NFP tháng 9 của Hoa Kỳ: Thêm lý do cho Fed

NFP tháng 9 của Hoa Kỳ dự kiến ​​một lần nữa sẽ tăng trên mức “bình thường”. Điều đó sẽ khẳng định quan điểm rằng tình hình việc làm của Mỹ vẫn ở mức “nóng” và Fed có thể tập trung vào việc giảm lạm phát. Tổng số người có việc làm ở Mỹ hiện nay cao hơn so với trước đại dịch, cho thấy rằng thị trường việc làm ít nhất đã phục hồi trên danh nghĩa. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia và tỷ lệ dân số có công việc toàn thời gian thấp hơn so với đầu năm 2020.

Thị trường lao động sôi nổi trong NFP tháng 9 của Hoa Kỳ

Theo báo cáo mới nhất của BLS, có hơn 10,1 triệu cơ hội việc làm, nhưng chỉ có 6,0 triệu người đang tìm việc. Thị trường lao động vẫn cực kỳ chặt chẽ, nhưng khoảng cách tiếp tục thu hẹp. Hàm ý là thị trường lao động đang hướng tới sự cân bằng, mặc dù vẫn còn một thời gian nữa. Do đó, Fed có khả năng tiếp tục tăng lãi suất, nhưng dư địa đó không phải là không giới hạn.

Điều quan trọng là trong tháng 8, có 344 nghìn việc làm được tạo ra, nhưng số lượng việc làm đang mở giảm 1,1 triệu. Có nghĩa là sự phá hủy nhu cầu là thành phần lớn hơn của tái cân bằng thị trường lao động. Được dịch sang cách nói phi kinh tế, điều đó có nghĩa là nhiều cơ hội việc làm đang bị đóng lại vì các doanh nghiệp không còn tìm kiếm nữa, hơn là vì họ đã thuê ai đó.

Tăng lương chậm hơn so với lạm phát

Thị trường lao động thắt chặt thường được hiểu là đẩy lương lên cao hơn, khi các nhà tuyển dụng cố gắng thu hút nhân tài. Tuy nhiên, cho đến nay chu kỳ này, tăng lương chậm hơn so với lạm phát. Có nghĩa là mức lương thực tế trung bình đã giảm trong vài tháng. Điều này có thể góp phần phá hủy nhu cầu vì người Mỹ trung bình có ít sức mua hơn.

Theo lý thuyết kinh tế phổ biến nhất giữa các ngân hàng trung ương và chính phủ, điều này ngụ ý rằng nguy cơ suy thoái sẽ gia tăng. Trên thực tế, do tiền lương không tăng nhanh như lạm phát, điều này có thể thúc đẩy Fed quyết liệt hơn nữa trong việc thắt chặt. Miễn là tiền lương không vượt quá lạm phát một cách đáng kể, thì Fed thực sự thích sự thắt chặt của thị trường lao động, vì nó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, theo họ.

Thị trường lao động sôi nổi trong NFP tháng 9 của Hoa Kỳ
Thị trường lao động sôi nổi trong NFP tháng 9 của Hoa Kỳ

NFP của Mỹ tháng 9 được dự báo là 250 nghìn so với 344 nghìn trong tháng 8. Như thường lệ, tháng trước có thể được sửa đổi và cũng ảnh hưởng đến triển vọng thị trường. Vì NFP “bình thường” là khoảng 200 nghìn, bất kỳ con số nào ở trên đều có khả năng hỗ trợ Fed thắt chặt hơn nữa và gây sức ép lên thị trường chứng khoán.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ vẫn ổn định ở mức 3,7%. Tuy nhiên, đó cũng là trường hợp của tháng trước, khi các nhà phân tích ngạc nhiên với sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp do sự gia tăng lực lượng lao động tham gia. Với việc các cuốn sổ bỏ túi đang chịu áp lực từ lạm phát, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người ra ngoài tìm việc, điều này có thể một lần nữa làm sai lệch các dự báo.

Một số điểm tin cơ bản trong ngày trước khi bản tin NFP tháng 9 của Hoa Kỳ được công bố. Đồng Đô la trở lại trước báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp tháng 10.

Gia Hy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon