NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 01/06/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 01/06/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 01/06/2023

ECB: Lãi suất cao là phép thử sự chống chịu của công ty, hộ gia đình

Trong báo cáo Đánh giá Ổn định tài chính (FSR) công bố ngày 31/5, ECB nhận định lãi suất cao để chống lạm phát  “là phép thử khả năng chống chịu” của các hộ gia đình và công ty trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), trong bối cảnh các điều kiện tín dụng được thắt chặt.

Phó Chủ tịch ECB, ông Luis de Guindos cho biết: “Khi chúng tôi thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm lạm phát, điều này có thể cho thấy tính dễ bị tổn thương trong hệ thống tài chính.”

Từ tháng 7/2022, ECB đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 3,75 điểm phần trăm nhằm giảm đà tăng giá tiêu  dùng tại Eurozone.

Báo cáo của ECB nêu rõ dù các điều kiện kinh tế đã phần nào cải thiện và giá năng lượng đã giảm bớt, nhưng chi phí đi vay cao và các điều kiện tín dụng siết chặt hơn “đang thử thách khả năng chống chịu của các doanh nghiệp, hộ gia đình và các quốc gia Eurozone.”

Báo cáo cho thấy nhu cầu các khoản vay mới, đặc biệt là vay thế chấp, giảm mạnh trong quý 1.

Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu dự luật trần nợ công

Thị trường đang thận trọng chờ đợi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật nâng trần nợ công.

Sau khi được thông qua ở Hạ viện, dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện, nơi cuộc tranh luận có thể kéo dài đến cuối tuần, ngay trước ngày 5/6 – thời điểm mà Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo là vỡ nợ có thể xảy ra.

Sau đó thị trường dịch chuyển trọng tâm sang số liệu báo cáo lao động sẽ được công bố vào thứ 6 tuần này.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số công việc mới cần tuyển dụng đã tăng lên trong tháng 4, phản ánh thị trường việc làm vẫn vững mạnh, đặt ra sức ép tăng lương và lạm phát.

Trong bối cảnh như vậy, thị trường lãi suất tương lai ngày thứ Tư có lúc đặt cược khả năng 70% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 13-14/6. Tuy nhiên, khả năng này đã giảm xuống còn khoảng 37% sau khi một số quan chức Fed đưa ra phát biểu nghiêng về khả năng “tạm dừng sự cứng rắn”.

Tỷ giá USD hôm nay (1-6): Đồng USD lấy lại đà tăng

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 104,17 theo ghi nhận lúc 7h (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,04% ở mức 1,0694. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,01% ở mức 1,2442. Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,02% ở mức 139,31.

Theo Investing, đồng USD đã giảm từ mức cao hơn hai tháng vào hôm qua sau khi một quan chức Fed cảnh báo bất kỳ quyết định nào của ngân hàng trung ương về việc giữ cố định lãi suất qua đêm tại cuộc họp sắp tới không có nghĩa là nó đã được thực hiện.

Trong bài phát biểu hôm qua, Thống đốc Fed và ứng cử viên phó chủ tịch Philip Jefferson nói rằng việc bỏ qua một đợt tăng lãi suất sẽ cho phép Fed xem thêm dữ liệu trước khi đưa ra quyết định về mức độ củng cố chính sách bổ sung.

Các nhà đầu tư đặt lại kỳ vọng sau những bình luận của Jefferson, với giá của các hợp đồng tương lai gắn liền với lãi suất chính sách  của Fed phản ánh chỉ một phần ba cơ hội tăng lãi suất vào tháng 6 này. Trước đó một ngày, sau khi Bộ Lao động  báo cáo cơ hội việc làm tăng lên 10,103 triệu trong tháng 4, lãi suất tương lai được định giá 71% khả năng tăng.

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cũng cho biết rằng ông có xu hướng ủng hộ việc bỏ qua đợt tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương. Những bình luận này đã đưa chỉ số USD index tăng lên đáng kể.

Nhận định giá vàng

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 01/06/2023
NHẬN ĐỊNH GIÁ VÀNG NGÀY 01/06/2023

Nhận định giá GBP/USD

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 01/06/2023
NHẬN ĐỊNH GBP/USD NGÀY 01/06/2023

Thành Lê – Góc tài chính

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon