Các ngân hàng Phố Wall chuẩn bị cắt giảm tiền thưởng cuối năm

Phố Wall chuẩn bị cắt giảm tiền thưởng cuối năm

Tình hình kinh tế khó khăn đã khiến nhiều ngân hàng tại Anh và Mỹ xem xét cắt giảm tiền thưởng cuối năm, thậm chí là sa thải bớt lao động.

Các ngân hàng tại New York và London đang tính toán tiền thưởng cuối năm. Nhiều nhà tuyển dụng ước tính khoản tiền thưởng năm nay sẽ giảm 30% – 50%, trong khi một số người có thể không nhận được đồng nào do hoạt động giao dịch không thuận lợi và tình hình kinh tế ảm đạm.

Kinh tế khó khăn

Năm ngoái, ngành ngân hàng đã trao những khoản thưởng cao nhất kể từ năm 2006 khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Tuy nhiên, trong năm nay, tốc độ mua bán, sáp nhập và chào bán cổ phiếu đã giảm tốc đáng kể khi thị trường vốn đổ vỡ và những biến động trên thị trường chứng khoán làm ảnh hưởng đến định giá.

Nguy cơ suy thoái cũng tăng lên khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tiếp tục nâng lãi suất trong năm tới để kiềm chế lạm phát.

Việc giảm thù lao diễn ra cùng lúc với sự sụt giảm 66% bảo lãnh phát hành chứng khoán toàn cầu, tương đương 517 tỷ USD giá trị giao dịch. Giá trị của các thương vụ mua bán và sáp nhập tính đến ngày 20/12 giảm 37% xuống còn 3.660 tỷ USD, sau khi đạt mức kỷ lục 5.900 tỷ USD trong năm ngoái.

Chỉ số ngân hàng KBW, theo dõi nhóm cổ phiếu ngân hàng lớn của Mỹ, đã giảm khoảng 26% từ đầu năm đến nay.

Những số liệu sụt giảm trên diễn ra giữa bối cảnh Fed và các ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất mạnh mẽ để chế ngự lạm phát bằng cách kìm hãm hoạt động kinh tế.

Những rủi ro khác bao gồm bất ổn kinh tế do xung đột tại Ukraine, căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung và sự thắt chặt trong chuỗi cung ứng cũng gây ra biến động tại một số thị trường.

Trụ sở JPMorgan Chase & Co’s tại New York. (Ảnh: Reuters)

Thù lao giảm

Theo dữ liệu từ công ty tuyển dụng lãnh đạo cấp cao Sheffield Haworth, các giám đốc điều hành của tập đoàn Goldman Sachs Group Inc tại Mỹ sẽ đối mặt với giai đoạn khó khăn hơn khi thù lao có thể giảm 40% – 45% trong năm 2022.

Ông Julian Bell, người đứng đầu Sheffield Haworth tại Mỹ,  bà Natalie Machicao,  Phó Chủ tịch Sheffield Haworth, cho biết đối với tập đoàn Morgan Stanley, mức thù lao trung bình cho các quản lý cấp cao dự kiến sẽ giảm 35% – 40%. Đó là một sự đảo ngược đáng kinh ngạc sau thành tích về mức lợi nhuận kỷ lục năm ngoái.

Ông Stephane Rambosson, đồng sáng lập Vici Advisory, công ty chuyên tuyển dụng nhân viên ngân hàng đầu tư cao cấp cho biết trong năm nay “giữ nguyên” mức trả thù lao đã đồng nghĩa với “tăng” thù lao, khi hầu hết mọi người chỉ hy vọng thù lao của họ không bị cắt giảm đáng kể do doanh thu toàn ngành sụt giảm.

Theo Sheffield Haworth, tại JPMorgan Chase & Co, tổng mức thù lao trung bình cho các giám đốc điều hành tại Mỹ sẽ giảm 35% – 40%, trong khi mức giảm tương ứng tại Citigroup Inc và Bank of America Corp có thể vào khoảng 35% và 30%.

Bà Sophie Scholes, một đối tác tại công ty tư vấn Heidrick & Struggles tại London, dự đoán tiền thưởng tại các ngân hàng Anh sẽ giảm so với năm ngoái và một số tổ chức thậm chí sẽ không có tiền thưởng.

Tuy nhiên, những ước tính trên chỉ phản ánh mức trung bình. Các khoản thù lao trên thực tế có thể rất khác nhau tùy thuộc vào hiệu suất làm việc của cá nhân và nhóm.

Wall Street Prep, một công ty đào tạo nhân viên ngân hàng ước tính giám đốc điều hành tại các ngân hàng trên Phố Wall thường kiếm được mức lương 350.000 – 600.000 USD/năm, với tiền thưởng bằng một hoặc hai lần mức lương cơ bản. Đối với những người có thành tích vượt trội, tiền thưởng có thể lên tới hàng triệu USD.

Nguy cơ mất việc làm

Theo giới chuyên gia, không chỉ mất đi khoản tiền thưởng lớn, hàng nghìn nhân viên làm việc tại các tổ chức tài chính đang đối mặt với nguy cơ bị sa thải sau khi hàng trăm đồng nghiệp khác đã mất việc làm trong năm nay.

Điều kiện kinh tế xấu đi đã khiến những ngân hàng như Morgan Stanley và Citigroup Inc cắt giảm lao động. Sau một đợt sa thải đầu tiên trong năm nay, Goldman Sachs đang lên kế hoạch cắt giảm hàng nghìn nhân viên trong năm mới để ứng phó với môi trường đầy khó khăn.

Không chỉ Mỹ, tại Anh, các ngân hàng như Barclays và HSBC cũng đã bắt đầu cắt giảm nhân sự trong những lĩnh vực hoạt động kém hiệu quả.

Hiện các ngân hàng Anh đang chịu sức ép rất lớn trong việc tăng lương cho nhân viên có thu nhập thấp hơn tại Anh khi lạm phát tăng cao xói mòn nguồn tài chính của hộ gia đình.

Ngân hàng thương mại NatWest đã đề xuất tăng lương cho phần lớn trong số 41.500 nhân viên tại Anh và một khoản thưởng bằng tiền mặt một lần sau phản ứng dữ dội từ những nhân viên có lương thấp vào đầu năm nay.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon