáo lạm phát của Mỹ. DXY giảm 0,20%, ở mức 103,88, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn không đổi.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày và kết thúc vào ngày mai, với việc đưa ra tuyên bố và cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell . Hầu hết những người tham gia thị trường đều kỳ vọng Chủ tịch sẽ phản đối việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/12/2023
Biểu đồ H4 GBPUSD

Phân tích giá USD/JPY: Được thiết lập để kéo dài khoản lỗ khi phe gấu nắm quyền kiểm soát

Vào thứ Ba, tỷ giá USD/JPY đã ghi nhận mức lỗ 0,48% khi mô hình biểu đồ nến harami giảm giá được hình thành, cho thấy cặp tiền chính đang có xu hướng kéo dài mức lỗ. Tại thời điểm viết bài, khi phiên châu Á bắt đầu, cặp tiền này đang giao dịch ở mức 145,43, hầu như không thay đổi.

Theo nghĩa đó, lạm phát ở Hoa Kỳ , được biểu thị bằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), đã giảm như dự kiến ​​trong tháng 11. Chỉ số CPI có mức tăng hàng tháng là 0,1% và tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm từ 3,2% trong tháng 10 xuống 3,1% trong tháng 11. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát cơ bản hàng năm, loại trừ các mặt hàng dễ biến động, vẫn không đổi ở mức 4%.

Những số liệu này cho thấy áp lực lạm phát đang giảm dần trong nền kinh tế Mỹ, điều này có thể ảnh hưởng đến các quyết định tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tương lai.

Điều đó đang được nói, Fed sẽ đưa ra quyết định lãi suất trong phiên họp thứ Tư. Đồng đô la Mỹ dường như yếu đi do lạm phát thấp hơn khiến thị trường đặt cược vào cách tiếp cận ít tích cực hơn từ ngân hàng cho quyết định tiếp theo. Sự đồng thuận là Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,5%, nhưng trọng tâm sẽ là các dự báo kinh tế và lãi suất để tìm kiếm gợi ý về thời điểm ngân hàng sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng.

Điều đáng chú ý là các quan chức ngân hàng gần đây đã tuyên bố rằng họ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu và ám chỉ rằng họ cần xem thêm bằng chứng về việc nền kinh tế đang hạ nhiệt để bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Mỹ đang giảm. Lãi suất 2 năm ở mức 4,72% và lãi suất 5 năm là 4,22%. Lợi suất kỳ hạn 10 năm giữ tỷ lệ tương tự là 4,23%.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 13/12/2023
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon