NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG 08/06/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG 08/06/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG 08/06/2023

Lạm phát Mỹ

Chuyên gia dự báo, ngày 13/6, Mỹ sẽ công bố chỉ số lạm phát tháng 5 và 2 ngày 13-14/6, Fed sẽ họp và quyết định chính sách tiền tệ. Nếu lạm phát giảm hoặc đi ngang so với mức 4,9% của tháng 4 thì có thể Fed sẽ dừng tăng lãi suất điều hành đồng USD. Nếu lạm phát giảm thì giá vàng sẽ lùi sâu. Do đó nhà đầu tư nên chú ý quan sát kỹ thị trường để có quyết định kịp thời là mua vào hay bán ra.

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng giảm vào ngày thứ Tư (07/06), chịu áp lực bởi đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ. Trong khi đó, nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát và cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới để rõ ràng hơn về lộ trình lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.15% xuống 1,940.27 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.2% còn 1,958.40 USD/oz.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Lợi suất vẫn tương đối cao, gây áp lực nhẹ cho thị trường vàng”.

BoC tăng lãi suất lên 4.75%, mức cao nhất trong 22 năm

Ngân hàng Trung ương Canada đã tăng lãi suất cơ bản lên 4.75% vào tối hôm thứ Tư, mức cao nhất trong 22 năm, do lo ngại ngày càng lớn rằng lạm phát vẫn tiếp tục dai dẳng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn rất mạnh.

BoC cho biết trong một tuyên bố: Chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ bất ngờ, nhu cầu dịch vụ phục hồi, giá nhà ở tăng và thị trường lao động thắt chặt cho thấy lạm phát khó đối phó hơn dự đoán.

Canada ghi nhận lạm phát tăng trong tháng 4 và thước đo lạm phát cơ bản 3 tháng đã liên tục vượt 4%. Trước bối cảnh đó, hội đồng Thống đốc đã xác định rằng chính sách tiền tệ chưa đủ hạn chế để cân bằng cung – cầu và đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% một cách bền vững.

Trong một tuần tương đối ít dữ liệu vĩ mô của Vương quốc Anh, xu hướng đồng GBP có thể phụ thuộc vào một số đồng tiền khác.

Dữ liệu vĩ mô của Vương quốc Anh nhìn chung không mấy tích cực kể từ giữa tháng Năm, theo Chỉ số Bất ngờ Kinh tế. Tuy nhiên, dữ liệu mạnh hơn mong đợi kể từ đầu năm đã thúc đẩy hỗ trợ triển vọng kinh tế cho năm hiện tại. Trong khi đó, số liệu lạm phát ở Anh trong tháng 4 đã làm tăng khả năng BOE tăng lãi suất trong tháng này.

BOE đã tăng lãi suất thêm 25bps vào tháng 5 sau khi tạm dừng vào tháng 4 và thị trường đang định giá gần 4 lần tăng lãi suất nữa vào cuối năm, đưa lãi suất cuối kỳ từ mức 4.50% lên 5.41% hiện tại. Tuần tới sẽ công bố dữ liệu về việc làm, GDP và sản lượng sản xuất của Vương quốc Anh trước cuộc họp của BOE vào ngày 22 tháng 6.

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm 7,5% trong tháng 5

Mức giảm trong kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc mạnh hơn nhiều so với dự báo trước đó, dấy lên nỗi lo về triển vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo CNBC, kim ngạch xuất khẩu  của Trung Quốc trong tháng 5 giảm 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 283,5 tỷ USD, giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo trước đó với mức giảm 0,4%. Đồng thời, đây là tháng đầu tiên kể từ tháng 2 ghi nhận tăng xuất khẩu tăng trưởng âm, dấy lên nỗi lo về triển vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Dữ liệu hải quan công bố hôm thứ 7/6 cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 5 đã giảm 15% so với một năm trước đó, trong khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu giảm 4,9%. Tuy nhiên, xuất khẩu của Trung Quốc sang ASEAN đã tăng 8,1%.Tăng trưởng bán lẻ trong tháng 4 chỉ tăng 0,5% so với tháng trước đó. Nhiều dữ liệu sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và đầu tư thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.

Nhập khẩu  trong tháng 5 giảm 4,5% so với một năm trước xuống còn 217,69 tỷ USD — thấp hơn mức dự báo giảm 8% của Reuters. Nhập khẩu hàng tháng của Trung Quốc đã giảm kể từ cuối năm ngoái.

Các phân tích dữ liệu khác cho thấy dấu hiệu phục hồi của nhu cầu trong nước.

Nhận định giá EUR/USD hôm nay

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG 08/06/2023
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG 08/06/2023

Thành Lê – Góc tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon