NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/06/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/06/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/06/2023

Forex hôm nay: Đô la gặp khó khăn, Fed khó có thể giải cứu

Một tuần bận rộn sắp tới với các cuộc họp của Fed, ECB và BoJ, cũng như dữ liệu quan trọng từ Hoa Kỳ về lạm phát và doanh số bán lẻ cũng như số lượng việc làm từ Úc và Vương quốc Anh. Các quyết định của ngân hàng trung ương và các số liệu kinh tế sẽ đặt ra thách thức đối với thị trường chứng khoán và Đô la Mỹ.

Đây là những gì bạn cần biết vào tuần này: 

Đô la Mỹ kết thúc tuần chịu áp lực, đặc biệt là so với các loại tiền tệ mới nổi và hàng hóa, sau các đợt tăng lãi suất bất ngờ từ Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Canada, giá hàng hóa cao hơn và tâm lý thị trường được cải thiện. Các quyết định từ RBA và BoC đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ trên toàn cầu.

Các chỉ số của Phố Wall đạt mức cao nhất trong nhiều tháng, bất chấp một số lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu. Kỳ vọng về một Fed ít diều hâu hơn đã góp phần cải thiện tâm lý thị trường. Lợi suất của Mỹ kết thúc tuần cao hơn vừa phải, chủ yếu được hỗ trợ bởi kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác nhưng không phải vào tháng Sáu. 

Tuần tới sẽ rất quan trọng và sự biến động dự kiến ​​sẽ xảy ra sau các sự kiện quan trọng, bao gồm các cuộc họp của ngân hàng trung ương và dữ liệu quan trọng. Trong số những con số liên quan đó sẽ là Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ vào thứ Ba, một ngày trước quyết định của Fed. CPI dự kiến ​​sẽ tăng 0,3% trong tháng 5 và tăng 4,2% so với một năm trước đó, giảm từ mức 4,9%. CPI cơ bản hàng năm dự kiến ​​sẽ tăng từ 5,5% lên 5,6%. Vào thứ Tư, Chỉ số giá sản xuất sẽ đến hạn.

Nếu con số lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ phù hợp với kỳ vọng, thị trường có thể sẽ định giá đầy đủ mà không có sự thay đổi nào từ Fed. Với lãi suất quỹ của Fed ở mức 5,00% -5,25%, nó cao hơn lạm phát. Tỷ lệ tăng thêm sau báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp và cũng được thúc đẩy bởi sự bất ngờ từ Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Canada. 

Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến trong Số lần thất nghiệp ban đầu vào thứ Năm đã đưa ra một lý lẽ khác cho những người muốn nhấn nút tạm dừng. Hướng dẫn chuyển tiếp từ Fed và các dự báo sẽ được theo dõi chặt chẽ. Cuối tuần, Hoa Kỳ sẽ báo cáo Doanh số bán lẻ.

EUR/USD đã tăng sau bốn tuần, nhưng mức tăng bị giới hạn bởi Đường trung bình động đơn giản (SMA) 20 tuần và dưới khu vực 1,0800, được thúc đẩy bởi đồng Đô la Mỹ yếu hơn. Thứ Năm tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ công bố quyết định về chính sách tiền tệ. Dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản. Câu hỏi trên thị trường là điều gì có thể xảy ra sau cuộc họp tháng Sáu. 

Các nhà phân tích tại TD Securities khẳng định:

Có chút nghi ngờ rằng ECB sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 6, đưa lãi suất tiền gửi lên 3,50%. Mặc dù phần lớn các thành viên của Hội đồng quản trị dường như đồng ý rằng tỷ lệ cuối cùng 3,75% là mức tối thiểu cho chu kỳ thắt chặt này, nhưng hướng dẫn chuyển tiếp có thể vẫn không được cam kết.

Bảng Anh hoạt động tốt hơn trong tuần khi thị trường chứng kiến ​​Ngân hàng Trung ương Anh tiến xa hơn với các đợt tăng lãi suất. Cuộc họp tiếp theo của BoE diễn ra vào ngày 22 tháng 6. Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu việc làm vào tuần tới. GBP/USD đã đạt mức đóng cửa hàng ngày cao nhất trong một tháng trên 1,2500 và xu hướng là hướng tới nhiều mức tăng hơn. EUR/GBP giảm xuống dưới 0,8550 xuống mức chưa từng thấy kể từ tháng 8 năm 2020.

Ngân hàng Nhật Bản sẽ có cuộc họp tháng 6 vào tuần tới. Dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào, nhưng một số đang cảnh báo về một thông báo liên quan đến Kiểm soát đường cong lợi suất (hoặc các tín hiệu về một sự thay đổi trong tháng 7). Đồng Yên bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ cao hơn trong tuần. Tuy nhiên, USD/JPY tiếp tục đi ngang được bù đắp bởi đồng Đô la yếu hơn. Cặp tiền này không thể giữ trên 140,00, trong khi nó tiếp tục được hỗ trợ trên 138,50.

Nhà phân tích tại Well Fargo nhận xét về BoJ

Chúng tôi kỳ vọng việc điều chỉnh chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ là một bước tiến xa hơn trong việc bình thường hóa thị trường trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Cụ thể, chúng tôi kỳ vọng BoJ sẽ nâng mục tiêu cho lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm từ 0% lên 0,25% và mở rộng biên độ dung sai xung quanh mục tiêu đó lên +/- 75 bps. Nếu việc điều chỉnh này diễn ra suôn sẻ, chúng tôi sẽ coi đó là tiền thân có thể xảy ra đối với việc kiểm soát hoàn toàn đường cong lợi suất của BoJ, có lẽ vào khoảng năm 2024.

Đồng đô la Úc hoạt động tốt hơn sau đợt tăng lãi suất bất ngờ của RBA. Tuần tới, Australia sẽ công bố dữ liệu việc làm. AUD/USD đã có tuần tăng thứ hai, vượt lên trên đường SMA 20 tuần và cũng lấy lại mức 0,6700. Triển vọng đã được cải thiện cho người Úc.

NZD/USD đã mở rộng đà phục hồi từ mức thấp hàng tháng và leo lên trên 0,6100. Tỷ giá AUD/NZD tăng vọt lên 1,1000, đạt mức cao nhất kể từ tháng Giêng. New Zealand sẽ báo cáo tăng trưởng GDP Q1 vào thứ Năm tới.

Đồng Loonie tăng so với Đô la Mỹ nhưng tụt hậu so với các loại tiền tệ hàng hóa trong bối cảnh giá dầu thô giảm và báo cáo việc làm yếu kém của Canada vào thứ Sáu. Việc tăng lãi suất từ ​​​​BoC đã khiến thị trường mất cảnh giác và thúc đẩy Đô la Canada. USD/CAD có mức đóng cửa hàng tuần thấp nhất trong một tháng nhưng Loonie đã không thể phá vỡ vùng hỗ trợ quan trọng xung quanh 1,3300.

Đồng Peso Colombia và Rand Nam Phi là những đồng tiền tăng giá mạnh nhất trong tuần, được hỗ trợ bởi sự cải thiện trong tâm lý thị trường. Đồng tiền giảm mạnh nhất là đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến thắng của ông Erdogan và bất chấp những nỗ lực của ông nhằm hạn chế sự mất giá bằng cách nêu tên các nhà hoạch định chính sách thân thiện với thị trường. USD/TRY đã tăng hơn 10% trong tuần, đạt mức cao kỷ lục trên 23,50; chỉ một tháng trước, nó được giao dịch ở mức 19,40.

 Matías Salord

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon