NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/01/2024

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/01/2024

Tỷ giá USD hôm nay (4-1): Đồng USD tăng đạt đỉnh 2 tuần

Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong hai tuần vào phiên giao dịch vừa qua, khi các nhà đầu tư tiếp tục chốt lãi đồng USD sau khi được tích lũy vào cuối năm ngoái, trong bối cảnh thị trường có nhiều nghi vấn xoay quanh việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 6 lần vào năm 2024.

Giao dịch tương đối trầm lắng khi thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ và thị trường đón nhận dữ liệu kinh tế Mỹ ảm đạm so với kỳ vọng vào hôm 3-1.

Mặt khác, đồng USD vốn trước đó đã tăng trưởng song song với lãi suất trái phiếu kho bạc, với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên đạt 4% sau hai tuần. Tuy nhiên, lãi suất 10 năm kể đã giảm 4,1 điểm cơ bản, xuống mức 3,90%, song, chỉ số DXY vẫn giữ mức tăng và gần đây nhất là tăng 0,2%, sau khi chạm mức cao nhất trong hai tuần là 102,61.

Biên bản cuộc họp kéo dài hai ngày 12 và 13-12 được công bố hôm 3-1 cho thấy, các quan chức Fed cho rằng, lạm phát đang được kiểm soát, cùng với đó là những lo ngại về thiệt hại đối với nền kinh tế mà việc thắt chặt quá mức đối với chính sách tiền tệ có thể gây ra.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh việc tiếp tục duy trì chính sách hiện tại trong một thời gian nhất định, cho đến khi lạm phát giảm xuống một cách bền vững, hướng tới mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương.

Helen Given, nhà giao dịch ngoại hối tại Monex USA ở Washington, Mỹ cho biết: “Động lực lớn nhất tạo nên sức mạnh của đồng USD trong thời điểm này là việc định giá lại kỳ vọng chung đối với Fed vào năm 2024”.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/01/2024
Biểu đồ H4 DXY

EUR/USD giảm xuống gần 1,0940 sau khi công bố dữ liệu Việc làm của Đức, trọng tâm là dữ liệu của Mỹ

EUR/USD đang cố gắng phục hồi đợt giảm gần đây đã ghi nhận trong phiên giao dịch trước đó, giao dịch gần mức 1,0940 trong phiên giao dịch châu Âu vào thứ Tư. Dữ liệu Thất nghiệp vừa phải của Đức trong tháng 12 dường như đã đè nặng lên đồng euro (EUR).

Thay đổi cố người có việc làm cho thấy số người thất nghiệp đã giảm xuống còn 5 nghìn so với mức đồng thuận của thị trường là 20 nghìn và mức 22 nghìn trước đó. Tuy nhiên, Tỷ lệ thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa vẫn ổn định ở mức 5,9% như mong đợi.

Cặp EUR/USD phải đối mặt với những thách thức do tâm lý thị trường ngại rủi ro. Những người tham gia thị trường nghiêng về khả năng cắt giảm lãi suất chính sách từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) như một biện pháp thúc đẩy nền kinh tế.

Hơn nữa, nhà hoạch định chính sách của ECB, Pablo Hernandez de Cos đã nhấn mạnh hôm thứ Ba rằng sự không chắc chắn về dữ liệu kinh tế vẫn còn cao và quyết định bắt đầu cắt giảm lãi suất của ECB sẽ dựa trên dữ liệu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như đã đánh giá ECB sẽ có sáu lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Những người tham gia thị trường đang đánh giá lại khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024, do kỳ vọng về tăng trưởng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ vào cuối năm nay. Việc đánh giá lại này đã góp phần củng cố sức mạnh của đồng bạc xanh, với Chỉ số đô la Mỹ (DXY) lạc quan duy trì chuỗi tăng lên gần 102,30 vào thời điểm viết bài.

Mức tăng liên tục của đồng đô la Mỹ được hỗ trợ bởi lãi suất trái phiếu chính phủ tăng cao. Tại thời điểm viết bài, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm cao hơn lần lượt là 4,36% và 3,98%.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/01/2024
Biểu đồ H4 EURUSD

GBP/USD ghi nhận những đợt giảm nhẹ trên các mức giữa 1,2600 trước thềm công bố báo cáo ADP của Mỹ

Cặp GBP/USD ghi nhận đợt giảm nhẹ trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm. Sự phục hồi của đồng đô la Mỹ (USD) và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ gây ra một số áp lực bán lên cặp tiền tệ này. Tại thời điểm viết bài, GBP/USD đang giao dịch ở mức 1,2665, tăng 0,01% trong ngày. Trong khi đó, Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tăng lên 102,45, mức đỉnh trong ba tuần.

Vào thứ Tư, chỉ số PMI ngành sản xuất của ISM tại Mỹ đạt 47,4 so với mức 46,7 trước đó, tốt hơn kỳ vọng là 47,1. Ngoài ra, thước đo thị trường lao động là Cơ hội việc làm của JOLT yếu hơn so với ước tính 8,79 triệu trong tháng 11.

Biên bản cuộc họp của FOMC vào tháng 12 chỉ ra rằng những người tham gia tin rằng lãi suất chính sách đã hoặc gần đạt đỉnh trong chu kỳ thắt chặt này, đồng thời cảnh báo rằng lộ trình chính sách chính xác sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế phát triển như thế nào.

Thống đốc  Fed Richmond, Thomas Barkin, cho biết trước đó vào thứ Tư rằng việc tăng lãi suất vẫn được cân nhắc bất chấp những tiến bộ trong kiểm soát lạm phát. Ngược lại, điều này sẽ nâng Đồng bạc xanh lên so với các đồng tiền lớn và đóng vai trò như một rào cản đối với cặp GBP/USD.

Mặt khác, nỗi lo suy thoái kinh tế và lĩnh vực sản xuất suy yếu trong nền kinh tế Anh đã làm giảm sức hấp dẫn của đồng bảng Anh (GBP). S&P Global tiết lộ hôm thứ Ba rằng chỉ số PMI ngành sản xuất đã giảm xuống 46,2 trong tháng 12 so với mức 46,4 trước đó.

Sắp tới, những người tham gia thị trường sẽ chờ công bố chỉ số PMI tổng hợp của S&P Global/CIPS tại Vương quốc Anh và PMI ngành dịch vụ trong tháng 12.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/01/2024
Biểu đồ H4 GBPUSD

USD/JPY duy trì xu hướng ổn định trên mức 142,00, chờ công bố chỉ số PMI của Mỹ, Biên bản cuộc họp của FOMC

Cặp USD/JPY tăng cao hơn mốc 142,00 trong phiên giao dịch châu Á đầu ngày thứ Tư. Sự phục hồi của đồng đô la Mỹ (USD) cung cấp hỗ trợ cho cặp tiền tệ này. Các nhà đầu tư đang chờ công bố chỉ số PMI ngành sản xuất của ISM tại Mỹ cho tháng 12, công bố sau đó vào thứ Tư, dự kiến sẽ tăng từ mức 46,7 trước đó lên 47,1. USD/JPY hiện giao dịch gần mức 142,10, tăng 0,10% trong ngày.

Chỉ số PMI ngành sản xuất cuối cùng của Mỹ trong tháng 12 đạt 47,9 so với mức 48,2 trước đó, thấp hơn kỳ vọng. Sản lượng giảm với tốc độ nhanh nhất trong sáu tháng khi lượng đơn đặt hàng gần đây giảm mạnh. Lập trường ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sau cuộc họp tháng 12 đã kéo đồng USD xuống mức thấp hơn.

Tuy nhiên, sức mạnh của nền kinh tế Mỹ có thể hạn chế đà giảm của đồng bạc xanh. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1,5% vào năm 2024, so với mức 1,2% của khu vực đồng euro và 4,2% của Trung Quốc.

Những người tham gia thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ khả năng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể xem xét thay đổi chính sách tiền tệ của mình. Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết vào ngày 25 tháng 12 năm 2023, khả năng ngân hàng trung ương đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững và ổn định dường như đang dần tăng lên.

Cuối ngày thứ Tư, báo cáo PMI ngành sản xuất của ISM cuối cùng của Mỹ và Biên bản cuộc họp mới nhất của Fed sẽ được công bố. Chỉ số PMI ngành sản xuất của Ngân hàng Jibun Nhật Bản sẽ công bố vào thứ Năm. Chỉ số PMI ngành dịch vụ của Ngân hàng Jibun và Niềm tin người tiêu dùng của Nhật Bản sẽ công bố vào thứ Sáu.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 04/01/2024
Biểu đồ H4 USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon