NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/10/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/10/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/10/2023

Tỷ giá USD hôm nay (4-10): Đồng USD đồng loạt tăng

Đồng USD tiếp tục tăng chạm mức cao nhất kể từ tháng 11-2022 so với các loại tiền tệ, nhưng giảm mạnh so với đồng yên Nhật trong phiên giao dịch vừa qua.

Ronald Temple, Chiến lược gia trưởng thị trường tại Lazard ở New York bình luận: “Sức mạnh kinh tế của Mỹ tiếp tục gây bất ngờ cho thị trường. Chu kỳ tăng lãi suất của Fed có thể đã kết thúc, nhưng dữ liệu kinh tế khả quan có thể sẽ mở đường cho những đợt tăng lãi suất bổ sung”.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch đang đặt ra 27,7% khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất lần nữa vào tháng 11 và 46,3% khả năng tăng lãi suất vào tháng 12. Hợp đồng tương lai hiện cho thấy lãi suất cho vay của Fed sẽ duy trì trên mức 5% cho đến tháng 9-2024.

Ở một diễn biến khác, đồng USD ban đầu tăng nhưng sau đó giảm mạnh so với đồng yên Nhật, sau khi chạm mức quan trọng 150 lần đầu tiên kể từ tháng 10-2022, làm gia tăng kỳ vọng của thị trường về sự can thiệp của chính phủ Nhật Bản nhằm ngăn chặn sự sụt giảm của đồng yên.

Đồng yên đã bị ảnh hưởng khá nặng nề khi Chỉ số US Dollar Index tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng, do chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản ngày càng lớn. Các cơ quan quản lý tiền tệ ở Nhật Bản đang thực hiện chính sách duy trì lãi suất vay ở mức cực thấp.

EUR/USD vẫn chịu áp lực dưới 1,0500 trước PPI của Eurozone, Doanh số bán lẻ

Cặp EUR/USD vẫn chịu áp lực bán quanh mức 1,0475 sau khi thoát khỏi mức thấp nhất trong 10 tháng gần 1,0450 trong những giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Tư.

Hôm thứ Ba, Khảo sát về cơ hội việc làm và tỷ lệ luân chuyển lao động (JOLTS) cho thấy số lượng việc làm mới trong tháng 8 đứng ở mức 9,6 triệu so với tháng trước là 8,9 triệu (điều chỉnh từ 8,8 triệu). Con số này tốt hơn ước tính 8,8 triệu. Sau dữ liệu lạc quan, Đô la Mỹ (USD) đã tăng trên 107,10 trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giao dịch cao hơn. Lợi suất trái phiếu 10 năm đạt 4,82%, cao nhất kể từ năm 2007.
Dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn mong đợi , lợi suất cao hơn và tâm lý thận trọng trên thị trường đã nâng Đồng bạc xanh lên so với các đối thủ của nó và đóng vai trò là lực cản đối với cặp EUR/USD.

Về mặt đồng Euro, các thị trường phần lớn dự đoán sẽ không sớm có đợt tăng lãi suất nào từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Hôm thứ Ba, thành viên Hội đồng Điều hành ECB, Tuomas Välimäki, nói rằng các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương không nhìn thấy triển vọng lạm phát đình trệ ở khu vực đồng euro trong khi Nhà kinh tế trưởng của ECB, Philip Lane nhận xét rằng ECB vẫn chưa đạt được mục tiêu lạm phát, cần phải làm nhiều việc hơn nữa.

Sắp tới, những người tham gia thị trường sẽ theo dõi Chỉ số giá sản xuất (PPI) của khu vực đồng euro và Doanh số bán lẻ trong tháng 8 vào thứ Tư. Ngoài ra, Chỉ số PMI Dịch vụ ISM và Thay đổi Việc làm ADP của Hoa Kỳ sẽ được công bố sau trong phiên giao dịch tại Mỹ. Vào thứ Sáu, sự chú ý sẽ chuyển sang Bảng lương phi nông nghiệp rất được mong đợi của Hoa Kỳ.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/10/2023
Biểu đồ H1 EURUSD

GBP/USD củng cố dưới mốc 1,2100, có vẻ dễ bị tổn thương gần mức thấp nhất trong nhiều tháng

Cặp GBP/USD mở rộng động thái giá hợp nhất trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Tư và vẫn nằm trong khoảng cách ấn tượng với mức thấp nhất kể từ ngày 16 tháng 3 chạm vào ngày hôm trước. Giá giao ngay giao dịch dưới mốc 1,2100 trong phiên giao dịch châu Á và dường như dễ bị kéo dài xu hướng giảm gần ba tháng tuổi từ mức đỉnh 15 tháng được thiết lập vào tháng Bảy.

Đồng Đô la Mỹ (USD) đứng cao gần mức cao nhất trong 10 tháng sau quan điểm diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và hóa ra lại là yếu tố chính đóng vai trò là cơn gió ngược đối với cặp GBP/USD. Các nhà đầu tư dường như bị thuyết phục rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Hơn nữa, một số quan chức Fed gần đây đã ủng hộ khả năng tăng lãi suất ít nhất một lần nữa vào cuối năm để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Thêm vào đó, báo cáo hàng tháng mới nhất của JOLTS cho thấy ước tính có khoảng 9,61 triệu việc làm mở trong tháng 8, đánh dấu mức tăng đáng kể so với con số được điều chỉnh tăng lên của tháng trước là 8,92 triệu việc làm. Dữ liệu cho thấy lạm phát tiền lương có thể quay trở lại trong chương trình nghị sự, điều này có thể buộc Fed phải kéo dài chu kỳ tăng lãi suất đến năm 2024. Điều này đẩy lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất mới 16 và củng cố xu hướng ĐÔ LA MỸ.

Hơn nữa, quyết định tạm dừng bất ngờ của Ngân hàng Anh (BoE) vào tháng 9 tiếp tục đè nặng lên Bảng Anh (GBP) và góp phần giới hạn cặp GBP /USD .

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/10/2023
Biểu đồ H1 GBPUSD

USD/JPY duy trì mức tăng quanh khu vực 149,20-25, nỗi lo can thiệp đóng vai trò là cơn gió ngược

Cặp USD/JPY đạt được một số lực kéo tích cực trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư và tiến xa hơn khỏi mức thấp nhất kể từ ngày 14 tháng 9, quanh khu vực 147,25-147,30 chạm vào ngày hôm trước. Giá giao ngay giao dịch quanh khu vực 149,20, tăng 0,15% trong ngày, mặc dù thiếu niềm tin lạc quan sau các nỗ lực bảo vệ đồng nội tệ của chính quyền Nhật Bản.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki nhắc lại rằng các động thái ngoại hối nhanh chóng là điều không mong muốn và chính phủ sẽ không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào chống lại các động thái quá mức. Trong khi đó, Suzuki nói thêm rằng ông không muốn bình luận về việc liệu Nhật Bản có can thiệp vào thị trường ngoại hối hay không, nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản Masato Kanda cũng vậy. Điều đáng nhớ lại là đồng Yên Nhật (JPY) đã tăng mạnh so với đồng tiền Mỹ vào cuối ngày thứ Ba, với cặp USD/JPY giảm gần 300 pip so với mức ngay trên mốc tâm lý 150,00 hoặc mức cao mới trong 11 tháng.

Bối cảnh cơ bản nói trên dường như nghiêng về phía các nhà giao dịch theo xu hướng tăng giá và cho thấy rằng bất kỳ đợt điều chỉnh có ý nghĩa nào xung quanh cặp USD/JPY đều có nhiều khả năng được mua vào hơn. Những người tham gia thị trường hiện đang xem xét dữ liệu vĩ mô của Hoa Kỳ – báo cáo ADP về việc làm trong khu vực tư nhân và PMI Dịch vụ ISM – sau đó trong phiên giao dịch đầu tiên ở Bắc Mỹ. Điều này cùng với lãi suất trái phiếu Mỹ sẽ ảnh hưởng đến động lực giá USD. Ngoài ra, tâm lý rủi ro rộng hơn có thể góp phần tạo ra các cơ hội giao dịch ngắn hạn xung quanh cặp tiền chính.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/10/2023
Biểu đồ H1 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon