NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 02/11/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 02/11/2023

Tỷ giá USD hôm nay (2-11): Đồng USD giảm, Fed kết thúc chu kỳ tăng lãi suất?

Đồng USD giảm so với hầu hết các loại tiền tệ khác vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày cho thấy, Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất.

Đúng như dự đoán, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã quyết định duy trì chính sách lãi suất ở mức 5,25% – 5,50%. Dẫu vậy, không loại trừ khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, bởi cơ quan này đã thừa nhận khả năng phục hồi bất ngờ của nền kinh tế Mỹ bất chấp việc thắt chặt lãi suất mạnh trong hơn một năm qua.

Tuy nhiên, phát biểu của Powell trong cuộc họp báo sau khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách tháng 11 đã cho thấy nhiều thông điệp trái chiều, khiến các nhà đầu tư nghi ngờ rằng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm một lần nữa.

Powell cho biết, Fed còn một chặng đường dài phía trước để đưa lạm phát trở về mốc 2%, nhấn mạnh đến khả năng phục hồi của nền kinh tế và nhu cầu lao động có thể đảm bảo cho việc Fed tăng lãi suất thêm. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, các điều kiện tài chính rõ ràng đã bị thắt chặt và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Fed cũng khẳng định với đà tăng trưởng việc làm ổn định và lạm phát vẫn neo ở mức cao, Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiếp tục xem xét chính sách bổ sung phủ hợp để có thể để đưa lạm phát về mức 2%. Điều này đã củng cố quan điểm cho rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất chính sách và sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6 năm sau.

EUR/USD tăng lực kéo gần 1,0600, chú ý đến dữ liệu NFP của Hoa Kỳ

Cặp EUR/USD tăng trên 1,0580 trong phiên giao dịch châu Á đầu ngày thứ Năm. Đồng đô la Mỹ (USD) yếu hơn sau cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) mang lại một số hỗ trợ cho cặp tiền chính. EUR/USD hiện giao dịch quanh mức 1,0597, tăng 0,26% trong ngày.

FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang ở mức 5,25–5,50% vào thứ Tư, như dự đoán rộng rãi. Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng sự gia tăng lợi suất dài hạn cần phải được duy trì và được thúc đẩy bởi phí bảo hiểm kỳ hạn cao hơn để tác động đến chính sách tiền tệ. Powell tuyên bố thêm rằng chính sách tiền tệ hiện tại đã bị hạn chế. FOMC mở ra cơ hội cho một đợt tăng lãi suất khác, nhưng có vẻ không mấy hào hứng. Đồng bạc xanh giảm sau cuộc họp do thị trường tin rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc.

Vào thứ Tư, mức tăng trưởng biên chế của khu vực tư nhân Hoa Kỳ tăng khiêm tốn trong tháng 10 nhưng không đạt kỳ vọng. Con số này đã tăng 113.000 từ mức 89.000 trong tháng 9, dưới mức dự đoán của thị trường về mức tăng 150 nghìn. Trong khi đó, dữ liệu mở việc làm của JOLTS bất ngờ tăng lên 9,553 triệu, tốt hơn kỳ vọng là 9,25 triệu. Chỉ số PMI Sản xuất ISM đạt mức thấp nhất kể từ tháng 7, giảm xuống 46,7 vào tháng 10.

Mặt khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất vào tuần trước và ECB dự kiến ​​sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong quý 2 năm sau. Áp lực giảm phát phản ánh tốc độ tăng trưởng GDP chậm chạp , trong khi dữ liệu PMI cũng chỉ ra nguy cơ suy thoái kinh tế tăng cao.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 02/11/2023
Biểu đồ H1 EURUSD

GBP/USD tăng đều đặn trở lại gần mức đỉnh hàng tuần, hướng tới mốc 1,2200 trước cuộc họp của BoE

Cặp GBP/USD được cho là đang tăng trưởng dựa trên mức tăng của ngày hôm trước từ mức dưới 1,2100 và đạt được một số lực kéo tích cực tiếp theo trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm. Động lực nâng giá giao ngay lên mức cao nhất của phạm vi hàng tuần, gần với con số tròn 1,2200 và được hỗ trợ bởi sự suy yếu khiêm tốn của Đô la Mỹ (USD).

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, như đã được dự đoán rộng rãi, đã quyết định giữ nguyên lãi suất qua đêm chủ chốt ở mức 5,25% -5,50%, hoặc mức cao nhất trong 22 năm lần thứ hai liên tiếp. Trong tuyên bố chính sách tiền tệ kèm theo, Fed thừa nhận sự cần thiết phải tăng lãi suất lần nữa do khả năng phục hồi bất ngờ của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại cuộc họp báo sau cuộc họp đã làm dấy lên nghi ngờ liệu Mỹ có tăng lãi suất lần nữa hay không.

Powell nói rằng Fed còn một chặng đường dài để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%, mặc dù lưu ý rằng các điều kiện tài chính rõ ràng đã bị thắt chặt và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong khi đó, các nhà đầu tư dường như bị thuyết phục rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới, điều này thể hiện rõ qua việc lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục giảm mạnh và được cho là đang gây áp lực lên đồng tiền.

Ngoài ra, xu hướng tích cực chung trên thị trường chứng khoán hóa ra lại là một yếu tố khác làm suy yếu đồng bạc xanh trú ẩn an toàn và hỗ trợ cho vay đối với cặp GBP/USD. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu phe bò có thể tận dụng động thái tăng giá hay lựa chọn chờ đợi bên lề khi trọng tâm chuyển sang cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào cuối ngày hôm nay.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 02/11/2023
Biểu đồ H1 GBPUSD

USD/JPY điều chỉnh thêm từ đỉnh đầu năm, trượt xuống vùng lân cận 150,00 trong bối cảnh xu hướng bán USD

Cặp USD/JPY kéo dài mức thoái lui qua đêm từ khu vực 151,70, hoặc mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2022 và giảm xuống trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Năm. Giá giao ngay hiện đang giao dịch ngay trên mốc tâm lý 150, giảm hơn 0,50% trong ngày, mặc dù dường như vẫn khó nắm bắt bất kỳ đợt điều chỉnh điều chỉnh có ý nghĩa nào.

Kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp kết thúc chiến dịch thắt chặt chính sách sẽ kéo Đô la Mỹ (USD) ra khỏi mức cao nhất gần một tháng đạt được vào thứ Tư, do đó, điều này được cho là gây áp lực lên USD/ cặp JPY.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã giữ nguyên lãi suất qua đêm lần thứ hai liên tiếp, mặc dù vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất bổ sung sau khả năng phục hồi kinh tế bất ngờ của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell , trong cuộc họp báo sau cuộc họp, đã lưu ý rằng sự gia tăng chi phí đi vay gần đây do thị trường thúc đẩy có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

Powell nói thêm rằng các điều kiện tài chính có thể đã đủ chặt chẽ để kiểm soát lạm phát, làm dấy lên suy đoán rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6 năm sau. Việc định giá lại lộ trình tăng lãi suất trong tương lai của Fed dẫn đến lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm mạnh hơn nữa và tiếp tục gây áp lực lên Đồng bạc xanh.

Ngoài ra, những suy đoán rằng chính quyền Nhật Bản sẽ can thiệp vào thị trường ngoại hối để chống lại sự mất giá kéo dài của đồng nội tệ cũng góp phần vào xu hướng được đưa ra xung quanh cặp USD/JPY, mặc dù lập trường ôn hòa của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) có thể giúp hạn chế tổn thất. .

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 02/11/2023
Biểu đồ USDJPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon