NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/01/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/01/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/01/2024

Tỷ giá USD hôm nay (5-1): Đồng USD trồi sụt quanh mốc 102,5

Đồng USD vừa trải qua phiên giao dịch không ổn định, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy thị trường lao động Mỹ khả quan hơn mong đợi, làm giảm kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay.

Đồng tiền Mỹ tăng giá sau tin tức rằng các chủ lao động tư nhân ở Mỹ đã thuê nhiều công nhân hơn dự kiến trong tháng 12. Báo cáo Việc làm quốc gia của ADP cho thấy, bảng lương tư nhân đã tăng thêm 164.000 việc làm trong tháng trước, mức tăng hằng tháng lớn nhất kể từ tháng 8. Trước đó, trong một cuộc thăm dò của Reuters, các nhà kinh tế đã dự báo biên chế tư nhân sẽ tăng thêm 115.000.

Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tiểu bang giảm 18.000, xuống mức điều chỉnh theo mùa là 202.000 trong tuần cuối cùng của tháng 12. Trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo sẽ có 216.000 đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp.

Sau các báo cáo kinh tế được công bố hôm 4-1, hợp đồng tương lai lãi suất của Mỹ đã giảm kỳ vọng về số lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024 từ 6 lần xuống còn 4 lần, mỗi lần giảm 25 điểm cơ bản. Trước đó, hôm 4-1, biên bản cuộc họp chính sách ngày 12 và 13-12 của Fed được công bố trước đó cho thấy thái độ ôn hòa hơn từ Fed.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp sẽ là dữ liệu quan trọng được công bố hôm nay 5-1, có thể định hướng triển vọng về quy trình nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed. Các nhà kinh tế dự báo rằng sẽ có khoảng 170.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 12, ít hơn so với con số 199.000 của tháng trước.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/01/2024
Biểu đồ H4 DXY

EUR/USD giao dịch tăng nhẹ trên các mức giữa 1,0900 trước chỉ số CPI của Khu vực đồng euro, NFP của Mỹ

Cặp EUR/USD giao dịch với xu hướng tích cực trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Sáu, mặc dù thiếu sự bùng nổ theo đà và vẫn bị giới hạn trong phạm vi giao dịch rộng hơn của ngày hôm trước trong phiên giao dịch châu Á. Giá giao ngay hiện đang dao động trên các mức giữa 1,0900 do các nhà giao dịch đang háo hức chờ công bố dữ liệu vĩ mô quan trọng từ Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Hoa Kỳ (Mỹ) để có xung lực quan trọng.

Các số liệu lạm phát sơ bộ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được công bố vào lúc 10:00 GMT và theo sau là các chi tiết việc làm quan trọng hàng tháng của Mỹ, thường được gọi là Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) sau đó trong phiên giao dịch đầu tiên ở Bắc Mỹ.

Dữ liệu quan trọng sẽ đóng vai trò chính trong việc tác động đến kỳ vọng của thị trường về các động thái chính sách tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang (Fed), do đó, sẽ xác định xu hướng ngắn hạn của cặp EUR/USD.

Đối mặt với những rủi ro dữ liệu quan trọng, đồng tiền chung được hỗ trợ bởi sự điều chỉnh tăng bất ngờ của chỉ số PMI khu vực đồng tiền chung châu Âu vào thứ Năm, điều này buộc các nhà đầu tư phải giảm đặt cược để ECB cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn. Trên thực tế, thị trường tiền tệ đang định giá 156 điểm cơ bản (bps) nới lỏng từ ECB trong năm nay, thấp hơn khoảng 10 bps so với hôm thứ Tư.

Điều này, cùng với hành động giá của đồng đô la Mỹ (USD) yếu đi, được coi là động lực thuận lợi cho cặp EUR/USD vào ngày giao dịch cuối cùng trong tuần.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/01/2024
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD tăng lên mức 1,2700 trước thềm công bố Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ

GBP/USD tiếp tục chuỗi tăng trong ngày thứ ba liên tiếp, giao dịch cao hơn quanh mức 1,2690 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu. Đồng bảng Anh có thể đã tăng nhờ dữ liệu được cải thiện được công bố vào thứ Năm từ Vương quốc Anh. Tuy nhiên, dữ liệu lạc quan từ Hoa Kỳ (Mỹ) có thể đã góp phần hạn chế đà tăng của cặp GBP/USD.

Tín dụng Tiêu dùng Vương quốc Anh cho thấy khoản vay của các cá nhân đã tăng lên 2,005 tỷ bảng Anh trong tháng 11 so với mức 1,411 tỷ bảng Anh trước đó (được sửa đổi từ 1,289 tỷ bảng Anh). Ngoài ra, PMI tổng hợp của S&P Global/CIPS trong tháng 12 đã cải thiện lên 52,1 từ mức 51,7 trước đó. Đồng thời, PMI ngành dịch vụ tăng lên 53,4 từ mức 52,7 trước đó.

Đồng bảng Anh (GBP) có thể gặp áp lực bán do triển vọng kinh tế bi quan. Các giám đốc điều hành doanh nghiệp ở Anh đã kêu gọi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) nhanh chóng hạ lãi suất để cung cấp hỗ trợ rất cần thiết cho nền kinh tế đang gặp khó khăn. Cuộc khảo sát về Chỉ số niềm tin kinh tế của Viện Giám đốc càng nhấn mạnh sự lạc quan đang giảm dần của các giám đốc Anh về triển vọng kinh tế của đất nước trong 12 tháng tới.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) vẫn bình ổn sau khi ghi nhận đợt giảm gần đây, giao dịch quanh mức 102,40. Sự sụt giảm của lãi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ (Mỹ) có thể gây áp lực lên đồng đô la Mỹ (USD). Vào thời điểm viết bài, lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm thấp hơn ở mức lần lượt là 4,37% và 3,99%.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/01/2024
Biểu đồ H4 GBPUSD

USD/JPY dao động ngay mức 143,75

USD/JPY đã tăng cao hơn vào thứ Tư khi đồng đô la Mỹ (USD), đồng tiền có hiệu suất tốt nhất trong ngày vượt qua đồng yên (JPY), đồng tiền giảm mạnh nhất trong ngày. USD/JPY đã tăng 1,3% từ dưới lên trên trong phiên giao dịch thị trường giữa tuần, tụt trở lại từ mức dưới 143,75 để kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư ngay trên rào cản 143,00.

Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) từ cuộc thảo luận tháng 12 của ngân hàng trung ương Mỹ đã tiết lộ rằng các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể không hướng tới việc cắt giảm lãi suất như thị trường đã hy vọng.

Các quan chức Fed lưu ý rằng, mặc dù lãi suất dường như đang “ở hoặc gần” đạt đỉnh, lãi suất chính sách cơ bản có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn mức mà những người tham gia thị trường hiện đang mong đợi.

Biên bản cuộc họp hoàn toàn trái ngược với phản ứng chấp nhận rủi ro rộng rãi của thị trường sau động thái xoay trục bất ngờ của Thống đốc Fed Jerome Powell vào tháng 12, vốn khiến kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất cho đến năm 2024 tăng vọt.

Phiên giao dịch thị trường châu Á vào thứ Năm hôm nay diễn ra trước khi công bố số liệu Chỉ số người quản lý mua hàng (PMI) từ Trung Quốc với PMI ngành dịch vụ của Caixin tại Trung Quốc dự kiến sẽ sớm được công bố vào lúc 01:45 GMT, và thị trường đang mong đợi tăng nhẹ từ mức 51,5 của tháng 11 lên 51,6 cho tháng 12.

Chỉ số PMI ngành sản xuất của Caixin tại Trung Quốc hôm thứ Ba đã đạt trên mức mong đợi, gây ngạc nhiên khi tăng cao hơn từ 50,7 lên 50,8 trong tháng 12, dễ dàng vượt qua dự báo trung bình của thị trường là 50,4

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/01/2024
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon