NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/05/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/05/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/05/2024

Tỷ giá EUR/USD (8-5) giảm xuống gần 1,0750 sau những nhận xét diều hâu từ một quan chức Fed

EUR/USD kéo dài mức giảm trong phiên thứ hai liên tiếp, giao dịch quanh mức 1,0750 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư. Đồng Đô la Mỹ (USD) tăng giá do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ kéo dài lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên, dữ liệu lao động yếu hơn của Mỹ từ tuần trước đã khơi dậy hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Vào thứ Ba, những bình luận diều hâu từ Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari đã củng cố đồng Đô la Mỹ, do đó làm suy yếu cặp EUR/USD . Kashkari cho biết kịch bản có khả năng xảy ra nhất là lãi suất không thay đổi trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu tình trạng giảm phát trở lại hoặc thị trường việc làm suy yếu đáng kể thì việc cắt giảm lãi suất có thể được xem xét. Theo báo cáo của Reuters, mặc dù việc tăng lãi suất không phải là kết quả có khả năng xảy ra nhất nhưng cũng không thể loại trừ hoàn toàn khả năng này.

Hôm  thứ  Hai,  Bloomberg  đưa  tin  Chủ  tịch  Fed Richmond, Thomas Barkin, nói rằng việc tăng lãi suất có thể sẽ hạn chế tăng trưởng kinh tế ở Hoa Kỳ . Tuy nhiên, Barkin lưu ý rằng lãi suất cao hơn sẽ giúp hạn chế áp lực lạm phát, đưa chúng đến gần hơn với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu , Doanh số bán lẻ (MoM) đã tăng 0,8% trong tháng 3, phục hồi sau mức giảm 0,3% đã được điều chỉnh tăng trong tháng 2.

Con số này vượt quá mức tăng dự kiến là 0,6%. Nó đánh dấu sự gia tăng đáng kể nhất trong hoạt động bán lẻ kể từ tháng 9 năm 2022, cho thấy sức mạnh của lĩnh vực tiêu dùng châu Âu.

Ngoài ra, Doanh số bán lẻ (YoY) tăng 0,7% so với mức giảm 0,5% được điều chỉnh trong tháng Hai. Điều này cho thấy mức tăng trưởng đầu tiên trong lĩnh vực bán lẻ kể từ tháng 9 năm 2022, báo hiệu sự chuyển dịch tích cực trong xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/05/2024
Biểu đồ EUR/USD

GBP/USD dao động quanh mức 1,2500 do đồng Đô la Mỹ mạnh hơn, tập trung vào quyết định lãi suất của BoE

Cặp GBP/USD giao dịch ở mức nhẹ hơn vào khoảng 1,2500 vào thứ Tư trong đầu phiên giao dịch châu Á. Chỉ số USD (DXY) phục hồi khiêm tốn lên mức 105,40, điều  này  kéo  cặp  chính  xuống  thấp  hơn.

Philip Jefferson, Susan Collins và Lisa Cook của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự kiến sẽ phát biểu sau vào thứ Tư. Quyết định lãi suất của Ngân hàng Anh (BoE) sẽ chiếm vị trí trung tâm vào thứ Năm.

Chủ tịch Ngân hàng Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết hôm thứ Ba rằng còn quá sớm để tuyên bố rằng lạm phát đã chững lại và Fed có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay nếu áp lực giá giảm bớt.

Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, tuyên bố rằng ông tin rằng tỷ giá hiện tại sẽ đủ để giảm lạm phát và Fed có thể kiên nhẫn do thị trường việc làm mạnh mẽ. Các quan chức Fed Hoa Kỳ nhắc lại rằng cần có thêm dữ liệu về triển vọng lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% trước khi cắt giảm lãi suất.

Kỳ vọng nới lỏng của Fed đã giảm một chút và nâng đồng bạc xanh lên so với các đối thủ của nó. Theo công cụ CME FedWatch, khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 6 vẫn ổn định ở mức khoảng 10%, trong khi tỷ lệ cược vào tháng 9 đã giảm xuống còn 85%.

Vào thứ Sáu, các nhà giao dịch sẽ theo dõi Chỉ số tâm lý người tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan, ước tính sẽ giảm từ 77,2 trong tháng 4 xuống 76,0 trong tháng 5.

Mặt khác, đồng Bảng Anh (GBP) giảm thấp hơn khi các nhà đầu tư tập trung vào cuộc họp chính sách tiền tệ sắp tới. Ngân hàng trung ương Anh được dự đoán sẽ giữ lãi suất ổn định ở mức 5,25%. Tuy nhiên, có suy đoán rằng BoE sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn Fed , điều này gây áp lực lên Cable.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/05/2024
Biểu đồ GBP/USD

USD/JPY mở rộng khả năng phục hồi trên 154,50 trong bối cảnh Đô la Mỹ vững hơn

Cặp USD/JPY giao dịch trong vùng tích cực trong ngày thứ ba liên tiếp vào khoảng 154,75 trong phiên giao dịch châu Á đầu ngày thứ Tư. Tường thuật tỷ giá cao hơn trong thời gian dài hơn của Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Đô la Mỹ (USD) và nâng cặp tiền này lên.

Tuy nhiên, các bước tiếp theo từ chính quyền Nhật Bản nhằm ngăn chặn sự yếu kém hiện tại của đồng Yên Nhật có thể hạn chế đà tăng của cặp tiền này trong thời gian tới.

Những nhận xét diều hâu gần đây từ Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari đã thúc đẩy đồng bạc xanh. Kashkari cho biết hôm thứ Ba rằng Fed có thể giữ nguyên lãi suất và mở cửa tăng lãi suất quỹ liên bang nếu lạm phát không giảm. Ủy ban Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tuần trước đã quyết định giữ tỷ lệ chuẩn ổn định trong khoảng 5,25%–5,50%.

Lãi suất quỹ của Fed đã ở trong phạm vi này kể từ tháng 7 năm 2023. Các nhà hoạch định chính sách của Fed nhấn mạnh rằng cần có sự rõ ràng hơn về triển vọng lạm phát trước khi giảm chi phí đi vay.

Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã tăng lãi suất vào tháng 3 lần đầu tiên sau 17 năm, nhưng vẫn đứng sau các đối thủ toàn cầu, đặc biệt là Fed . Chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ đã gây ra một số áp lực bán và khiến đồng JPY kém hấp dẫn hơn.

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda lưu ý hôm thứ Ba rằng ông sẽ theo dõi chặt chẽ sự yếu kém của đồng Yên và ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ xem xét thực hiện một bước chính sách nếu đồng yên tiếp tục trượt giá so với Đô la Mỹ (USD).

Sự can thiệp ngoại hối tiếp theo của chính quyền Nhật Bản có thể sẽ hạn chế nhược điểm của JPY trong thời điểm hiện tại.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/05/2024
Biểu đồ JPY/USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon