Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng đợt tăng lãi suất lớn

Ngân hàng Trung ương châu Âu (European Central Bank – ECB) đã sẵn sàng cho một đợt tăng lãi suất lớn khác khi lạm phát tăng cao.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào thứ 5. Hành động này nhằm để chống lại lạm phát đang bỏ chạy. Với một động thái lớn và kỷ lục đang được xem xét, câu hỏi duy nhất là bao nhiêu. Việc lo ngại rằng lạm phát cao ngất trời ngày càng tăng. Các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng tìm cách ngăn chặn đợt tăng giá. Đây là đợt gây hại nhất của khối trong gần nửa thế kỷ qua. Khi khối này tiêu tốn tiền tiết kiệm của các hộ gia đình và đè nặng lên sản lượng kinh doanh.

Cuối cùng, sự lựa chọn sẽ là giữa mức tăng 50 và 75 điểm cơ bản đối với lãi suất tiền gửi 0%. Với kỳ vọng hiện nghiêng về mức tăng lớn hơn nhưng không hoàn toàn tin tưởng. Động thái lớn hơn sẽ là mức tăng lớn nhất từ ​​trước đến nay của tỷ giá chuẩn của ECB. Nhưng bất kể kết quả ra sao, hướng đi của ngân hàng sẽ rõ ràng. Sẽ có nhiều đợt tăng giá nữa trong những tháng tới. Do áp lực giá liên tục vượt quá những dự báo bi quan nhất.

ECB quyết định tăng lãi suất từ ​​50 đến 75 điểm cơ bản

Nhà kinh tế học Paul Hollingsworth phát biểu

“Với việc phe diều hâu tiếp tục giữ thế thượng phong, chúng tôi nghĩ Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng 75 điểm cơ bản “. Nhà kinh tế học Paul Hollingsworth của BNP Paribas cho biết. tỷ lệ 2% vào cuối quý đầu tiên. ” Quyết định này cũng bao hàm một tình huống khó xử về chính sách. Cập nhật dự báo của ECB chắc chắn cho thấy lạm phát cao hơn đáng kể. Nhưng tăng trưởng kinh tế yếu hơn đáng kể.

Nhà kinh tế học Paul Hollingsworth

Giá năng lượng cao ngất ngưởng sẽ làm suy giảm sức mua. Và gần như chắc chắn đẩy khối này vào một cuộc suy thoái. Sự kiện có thể trở nên trầm trọng hơn bởi một ECB hiếu chiến. Đặc biệt là khi chi phí đi vay tăng cao đối với các chính phủ. Khi họ cố gắng giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Việc tăng lãi suất cực thấp sau một thập kỷ cũng đi ngược lại hướng dẫn của ECB về chủ nghĩa dần dần. Và một số nhà hoạch định chính sách đã đưa ra một động thái nhỏ hơn. Bao gồm thành viên hội đồng quản trị Fabio Panetta và giám đốc ngân hàng trung ương Hy Lạp Yannis Stournaras.

Các ngân hàng trung ương cũng bất lực trong việc chống lại lạm phát. Lí do gián đoạn nguồn cung gây ra. Và việc tăng lãi suất hiện nay sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế trong những năm tới, khi lạm phát đang tự giảm bớt.

Tín dụng

Tuy nhiên, hành động rụt rè bây giờ có thể đẩy kỳ vọng lạm phát dài hạn lên từ mức vốn đã cao. Làm suy yếu uy tín chống lạm phát của ECB. Đồng thời hách thức chính khuôn khổ nhiệm vụ của nó. Lạm phát chính của khu vực đồng euro là hơn 9%. Trong khi tỷ lệ cơ bản của nó là 4,3%, gấp hơn hai lần mục tiêu của ECB. Cho thấy ngày càng có nhiều áp lực giá do năng lượng tác động vào nền kinh tế rộng lớn.

Một động thái nhỏ hơn cũng sẽ làm suy yếu đồng euro vì Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ rõ ràng đang tăng lãi suất nhanh hơn. Điều này sẽ tiếp tục gây lạm phát khiến năng lượng tính bằng đô la thậm chí còn đắt hơn. Giao dịch ngang giá so với đồng đô la. Đồng euro không vượt xa mức thấp nhất trong hai thập kỷ mà nó đạt được trong tháng này.

Đó là lý do tại sao gần nửa tá các nhà hoạch định chính sách đã công khai ủng hộ việc đưa ra phương án 75 điểm cơ bản. Cuộc suy thoái sắp tới cũng làm cho trường hợp tăng lãi suất tải trước khi di chuyển tích cực một khi suy thoái được giữ vững sẽ khó được truyền đạt. Một số nhà hoạch định chính sách thậm chí có thể hoan nghênh một cuộc suy thoái nông cạn. Với thị trường lao động của khối ngày càng thắt chặt .Có thể mang lại sự cứu trợ cho các công ty hiện đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân.

Nhà kinh tế học Holger Schmieding của Berenberg nhận định

Lạm phát đang tăng cao ở Châu Âu.

“Nếu ECB quyết định về 50bp, nó có thể liên quan đến ‘tốc độ ổn định’ của việc tăng lãi suất. Chỉ ra các động thái tiếp theo 50bp trong tháng 10 và tháng 12. Và/hoặc các yếu tố khác cho thấy chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt hơn nữa trong những tháng tới”. Nhà kinh tế học Holger Schmieding của Berenberg cho biết. Cùng với việc công bố lãi suất, ECB có thể sẽ tranh luận về việc thay đổi cách thức trả lãi cho các khoản dự trữ vượt mức mà các ngân hàng thương mại đang sử dụng. Hiện đang hưởng lợi không có rủi ro đối với lượng tiền mặt trị giá hàng nghìn tỷ euro lưu thông trong hệ thống tài chính.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng có thể thảo luận về việc có nên bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán như một phần của quá trình bình thường hóa chính sách của mình hay không. Tuy nhiên, không có quyết định nào được mong đợi ở cả hai khu vực này. ECB công bố quyết định chính sách của mình và trình bày các dự báo kinh tế mới lúc 12 giờ 15 GMT, theo sau là tin tức của Tổng thống Christine Lagarde.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon