Lực lượng giữa 2 cung và cầu (Supply & Demand)

Các lực lượng nguyên thủy của chủ nghĩa tư bản cai trị thị trường giống như quy luật hấp dẫn. Người mua và người bán gây ra một cuộc chiến để tìm kiếm một thỏa thuận trung bình hài lòng trên mọi thị trường tài chính. Khi giá “nhảy múa” xung quanh trên biểu đồ, các nhà giao dịch thường tìm kiếm lý do để giải thích biến động giá, tuy nhiên, nguồn gốc cơ bản của chuyển động giá bắt nguồn từ mối quan hệ giữa cung và cầu.

Nói chung, tin tức tích cực có nghĩa là nhu cầu tăng và nguồn cung giảm – tương đương với giá cao hơn. Tin tức tiêu cực thường khiến nhu cầu giảm và nguồn cung tăng lên. Bài viết này sẽ trình bày các khía cạnh cơ bản sau của cung và cầu:

Cung và cầu là gì?

Cung và cầu là mối quan hệ giữa người mua và người bán được sử dụng như một thước đo để xác định giá cả trên thị trường tài chính. Lực lượng cung và cầu tương tác để ảnh hưởng đến mức giá cân bằng giữa người mua và người bán, theo đó lượng cầu bằng lượng cung.

Quy luật cung và cầu là gì?

“Cung” hoàn toàn là số lượng có sẵn, trong khi “cầu” là số lượng mong muốn. Các biểu đồ dưới đây cho thấy khía cạnh trực quan của cung, cầu và cân bằng tương ứng.

Cung: mối quan hệ giữa giá cả và số lượng.

Cung

Cầu: mối quan hệ giữa giá cả và số lượng

Cầu

Trạng thái cân bằng: mức giá hiệu quả nhất mà tại đó lượng cầu bằng lượng cung:

Trạng thái cân bằng giữa cung và cầu
Trạng thái cân bằng

Khu vực cung và cầu

Các khu vực cung và cầu cho phép các nhà giao dịch có được nhận thức về thị trường tài chính hiện tại và những điều này được minh họa trong biểu đồ bên dưới. Đáng chú ý là các vùng cung và cầu bao phủ một khu vực rộng hơn trái ngược với các mức hỗ trợ và kháng cự. Các vùng rộng hơn này cung cấp các vùng giá đáng tin cậy hơn so với một đường / mức đơn lẻ, có thể là thước đo tốt hơn cho các biến động giá trong tương lai.

Vùng cung bên dưới cho thấy một khu vực được tập hợp bởi những người bán vì giá có xu hướng ‘bật lên’ thấp hơn so với vùng được phân giới này. Sự dịch chuyển giá nhanh chóng ra khỏi các khu vực này đặc trưng cho các đặc điểm của khu vực cung và cầu. Vùng nhu cầu thể hiện các thuộc tính giống như vùng cung theo hướng ngược lại – vùng nhu cầu bắt chước một vùng hỗ trợ rộng lớn.

Khu vực cung
Khu vực cung
Khu vựa cầu
Khu vực cầu

Cung và cầu trên thị trường ngoại hối

Cung và cầu trong thị trường rau quả đơn giản không quá khác biệt so với cung và cầu diễn ra hàng ngày trên thị trường ngoại hối. Trong một số trường hợp, các lực này đang di chuyển với tốc độ cao đến mức các nhà giao dịch mới có thể khó hiểu được mức độ chi tiết của các chi tiết.

Thị trường ngoại hối là thị trường tài chính lớn nhất trên thế giới vì nhu cầu lớn đằng sau các tài sản được giao dịch. Tiền tệ là cơ sở cho nền kinh tế thế giới và bất cứ khi nào một nền kinh tế muốn giao dịch với một nền kinh tế khác (với điều kiện sử dụng các loại tiền tệ khác nhau) thì cần phải có sự trao đổi.

Cung và cầu hoạt động như thế nào?

Tóm lại, cung và cầu hoạt động bằng cách phân tích số lượng người mua và người bán trong thị trường ngoại hối.

Cung và cầu ảnh hưởng như thế nào đến giá thị trường?

Hãy tưởng tượng rằng Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) ban hành một sự thay đổi lãi suất. Toàn bộ phản ứng dây chuyền sẽ được thiết lập trong chuyển động do lực cung và cầu. Khi tỷ giá tăng, các khoản thanh toán chuyển đổi ngoại hối cũng tăng lên.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đang nắm giữ giao dịch mở tại thời gian hoàn vốn được chỉ định (thay đổi theo từng quốc gia) sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với trước đây – ưu đãi vừa tăng lên.

Tất cả những thứ khác đều bình đẳng, nhiều thương nhân sẽ muốn mua hơn; và ít nhà giao dịch muốn bán hơn vì chi phí cơ hội của việc bán hàng (thanh toán qua danh mục) vừa trở nên đắt hơn.

Cung và cầu ngoại hối

Biểu đồ hàng ngày USD / ZAR:

Biểu đồ hàng ngày USD / ZAR thể hiện cung và cầu.
Biểu đồ hàng ngày USD / ZAR thể hiện cung và cầu.

Như bạn có thể thấy, giá nhằm mục đích tìm một điểm thoải mái và sẽ tăng cho đến khi không còn người mua nào sẵn sàng trả mức giá đó. Tại thời điểm này, người bán nhiều hơn người mua và giá sẽ phản hồi bằng cách giảm xuống. Sau khi giá đã giảm đủ xa (vòng tròn đỏ), các nhà giao dịch sẽ quay trở lại bức tranh, ghi nhớ rằng lãi suất tăng và khoản thanh toán chuyển nhượng bổ sung có thể nhận được khi giữ vị trí ZAR dài và mức giá thấp hơn này thể hiện ‘giá trị cảm nhận . ‘

Khi có thêm người mua tham gia vào bức tranh, giá sẽ tăng lên để phản ánh nhu cầu gia tăng này. Đây là quá trình giá cố gắng tìm ra giá trị hợp lý của nó vì nó diễn ra trên nhiều khung thời gian khác nhau ở mọi thị trường trên thế giới.

Để biết thêm thông tin, hãy đọc hướng dẫn chuyên sâu về giao dịch cung và cầu.

Sử dụng cung và cầu với hỗ trợ và kháng cự

Mối quan hệ giữa cung và cầu cùng với hỗ trợ và kháng cự là quan trọng. Điều này là do khi giá vượt qua các mức hỗ trợ và kháng cự chính, những thay đổi về cung và cầu có thể xảy ra trong cặp tiền tệ đó.

Gia Hy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon