NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/05/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/05/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/05/2023

Lạm phát tiêu dùng của Mỹ hạ nhiệt trong tháng 4

Dữ liệu từ Mỹ công bố vào thứ Tư cho thấy sự sụt giảm trong Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm vào tháng 4 phù hợp với kỳ vọng. Các nhà phân tích tại TD Securities chỉ ra rằng CPI cơ bản tháng 4 vẫn cho thấy lạm phát cơ bản có thể sẽ tiếp tục tăng trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tháng 6; họ cho rằng vẫn có khả năng sẽ có đợt nâng lãi suất 25 điểm cơ bản cuối cùng lên 5,25% -5,50%.

“Lạm phát giá tiêu dùng phù hợp với mức kỳ vọng đồng thuận trong tháng 4, với chỉ số CPI toàn phần phục hồi 0,4% so với tháng trước. Giá trong phân khúc cơ bản vẫn ổn định, cũng tăng với tốc độ 0,4% so với tháng trước trong tháng thứ hai liên tiếp. Theo quan điểm của chúng tôi, con đường cho lạm phát cơ bản trong vài tháng tới sẽ tiếp tục được xác định dựa trên cuộc chiến giằng co giữa đà tăng mới của giá hàng hóa và lạm phát dịch vụ đang chậm lại”.

“Với việc giá CPI cơ bản trong tháng 4 vẫn cho thấy lạm phát cơ bản có thể sẽ tiếp tục tăng khi chúng ta bước vào cuộc họp của FOMC vào tháng 6, chúng tôi cho rằng vãn có khả năng sẽ có đợt nâng lãi suất 25 điểm cơ bản cuối cùng lên 5,25% -5,50%. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận rằng quyết định của FOMC đã trở nên đặc biệt phụ thuộc vào dữ liệu, với dữ liệu liên quan đến hoạt động/ngân hàng trở nên nổi bật hơn trên báo cáo của Fed sau sự sụp đỗ của SVB.”

ECB tăng lãi suất lần thứ bảy liên tiếp

Thành viên Hội đồng thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Centeno cho biết hôm thứ 4 rằng chính sách này sẽ tiếp tục thắt chặt trong một thời gian nữa nhưng lưu ý lãi suất sẽ bắt đầu giảm vào một thời điểm nào đó trong năm 2024, theo báo cáo của Reuters.

Centeno nói thêm: “Chính sách tiền tệ về mặt cố định lãi suất cơ bản đang ở mức tối đa của chu kỳ này.”

Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt, FED sẽ “nới lỏng” chính sách tiền tệ?

Xu hướng lạm phát ở Mỹ tiếp tục giảm, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi đạt được mục tiêu 2% của Fed. Các điều kiện thị trường lao động có vẻ vẫn ổn định, nhưng đang bộc lộ những rạn nứt bên dưới, và căng thẳng vẫn còn giữa các thị trường tín dụng ngân hàng khu vực.

Chúng tôi ngày càng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phải cân bằng rủi ro giữa lạm phát cao và đà tăng trưởng chậm lại/điều kiện tài chính thắt chặt hơn. Chúng tôi tiếp tục dự đoán động thái tuần trước sẽ là động thái cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ này, khiến Fed phải dừng nâng lãi suất cho đến cuối năm nay.

TIN TỨC GIÁ VÀNG

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/05/2023
NHẬN ĐỊNH GIÁ VÀNG NGÀY 11/05/2023

Thành Lê

Góc tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon