Nhận định chứng khoán ngày 18/7/2022: Xuất hiện phiên điều chỉnh?

Thị trường hôm 15/7 ghi nhận phiên giảm điểm nhẹ do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu, trong bối cảnh thanh khoản tăng và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua và bên bán đang khá giằng co, áp lực bán có phần gia tăng, và đà tăng tạm thời chững lại. Theo nhận định, trong phiên giao dịch 18/7, VN-Index hồi phục trở lại và NĐT nên tiếp tục giữ tỷ trọng hiện tại, với ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu mạnh…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 18/7/2022.

Tiếp tục đứng ngoài và hạn chế bán ra

(CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

FSC cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1.204 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, nhưng điểm tích cực là FSC cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ sớm kết thúc giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ chủ yếu tập trung ở hai nhóm cổ phiếu này trong tuần giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy cơ hội giải ngân mới gia tăng.

Hình minh họa
Nhận định chứng khoán ngày 18/7/2022: Giữ tỷ trọng hiện tại Hình minh họa

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, trên quan điểm thận trọng, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình và cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,7% và nếu thị trường duy trì đà hồi phục trong tuần giao dịch tới thì FSC cho rằng, rủi ro trung hạn có thể sẽ giảm dần và thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và hạn chế bán ra.

VN-Index trải qua các nhịp điều chỉnh rung lắc

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index tăng điểm giằng co trong phiên trước khi dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm về cuối phiên. Vùng cản gần quanh 1.19x cùng với áp lực bán cân tỷ trọng sau ba phiên hồi phục tích cực đang gây cản trở cho đà đi lên của chỉ số.

Mặc dù VN-Index có thể còn phải trải qua các nhịp điều chỉnh rung lắc trong phiên kế tiếp, cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục sau đó vẫn đang được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần 1.160 (+-5) điểm. NĐT được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

VN-Index hồi phục trở lại

(CTCK Asean – Aseansc)

Thị trường hôm 15/7 ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ về cuối phiên do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua và bên bán đang khá giằng co, áp lực bán có phần gia tăng, và đà tăng tạm thời chững lại. Tuy nhiên, Aseansc cho rằng, đây chỉ là phiên điều chỉnh kỹ thuật bình thường, và kỳ vọng các vùng hỗ trợ gần sẽ giúp chỉ số phục hồi trở lại trong phiên tới.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.170 – 1.175 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.180 – 1.185 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.190 – 1.195 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Giữ tỷ trọng hiện tại

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng và duy trì trên mức bình quân 10 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Không những vậy, chỉ số vẫn giữ được đóng cửa trên MA5, cùng với đường MACD hướng lên trên Signal duy trì tín hiệu mua, cho thấy đợt phục hồi bắt đầu từ phiên 12/7 có thể chưa kết thúc và phiên giảm vừa qua có thể chỉ mang tính rung lắc trước ngưỡng kháng cự xu hướng 1,283 điểm (MA20).

Mặc dù vậy, các đường MA20 và 50 ở trạng thái hướng xuống tiêu cực, trong khi đường –DI vẫn nằm trên +DI, cho thấy xu hướng giảm vẫn chưa kết thúc. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên mở các vị thế mua mới khi chỉ số vượt qua được MA20. Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Mặc dù chỉ số cũng có phiên giảm trở lại nhưng giữ được đóng cửa trên MA20 và đường MA5 có tín hiệu cắt lên MA20, cho thấy cơ hội phục hồi vẫn hiện hữu. Chỉ số có thể sớm đi lên thử thách ngưỡng 295 điểm (MA50).

Nhìn chung, thị trường trải qua phiên điều chỉnh mang tính rung lắc và cơ hội phục hồi trở lại là vẫn còn. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng hiện tại, với ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu mạnh và có dự báo kết quả kinh doanh quý 2 tăng trưởng khả quan.

Xuất hiện phiên điều chỉnh giảm

(CTCK Bản Việt – VCSC)

Dự báo trong phiên giao dịch tới, việc chưa chinh phục kháng cự thành công có thể khiến các chỉ số xuất hiện phiên điều chỉnh giảm. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lực mua giá thấp tại hỗ trợ MA10 ngày tại 1.174 điểm. Nếu lực bán ra không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực cầu tại hỗ trợ, VN-Index có thể sẽ thu hẹp mức giảm, thậm chí tăng điểm về phía cuối ngày.

Bên cạnh đó, nếu đóng cửa trên MA20 tại 1.185 điểm, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ thể hiện xu hướng tăng trong tuần tới, hướng lên vùng 1.218 điểm (MA50). Ngược lại, nếu lực bán áp đảo và khiến VN-Index đóng cửa dưới hỗ trợ MA10, tín hiệu kỹ thuật sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu đi và VN-Index có thể cần kiểm định lại hỗ trợ thấp hơn tại 1.150 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon