NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/12/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/12/2023

Tỷ giá USD hôm nay (5-12): Đồng USD tăng nhẹ, “xập xình” quanh mốc 103

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi giảm ba tuần liên tiếp, do đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cuối tuần trước đã nhấn mạnh, Ngân hàng trung ương đã sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu cần, nhưng cũng nhắc lại rằng lãi suất “đã nằm trong giới hạn nhất định” và lạm phát cũng đã hạ nhiệt. Điều đó có nghĩa là việc cắt giảm lãi suất sẽ không sớm diễn ra.

Các nhà đầu tư đặt cược rằng chu kỳ tăng lãi suất của Fed đã kết thúc, điều này đã thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro hơn trên thị trường tài chính. Các dữ liệu quan trọng đối với nhà đầu tư trong tuần này là báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ, dự kiến cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm 180.000 việc làm trong tháng trước, tăng từ mức 150.000 trong tháng 10.

Ở một diễn biến ngược lại, đồng Euro đã giảm 0,49%, xuống mốc 1,0828 USD. Tháng trước, đồng Euro tăng 3% so với đồng USD và đạt mức cao nhất kể từ tháng 8, sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát ở Mỹ đang hạ nhiệt nhanh chóng. Chỉ số DXY đã giảm 3,1% trong tháng 11, mức giảm hằng tháng lớn nhất trong một năm.

Có thể thấy, sự phục hồi của đồng Euro có tác động phần nào từ sự suy yếu của đồng USD. Bên cạnh đó, dữ liệu công bố hôm 4-12 cho thấy xuất khẩu từ Đức bất ngờ giảm trong tháng 10, làm giảm hy vọng rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang ổn định.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/12/2023
Biểu đồ H4 DXY

EUR/USD đạt mức tăng khiêm tốn dưới mức giữa 1,0800, để mắt đến PMI ISM của Hoa Kỳ

Cặp EUR/USD đã vượt qua mức giảm giá kéo dài 4 ngày trong giờ giao dịch châu Á vào thứ Ba. Điều đó đang được nói, đồng Đô la Mỹ (USD) được đổi mới sẽ hỗ trợ một số cho cặp tiền này. Cặp tiền chính hiện đang giao dịch quanh mức 1,0840, tăng 0,05% trong ngày.

Hôm thứ Hai, Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy số lượng đơn đặt hàng tại nhà máy của Hoa Kỳ đã giảm 3,6% so với tháng trước trong tháng 10 so với mức tăng 2,3% trong lần đọc trước đó. Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho biết trước đó vào thứ Sáu rằng chỉ số PMI Sản xuất ISM của Hoa Kỳ yếu hơn dự kiến ​​và không thay đổi ở mức 46,7 trong tháng 11.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell tuyên bố rằng chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ đang làm chậm nền kinh tế như mong đợi, với lãi suất qua đêm chuẩn nằm trong phạm vi hạn chế. Trong khi Powell nhấn mạnh việc Fed sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu cần thiết, thì thị trường vẫn tự tin rằng chu kỳ tăng lãi suất đã được thực hiện. Điều này lại tạo áp lực lên Đồng bạc xanh về mọi mặt.

Bên kia đại dương, lạm phát chậm lại khiến mục tiêu lạm phát 2% của ECB lần đầu tiên trở lại rõ ràng kể từ mùa hè năm 2021, có khả năng báo hiệu sự điều chỉnh trong chính sách tiền tệ. Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Luis de Guindos cho biết hôm thứ Hai rằng dữ liệu lạm phát gần đây là tin tốt nhưng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng trong khi đề cập rằng lập trường chính sách tiền tệ sẽ phụ thuộc vào dữ liệu.

Sự chú ý sẽ chuyển sang báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) hôm thứ Sáu, ước tính sẽ tạo ra 180 nghìn việc làm trong nền kinh tế Mỹ.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/12/2023
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD giảm trở lại mức 1,2600 khi Đồng bảng Anh giảm trọng lượng

Tỷ giá GBP/USD giảm gần 8/10% vào thứ Hai khi đồng Bảng Anh (GBP) nhường chỗ cho Đô la Mỹ (USD) trong một nỗ lực giảm rủi ro trên thị trường rộng rãi khiến các nhà đầu tư quay trở lại nơi trú ẩn an toàn Đồng bạc xanh.

Tuần giao dịch mới đã bắt đầu với tâm lý e ngại rủi ro mới khi các nhà đầu tư phải đối mặt với tình trạng suy thoái toàn cầu đang rình rập các nền kinh tế trong cả ba phiên thị trường chính.

Có rất ít lưu ý về lịch kinh tế để đồng Bảng Anh bắt đầu tuần mới và phần còn lại của tuần vẫn có ít người dân tham gia. Đồng Đô la Mỹ được thiết lập để thúc đẩy phản ứng của thị trường đối với dữ liệu trong thời gian còn lại của tuần, đỉnh điểm là một báo cáo khác về Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ (NFP) vào thứ Sáu.

Đơn đặt hàng tại nhà máy của Hoa Kỳ trong tháng 10 đã giảm nhiều hơn dự kiến ​​của các nhà đầu tư, in ấn ở mức -3,6% so với mức -2,6% dự kiến, và hoạt động mua hàng hóa sản xuất trong tháng 9 cũng chứng kiến ​​sự điều chỉnh giảm từ 2,8% xuống 2,3%. Hoạt động kinh tế đang bắt đầu bộc lộ những điểm yếu ngày càng gia tăng, cả ở Mỹ và trên toàn cầu.

Các nhà đầu tư dường như đang nhớ rằng mặc dù suy thoái kinh tế làm tăng cơ hội cắt giảm lãi suất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang (Fed), suy thoái kinh tế toàn cầu trên thực tế là không tốt cho hoạt động kinh doanh và dữ liệu kinh tế xấu đang khiến các nhà đầu tư quay trở lại nơi trú ẩn an toàn.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/12/2023
Biểu đồ H4 GBPUSD

USD/JPY tăng khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng

USD/JPY tăng cao hơn 0,30% vào thứ Hai, mặc dù vẫn nằm dưới Đám mây Ichimoku (Kumo), điều này cho thấy cặp tiền này đang trải qua một đợt điều chỉnh tăng liên tục khi cặp tiền này tiếp tục xu hướng giảm. Do đó, chỉ số chính đang giao dịch ở mức 147,23 sau khi chạm mức thấp hàng ngày là 146,22.

Cặp USD/JPY vẫn giao dịch trong xu hướng tăng do lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, chủ yếu là trái phiếu chuẩn kỳ hạn 10 năm, tăng gần 10 điểm cơ bản ở mức 4,289%, một yếu tố thuận lợi cho cặp tiền tệ chính. Một yếu tố khác là các nhà đầu tư đã mạnh tay định giá việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, theo dữ liệu của Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT).

Thứ Sáu tuần trước, hợp đồng tương lai Lãi suất Quỹ Liên bang vào tháng 12 năm 2024 cho thấy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cắt giảm lãi suất 140 điểm cơ bản xuống 4,105%. Tuy nhiên, hợp đồng tương tự đã chứng kiến ​​mức tăng 10 điểm cơ bản do các nhà đầu tư giảm đặt cược cắt giảm lãi suất của Jerome Powell và Co.

Về mặt dữ liệu, Đơn đặt hàng tại nhà máy của Hoa Kỳ khiến các nhà đầu tư thất vọng, vì Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiết lộ số lượng đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa do Hoa Kỳ sản xuất giảm -3,6%, thấp hơn mức mở rộng 2,3% của tháng 9, mặc dù đã bỏ lỡ ước tính về mức giảm -2,8%. Đây là mức giảm hàng tháng đáng kể nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Dữ liệu không gây ra phản ứng trên thị trường, vốn đang chú ý đến việc công bố PMI phi sản xuất ISM vào thứ Ba, cùng với dữ liệu việc làm.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/12/2023
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon