NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/01/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/01/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/01/2024

Tỷ giá USD hôm nay (12-1): Đồng USD “mắc kẹt” dưới mốc 102,5

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp trước khi dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng tháng 12 của Mỹ cao hơn kỳ vọng, làm dấy lên một số nghi ngờ rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất có thể.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,3% trong tháng trước, đạt mức tăng hằng năm là 3,4%, tăng so với mức kỳ vọng lần lượt là 0,2% và 3,2%. Trong đó, chi phí chỗ ở, bao gồm tiền thuê nhà, khách sạn và nhà trọ… chiếm hơn một nửa mức tăng của CPI.

Các nhà giao dịch đang đặt kỳ vọng tích cực vào việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, trong đó Fed được cho là sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Nhưng “báo cáo CPI ngày hôm nay cho thấy đợt cắt giảm lãi suất ban đầu của Fed có thể muộn hơn so với kỳ vọng của thị trường”, Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại LPL Financial ở Charlotte, Bắc Carolina nhận định.

Chỉ số DXY đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng trong tháng 12, khi các nhà giao dịch đánh giá khả năng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ nới lỏng các điều kiện tiền tệ khi nền kinh tế Mỹ suy yếu và lạm phát tiến gần hơn đến mục tiêu 2% hằng năm của Fed.

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester hôm 11-1 cho biết rằng, số liệu CPI mới nhất chứng minh một điều rằng có thể còn quá sớm để Ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất chính sách vào tháng 3. Trong khi đó, Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cũng nói rằng, dữ liệu này không giúp các nhà kinh tế có cái nhìn rõ hơn về tình hình lạm phát tại Mỹ.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/01/2024
Biểu đồ H4 DXY

EUR/USD giữ dưới 1,1000 trước dữ liệu PPI của Hoa Kỳ

Cặp EUR/USD giữ vững mặt bằng tích cực bất chấp nhu cầu đô la Mỹ (USD) mới trong phiên giao dịch châu Á đầu ngày thứ Sáu. Sự tăng giá của cặp chính được hỗ trợ bởi môi trường chấp nhận rủi ro trước dữ liệu quan trọng của Hoa Kỳ. Tại thời điểm viết bài, EUR/USD đang giao dịch ở mức 1,0983, tăng 0,11% trong ngày.

Bộ Lao động tiết lộ hôm thứ Năm rằng Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 1 đã đạt mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10, giảm 1.000 xuống 202.000 so với mức điều chỉnh của tuần trước là 203.000.

Hơn nữa, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ trong tháng 12 đã tăng 3,4% so với mức 3,1% trước đó, cao hơn mức đồng thuận của thị trường là 3,2%. Chỉ số CPI cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đã tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 12, mạnh hơn mức kỳ vọng là 3,8%.

Các nhà giao dịch dự đoán rằng FOMC sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất vì cả dữ liệu lạm phát và thị trường lao động đều không ủng hộ điều đó. Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường đang định giá 64% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3, thấp hơn một chút so với tuần trước

Cuối ngày thứ Sáu, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Pháp và Tây Ban Nha sẽ được công bố và ECB Philip Lane sẽ phát biểu. Tại Hoa Kỳ, Chỉ số giá sản xuất (PPI) sẽ được công bố, được dự báo sẽ tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 12.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/01/2024
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD tăng sức mạnh lên mức cao hàng tuần gần 1,2780, chú ý đến GDP của Anh, dữ liệu PPI của Mỹ

Cặp GBP/USD tăng lên gần mức cao hàng tuần trong những giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Sáu. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tháng 11 của Vương quốc Anh ước tính tăng 0,2% MoM so với mức giảm 0,3% trong lần đọc trước. GBP/USD hiện giao dịch gần mức 1,2780, tăng 0,16% trong ngày.

Thống đốc Ngân hàng Anh (BOE) Andrew Bailey đã dự báo một trận chiến khó khăn phía trước để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% đồng thời đẩy lùi những đồn đoán về việc cắt giảm lãi suất . Tuy nhiên, giá năng lượng giảm có thể khiến lạm phát giảm với tốc độ nhanh hơn BOE dự kiến.

Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh có thể bị buộc phải cung cấp mốc thời gian cắt giảm lãi suất đầu tiên sau khi ba nhà dự báo hàng đầu đưa ra bản cập nhật bất ngờ cho thấy tỷ lệ lạm phát sẽ giảm một nửa xuống còn 2% vào tháng 4.

Về phía USD, các báo cáo lạm phát gần đây của Mỹ có thể thách thức kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ đã tăng nhiều hơn ước tính trong tháng 12, do CPI tăng 3,4% so với mức tăng 3,1% của tháng trước.

Chỉ số CPI cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đã tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 12, cao hơn mức dự báo chung của thị trường là 3,8%.

Sắp tới, những người tham gia thị trường sẽ để mắt đến Sản xuất Sản xuất, Sản xuất Công nghiệp và Tổng Sản phẩm Quốc nội hàng tháng của Vương quốc Anh trong tháng 11. Theo kế hoạch của Hoa Kỳ, Chỉ số giá sản xuất (PPI) cho tháng 12 sẽ đến hạn và Neel Kashkari của Fed sẽ phát biểu.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/01/2024
Biểu đồ H4 GBPUSD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon