Nhận định chứng khoán ngày 15/7/2022: Thị trường có quán tính tăng điểm

VN-Index trải qua nhịp rung lắc đầu phiên trước khi mở rộng đà tăng về cuối phiên. Áp lực bán suy yếu cùng với lực mua chủ động gia tăng về cuối phiên giúp cho chỉ số một lần nữa hướng lên vùng kháng cự đáng lưu ý quanh 1.19x, tương ứng với đường MA20. Theo nhận định, trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường sẽ có quán tính tăng điểm kèm thanh khoản cải thiện…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 15/7/2022.

VN-Index kiểm tra ngưỡng 1.200 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Phá vỡ đà đi ngang của phiên sáng, VN-Index đã tăng điểm nhẹ trong phiên chiều. Thanh khoản thị trường duy trì tại ngưỡng trung bình 20 phiên. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với số mã tăng áp đảo số mã giảm. Phiên hôm nay có 15/19 ngành tăng điểm với mũi nhọn đến từ nhóm ngành Dịch vụ tài chính, Hóa chất và Tiện ích. Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn giao dịch. VN-Index dự kiến có thể kiểm tra ngưỡng 1.200 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới.

Hình minh họa
Hình minh họa.

Cơ hội mở rộng nhịp hồi phục

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp rung lắc trong biên độ hẹp đầu phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn về cuối phiên. Áp lực bán suy yếu cùng với lực mua chủ động gia tăng về cuối phiên giúp cho chỉ số một lần nữa hướng lên vùng kháng cự đáng lưu ý quanh 1.19x, tương ứng với đường MA20.

Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục tích cực của chỉ số vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.16x. NĐT được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Có thể tham gia các vị thế ngắn hạn

(CTCK Đông Á – DAS)

Thị trường khởi sắc hơn với tin tức về kế hoạch rút ngắn chu kỳ thanh toán chứng khoán từ T+3 xuống T+2. Nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ hưởng lợi trực tiếp từ thay đổi này, với kỳ vọng vòng quay giao dịch ngắn hơn sẽ làm tăng thanh khoản thị trường qua đó tăng doanh thu môi giới, mặc khác việc có thể bán chứng khoán sớm hơn sẽ giúp giảm nỗi lo biến động giá chứng khoán “chờ về”, giúp nhà đầu tư sẵn lòng hơn trong việc tham gia thị trường.

VN-Index vẫn đang trong quá trì tích lũy ở vùng giá hấp dẫn, nhà đầu tư có thể tham gia các vị thế ngắn hạn trên các nhóm cổ phiếu thị trường, đồng thời cũng có nhiều cơ hội mua giá hấp dẫn cho danh mục dài hạn.

VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

(CTCK Asean – Aseansc)

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên tăng điểm khá về cuối phiên, dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu chứng khoán, trong bối cảnh số mã tăng giá chiếm ưu thế, thanh khoản giảm nhẹ và ở mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, xu hướng ngắn hạn trở lên tích cực hơn, và tâm lý nhà đầu tư dần ổn định trở lại. Do đó, Aseansc kỳ vọng rằng thị trường sẽ có quán tính tăng điểm kèm thanh khoản cải thiện trong phiên giao dịch tới.

Dự báo trong phiên tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.185 – 1.190 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.195 – 1.200 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Thị trường có thể duy trì đà tăng

(CTCK Bản Việt – VCSC)

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì đà tăng trong phiên sáng để chỉ số VN-Index kiểm định kháng cự MA20 ngày đang nằm khá gần, tại 1.185 điểm. Lực bán có thể được thúc đẩy bởi kháng cự này và tạo nên sự giằng co.

Nếu lực mua tại nhóm VN30 được cải thiện để giúp VN-Index duy trì đà tăng đến cuối ngày, đóng cửa trên 1.185 điểm, chỉ số có thể sẽ phát tín hiệu tăng lên vùng kháng cự quanh 1.220 điểm, nơi hội tụ của đường MA50 ngày và mốc đỉnh gần nhất. Ngược lại, nếu lực bán từ kháng cự MA20 ngày chiếm ưu thế so với lực mua, VN-Index có thể sẽ thoái lui để kiểm định lại đường MA10 ngày tại vùng 1.175 điểm vừa vượt qua.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon