MỸ PHÊ DUYỆT EFT BITCOIN?

MỸ PHÊ DUYỆT EFT BITCOIN?

MỸ PHÊ DUYỆT EFT BITCOIN?

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ hôm thứ Tư ngày 10/01/2024 đã phê duyệt các thay đổi quy tắc cho phép tạo ra các quỹ giao dịch trao đổi bitcoin ở Hoa Kỳ, một động thái được chờ đợi từ lâu sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư thường xuyên quyền truy cập vào loại tiền điện tử gây tranh cãi và dễ biến động.

Cụ thể, SEC có thời hạn chót là ngày 10 tháng 1 để đưa ra quyết định cho chỉ một trong 11 công ty đã đăng ký cung cấp quỹ ETP bitcoin. Vào thứ Tư ngày 10/01/2024, nó đã đưa ra sự chấp thuận cho tất cả 11 người trong số họ. Dẫn đến giá bitcoin đã tăng 0,3%% lên gần 46.000 USD, theo dữ liệu trên coinmarketcap.com trong cùng ngày.

MỸ PHÊ DUYỆT EFT BITCOIN?
Biểu đồ H4 BTC

Quyết định này có thể sẽ dẫn đến việc chuyển đổi Grayscale Bitcoin Trust, nơi nắm giữ khoảng 29 tỷ USD tiền điện tử, thành một quỹ ETF, cũng như ra mắt các quỹ cạnh tranh từ các tổ chức phát hành chính thống như iShares và Fidelity của BlackRock. Các quỹ đầu tiên đã sẵn sàng để bắt đầu giao dịch vào thứ năm.

Sự chấp thuận này có thể chứng tỏ là một sự kiện mang tính bước ngoặt trong việc áp dụng tiền điện tử của giới tài chính chính thống, vì cấu trúc ETF cung cấp cho các tổ chức và cố vấn tài chính một cách quen thuộc và được quản lý để mua tiếp xúc với bitcoin.

Tuy nhiên, sự thật là sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào thứ Ba, một bài đăng trên tài khoản X của SEC đã tuyên bố sai sự thật rằng cơ quan quản lý đã phê duyệt việc niêm yết và giao dịch các sản phẩm giao dịch trao đổi bitcoin giao ngay.

Điều đó nhanh chóng bị Gensler vạch trần và SEC đã gỡ bỏ tin nhắn này. Theo X, “một cá nhân không xác định được quyền kiểm soát số điện thoại được liên kết với tài khoản @SECGov thông qua bên thứ ba” chịu trách nhiệm về bài đăng. Hôm thứ Tư, SEC cho biết FBI đang xem xét vấn đề.

Cơ quan quản lý trong nhiều năm đã phản đối cái gọi là quỹ bitcoin giao ngay, với một số công ty đã nộp đơn và sau đó rút đơn đăng ký ETF trong quá khứ. Chủ tịch SEC Gary Gensler là người thẳng thắn chỉ trích tiền điện tử trong nhiệm kỳ của mình.

Thậm chí ngay sau khi đã phê duyệt 11 công ty cung cấp ETP Bitcoin, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã nói rõ trong một tuyên bố trên trang web của SEC rằng cơ quan này vẫn cảnh giác. “Mặc dù chúng tôi đã phê duyệt việc niêm yết và giao dịch một số cổ phiếu ETP bitcoin giao ngay hôm nay, nhưng chúng tôi không phê duyệt hoặc xác nhận bitcoin. Các nhà đầu tư nên thận trọng về vô số rủi ro liên quan đến bitcoin và các sản phẩm có giá trị gắn liền với tiền điện tử,” ông viết.

Hơn nữa, vào đầu tuần này, Gensler đã đăng một chủ đề trên X cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro khi đầu tư tiền điện tử nói chung. “Đầu tư vào tài sản tiền điện tử cũng có thể cực kỳ rủi ro và thường biến động. Một số nền tảng và tài sản tiền điện tử chính đã trở nên mất khả năng thanh toán và/hoặc mất giá trị. Đầu tư vào tài sản tiền điện tử tiếp tục chịu rủi ro đáng kể,”

Những quan điểm đó đã được lặp lại bởi nhiều cố vấn tài chính và nhóm giám sát nhà đầu tư Better Markets, vốn phản đối mạnh mẽ sự chấp thuận của SEC đối với các quỹ ETF bitcoin. Trong số những phản đối của nó là lịch sử khối lượng giao dịch tăng cao giả tạo trên thị trường bitcoin được gọi là giao dịch “rửa tiền”.

Phê duyệt của SEC cũng gây ra nhiều tranh cãi và phản ứng trái chiều:

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Dennis Kelleher của Better Market đã đưa ra lời bình luận gay gắt về sự kiện này rằng :” Với ngành công nghiệp tiền điện tử vô luật pháp trắng trợn đang sụp đổ và bùng cháy do hàng loạt vụ bắt giữ, kết án hình sự, phá sản, kiện tụng, bê bối, thua lỗ lớn và hàng triệu nhà đầu tư và khách hàng là nạn nhân, ai có thể nghĩ rằng SEC sẽ đến giải cứu bằng cách phê duyệt một phương tiện đầu tư quen thuộc và đáng tin cậy sẽ cho phép tiếp thị đại chúng một sản phẩm tài chính vô giá trị, không ổn định và đầy gian lận được biết đến với những người Mỹ ở Main Street”

Tất nhiên, có rất nhiều người ủng hộ tiền điện tử rất hài lòng với động thái này khi cho rằng Bitcoin ETF giao ngay là cầu nối giữa tài chính truyền thống và thế giới tiền điện tử đang phát triển. Cho phép các nhà đầu tư tham gia vào hành trình bitcoin mà không gặp rào cản kỹ thuật về quyền sở hữu trực tiếp là một bước quan trọng hướng tới tính toàn diện.

Bitwise, BlackRock, Fidelity, Franklin Templeton, Grayscale, Hashdex, Invesco, WisdomTree, Valkyrie, và VanEck đều là những công ty đã được SEC cho phép bắt đầu các quỹ trao đổi bitcoin (ETFs). Ark Invest và 21 Shares cũng nằm trong danh sách. Họ sẽ có thể giao dịch một số quỹ ETF của họ ngay từ ngày mai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon