NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/4/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/4/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/4/2023

CHỨNG KHOÁN MỸ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/4 đa phần tăng điểm khi nhà đầu tư đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố vào ngày 12/4 và báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) vào ngày 13/4 sắp tới.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 4.109 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 101 điểm, tương đương 0,3%, và kết phiên ở 33.586,5 điểm. Ngược lại, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm nhẹ 0,03% xuống còn 12.084 điểm.

KINH TẾ MỸ

Tuần này có nhiều thông tin quan trọng đối với nhà đầu tư, bao gồm báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 3 được công bố vào lần lượt vào ngày 12/4 và 13/4 sắp tới.

Đây là các báo cáo CPI và PPI cuối cùng trước khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) họp thường kỳ vào ngày 2 – 3/5. Nhà đầu tư sẽ nhìn vào các số liệu lạm phát để dự đoán chính sách của Fed: Khi nào ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tạm dừng chiến dịch nâng lãi suất?

Sau khi báo cáo việc làm hôm 7/4 cho thấy thị trường lao động vẫn vận hành mạnh mẽ, nhà đầu tư lo rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm ít nhất một lần nữa.

Nhà đầu tư Mỹ vừa kết thúc kỳ nghỉ cuối tuần dài ba ngày 7, 8, 9/4. Báo cáo việc làm tháng 3 được công bố hôm 7/4 cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra 236.000 việc làm phi nông nghiệp, thấp hơn không đáng kể so với con số 238.000 mà Dow Jones dự báo. Tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ từ 3,6% xuống còn 3,5%.

FED CÓ THỂ GIẢM TỐC ĐỘ TĂNG LÃI SUẤT

Các chuyên gia tại Bloomberg Economics dự báo lãi suất cuối năm 2023 sẽ là 5,25%, cao hơn mức hiện tại 5%, tức còn 1 đợt nâng lãi suất. Tuy nhiên, các chuyên gia này kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất xuống 4,25% vào cuối năm 2024.

Các quan chức Fed sẽ vẫn tiếp tục nâng lãi suất bất chấp các rắc rối trong lĩnh vực ngân hàng. Đà tăng mạnh của giá dầu gần đây sẽ càng thúc họ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 5/2023.

Lãi suất do Fed ấn định sẽ quyết định lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, và tác động tới các khoản vay tiêu dùng, thế chấp, mua xe và thẻ tín dụng.

Thêm vào đó, sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank đã làm rung chuyển ngành tài chính. Giới quan sát tin rằng những rắc rối trong hệ thống ngân hàng sẽ còn tạo ra tác động lan tỏa trong vài tháng tới. Tuy nhiên, quan điểm của Fed về sự cần thiết phải hạ nhiệt giá cả gần như không thay đổi.

ECB CHỈ TĂNG 0,25% ĐẾN CUỐI NĂM

Bloomberg Economics dự báo lãi suất chuẩn của ECB tại cuối năm 2023 sẽ là 3,5%, cao hơn so với mức hiện tại (3%). Cuối năm 2024, lãi suất chuẩn của ECB được kỳ vọng giảm xuống 2,5%.

Các quan chức ECB phát tín hiệu mạnh hơn rằng thời kỳ lãi suất tăng mạnh nhất sắp tới hồi kết. ECB vẫn sẽ tăng lãi suất nhưng với mức độ nhẹ hơn để giải quyết lạm phát. Tháng 3, lạm phát ở châu Âu tiếp tục phá kỷ lục và vẫn đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, với lạm phát lõi đang ở gần mức mục tiêu, quá trình tăng lãi suất gần như đã hoàn tất. Tổng cộng ECB tăng lãi suất 350 điểm cơ bản từ tháng 7 năm ngoái đến nay.

Một số nhà hoạch định chính sách thừa nhận các ngân hàng có thể siết chặt hoạt động cho vay vì những bất ổn gần đây của hệ thống. Động thái như vậy sẽ đè nặng lên tăng trưởng kinh tế nhưng cũng có ích cho công cuộc chống lạm phát.

Trong khi đó, ECB cũng đang giảm số dư trên bảng cân đối kế toán khoảng 15 tỷ Euro/tháng (15.8 tỷ USD) trong giai đoạn tháng 3-5/2023.

TRUNG QUỐC, NHẬT BẢN, ẢNH ĐỒNG LOẠT CẮT GIẢM LÃI SUẤT

Kinh tế Trung Quốc đang lấy được đà hồi phục sau khi dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch và thị trường bất động sản ổn định trở lại. Tuy nhiên các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc chưa có ý định thu hẹp nỗ lực kích thích tiền tệ. Thay vì lãi suất, PBOC sử dụng các công cụ khác như tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tháng 3, tỷ lệ này đã giảm xuống để bơm tiền vào nền kinh tế.

Thống đốc Yi Gang cho rằng mức độ hiện nay là hợp lý và PBOC sẽ không làm ngập hệ thống với những gói kích thích. Theo dự báo, lạm phát của Trung Quốc sẽ chỉ ở mức trên 2% trong năm nay, đem đến dư địa lớn để Trung Quốc thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt.

Dự báo đến cuối năm 2023, lãi suất sẽ giảm xuống 2,55% – thấp hơn mức hiện tại 0,2%. Cuối năm 2024, lãi suất chuẩn của Trung Quốc được kỳ vọng giảm xuống 2,5%.

Cùng thời điểm, lạm phát ở Anh bất ngờ tăng vọt khiến nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư tranh cãi về việc liệu BoE có tiếp tục theo đuổi lộ trình thắt chặt tiền tệ nhanh nhất trong 3 thập kỷ hay không. Thị trường dự báo đến giữa năm nay lãi suất sẽ tăng lên 4,5%, nhưng các chuyên gia kinh tế dự báo con số sẽ dừng lại ở đó.

Các vụ giải cứu ngân hàng có thể làm tăng chi phí của các ngân hàng. Tuy nhiên, cùng lúc đó nền kinh tế lại đang diễn biến tốt hơn dự báo.

Bloomberg Economics cho rằng NHTW Anh và Nhật Bản đã đạt đỉnh lãi suất và sẽ không nâng lãi suất thêm.

TIN TỨC VÀNG

Trong phiên giao dịch sáng ngày 11/4, giá vàng giao ngay tăng 0,19% lên 1.995,3 USD/ounce vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 0,31% lên 2.010 USD.

Giá vàng giảm khoảng 1% xuống dưới ngưỡng quan trọng 2.000 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (10/4) vì đồng USD tăng sau báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ, trong khi các nhà giao dịch cũng tập trung vào dữ liệu lạm phát dự kiến được công bố trong tuần này.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng sau khi báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy tốc độ tuyển dụng vẫn tăng mạnh trong tháng 3, theo đó có khả năng tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi sất một lần nữa.

Cơ hội lãi suất tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới hiện được chốt ở mức 72%, thúc đẩy đồng USD tăng giá. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến cho thỏi vàng – được định giá bằng đồng USD – trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Lãi suất cao hơn thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng vốn là tài sản không mang lãi suất, dù nó thường được coi như một công cụ phòng ngừa lạm phát.

Một đợt tăng lãi suất khác có thể thực sự thu hút thị trường, với việc vàng có khả năng củng cố trong một phạm vi nhất định, ôngPavilonis cho biết thêm.

Vàng đã vượt mốc 2.000 USD vào tuần trước do lĩnh vực dịch vụ yếu kém của Mỹ và dữ liệu về cơ hội việc làm khiến khả năng nâng lãi suất vào tháng tới thấp hơn.

Báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân (CPI) của Mỹ sẽ được công bố vào 12h30 ngày Thứ Tư (12/4) (theo giờ địa phương). Thị trường sau đó cũng sẽ tập trung theo dõi biên bản cuộc họp mới nhất của ngân hàng trung ương Mỹ vào cuối ngày 12/4, theo Reuters.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/4/2023
Nhận định XAU/USD ngày 11/4
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/4/2023
Nhận định EUR/USD ngày 11/4
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/4/2023
Nhận định GBP/USD ngày 11/4
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/4/2023
Nhận định USD/JPY ngày 11/4

 Thành Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon