Ngân hàng Anh dự kiến một đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1995

Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1995 vào thứ Năm. Ngay cả khi rủi ro suy thoái gia tăng, trong nỗ lực ngăn chặn lạm phát đang tăng cao.

Hầu hết các nhà đầu tư và nhà kinh tế dự đoán BoE sẽ tăng lãi suất chuẩn thêm nửa điểm phần trăm lên 1,75%. Mức cao nhất kể từ cuối năm 2008 khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Dự kiến quyết định lãi suất sẽ được công bố vào lúc 11 giờ 00 GMT.

Tỷ lệ lạm phát chính của Anh đã tăng lên 9,4%. Và có thể đạt mức 15% vào đầu năm 2023 theo nghiên cứu của Tổ chức Nghị quyết. Do hậu quả của chiến tranh Ukraine – Nga kết hợp với những căng thẳng sau đại dịch đối với nền kinh tế thế giới.

BoE, đã tăng chi phí đi vay 5 lần kể từ tháng 12. Cho biết vào tháng 6 rằng họ sẽ hành động mạnh mẽ nếu áp lực lạm phát trở nên dai dẳng hơn.

Kể từ đó, kỳ vọng lạm phát trong công chúng đã giảm bớt một chút và kế hoạch định giá của các công ty cũng đã được điều chỉnh lại, có khả năng khiến Ủy ban Chính sách tiền tệ phải tuân theo các động thái lãi suất quý.

Tuy nhiên, áp lực lên Thống đốc Andrew Bailey và các quan chức đồng cấp đã gia tăng sau các đợt tăng lãi suất lớn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Ngân hàng Trung ương châu Âu và các ngân hàng trung ương khác. Làm suy yếu giá trị của đồng bảng Anh, đồng thời điều này có thể dẫn đến việc lạm phát tăng.

“Chúng tôi biết họ đang lo lắng về đồng bảng Anh và họ không muốn bị bỏ lại như một kẻ kỳ quặc khi không có các động thái tăng lãi suất 50 điểm cơ bản như các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu”. James Smith, một nhà kinh tế của ING, cho biết.

Một cuộc thăm dò của Reuters được công bố hôm thứ Hai cho thấy hơn 70% trong số 65 nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng nửa điểm.

Trên tất cả mọi thứ khác, kỷ lục chống lạm phát của BoE đã khiến Liz Truss. Người có khả năng trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh, đưa ra nghi vấn.

Bà ấy muốn thiết lập “một hướng đi rõ ràng” cho chính sách tiền tệ và xem xét lại nhiệm vụ của BoE.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng BoE có thể hành động một cách thận trọng.

Các dấu hiệu suy thoái của nền kinh tế thế giới đang tăng cao, lạm phát cơ bản giảm trong dữ liệu mới nhất và các dự báo mới của ngân hàng trung ương vào thứ Năm có khả năng cho thấy lạm phát sẽ giảm mạnh trong thời gian hai và ba năm tới.

Trong dự báo cuối cùng của mình vào tháng 5, BoE cho biết họ hầu như không thấy sự tăng trưởng của nền kinh tế Anh sớm nhất là trước năm 2025.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia, một tổ chức tư vấn, cho biết suy thoái đang tiềm ẩn sẽ buộc hơn một triệu hộ gia đình phải lựa chọn giữa sưởi ấm nhà cửa và mua đủ thực phẩm.

“Đối mặt với triển vọng này, chúng tôi nghi ngờ MPC (HN:MPC) sẽ đánh giá rằng Lãi suất Ngân hàng cần tăng nhanh như thị trường dự đoán”, Samuel Tombs, một nhà kinh tế của Pantheon Macroeconomics, cho biết.

BoE cũng sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về cách họ có kế hoạch bắt đầu bán bớt trái phiếu chính phủ nắm giữ mà họ đã thu được trong hơn một thập kỷ kích thích kinh tế.

Bailey cho biết vào tháng trước rằng BoE có thể giảm từ 50 đến 100 tỷ bảng Anh (61-122 tỷ đô la) trong 844 tỷ bảng Anh trái phiếu chính phủ nắm giữ, và động thái này có thể kéo dài trong khoảng thời gian một năm.

(1 đô la = 0,8220 bảng Anh)       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon