LỆNH DỪNG LỖ (STOP LOSS) LÀ GÌ? CÁCH ĐẶT LỆNH ĐỂ BẢO TOÀN TÀI KHOẢN.

Lệnh dừng lỗ là lệnh đặt để giới hạn rủi ro thua lỗ của chúng ta khi thị trường đi ngược lại dự đoán. Stop loss có vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm một giao dịch có chất lượng. Chúng ta cần tìm được một stop loss ban đầu cho mỗi cơ hội giao dịch.

Ví dụ: Bạn Sell cặp tiền tệ USD/EUR tại mức giá là 1.2560 và dự định đặt lệnh Stoploss cách điểm đặt lệnh khoảng 70 pip tại 1.2630 pip. Khi này nếu giá quay đầu tăng đến điểm đặt Stoploss là 1.2630 thì lệnh của bạn sẽ tự động đóng ngay lập tức để giảm thua lỗ.

Ý nghĩa của Lệnh dừng lỗ

Như đã nói, lệnh dừng lỗ có ý nghĩa rất quan trọng trong đầu tư. Một nhà đầu tư giỏi sẽ không bao giờ bỏ qua Stop loss trong mỗi giao dịch của mình. Bởi nó có rất nhiều lợi ích, cụ thể như:

 • Giảm thiểu rủi ro khi thị trường đi ngược lại xu hướng mà nhà đầu tư dự đoán. Từ đó, hạn chế được tình trạng cháy tài khoản cho trader.
 • Giúp các nhà đầu tư loại bỏ hoàn toàn yếu tố tâm lý. Trong một số trường hợp khi giá đi ngược lại xu hướng nhưng nhà đầu tư kỳ vọng giá đi lên để gỡ lại phần thua lỗ. Nhưng giá đi xuống sẽ khiến bạn càng thua lỗ nhiều hơn. Stoploss sẽ giúp bạn loại bỏ tâm lý này và tự động đóng lệnh khi giá đạt đến điểm đã đặt.
 • Stop loss sẽ tự động đóng lệnh khi giá đạt đến điểm đặt trước. Từ đó giúp nhà đầu tư quản lý giao dịch, không phải mất thời gian theo dõi thị trường để cắt lỗ.

Setup hành động giá

Chúng ta đặt lệnh dừng lỗ ban đầu dựa trên các setup hành động giá và khi hình thành các setup khác thì ta điều chỉnh stop loss của setup trước về stop loss của setup sau. Hình sau sẽ miêu tả một ví dụ về dời stop loss.

Setup hành động giá

 

 1. Setup giảm dần và ta vào lệnh.
 2. Stop loss ban đầu dựa vào cây nến tín hiệu.
 3. Stop loss là an toàn hơn khi đặt trên đường giới hạn của mẫu hình giảm dần. Tuy nhiên, sẽ làm tăng khoảng risk.
 4. Sau khi lệnh đã có lợi nhuận thì giá hồi nhẹ tạo mẫu hình tăng dần và tiếp đó là giảm mạnh.
 5. Nếu vẫn còn giữ lệnh thì ta có thể dời stop loss về trên đường giới hạncủa mẫu hình tăng dần. Chúng ta có thể dời stop loss về ở trên cây nến giảm mạnh sau đó 1pip, nhưng cây nến này thường sẽ ít người giao dịch nên vị trí đặt stop loss ở đó là thiếu an toàn và tin cậy.
 6. Sau cú giảm mạnh giá hồi về và gần chạm stop loss điều chỉnh và đi xuống tiếp. Nếu chúng ta đặt stop loss điều chỉnh ở trên cây nến tín hiệu (nến giảm cực mạnh – không giao dịch với setup này) thì sẽ bị dính stop loss.

Hỗ trợ và kháng cự

Chúng ta có thể thấy sự hỗ trợ và kháng cự bởi các điểm chốt, đường trendline và vùng giằng co. khuyến khích theo các hành động giá sau để dời lệnh dừng lỗ:

 • Điểm chốt vững bền.
 • Điểm chốt với vùng giằng co.
Hỗ trợ và kháng cự
 1. Khi hình thành setup phá vỡ vùng giằng co thất bại, ta tiến hành giao dịch với lệnh mua.
 2. Đặt stop loss ban đầu dựa vào cây nến tín hiệu của setup.
 3. Sau khi khớp lệnh chờ mua thì 4 cây nến sau đó tạo thành một vùng giằng co, cây nến thứ tư trong vùng này là một nến xuống nên hình thành nên điểm chốt đáy, tuy nhiên điểm chốt này không nằm dưới vùng giằng co mà nằm ở trong. Do đó, ta không dời stop loss với điểm chốt này.
 4. Giá hồi về tạo đáy và xuất hiện vùng giằng co. Khi hình thành cây nến doji nằm hoàn toàn ở trên vùng giằng co thì ta điều chỉnh stop loss về điểm chốt đáy vừa mới hình thành dưới vùng giằng co.
 5. Tiếp theo lại là một vùng giằng co. Sau khi hình thành cây nến tăng nằm hoàn toàn trên vùng giằng co thì ta điều chỉnh stop loss. Ta thấy có hai đáy ở dưới vùng giằng co, ta sẽ lấy đáy nào gần vùng giằng co nhất.

Sai lầm khi đặt Lệnh dừng lỗ

Mặc dù là công cụ hiệu quả để có thể tránh rủi ro. Nhưng nếu mắc phải các sai lầm khi đặt lệnh này khiến nhà đầu tư có thể rơi vào tình trạng tồi tệ hơn. Chẳng hạn như sau:

Không đặt Lệnh dừng lỗ

Không đặt stop loss trong giao dịch thường xảy ra đối với hai loại nhà đầu tư. Một là không muốn đặt, không thèm quan tâm và để thị trường tự quét. Nếu thấy thua lỗ đã đủ thì tiến hành kết thúc lệnh bằng tay. Một dạng nữa là nhà đầu tư quá tự tin với phán đoán và có thể thực hiện cắt lệnh bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên ở đây, rủi ro trong giao dịch không thể nào lường được, nếu không đặt stop loss hợp lý thì tình trạng cháy tài khoản sẽ rất gần.

Đặt lệnh Lệnh dừng lỗ quá gần

Đặt stop loss gần sẽ giúp nhà đầu hạn chế rủi ro. Tuy nhiên tình trạng dính stop loss cũng vì thế xảy ra thường xuyên hơn. Nhiều trường hợp giá vừa đóng do stop loss lại chuyển hướng ngược lại ngay sau đó. Điều này làm nhà đầu tư mất một khoảng lợi nhuận đáng kể.

Đặt Lệnh dừng lỗ quá xa

Ngược lại với trường hợp đầu tiên khi nhà đầu tư lại đặt stop loss quá xa. Trường hợp này sẽ khó dính stop loss. Tuy nhiên nếu dính thì cũng là thời điểm tài khoản bị thua lỗ quá nhiều.

Dời và thả Lệnh dừng lỗ

Hành động này chẳng khác nào nhà đầu tư giao dịch nhưng không đặt stop loss ở trên. Nhiều nhà đầu tư mặc dù đã tính toán nhưng cảm thấy chưa thỏa mãn. Họ muốn tìm lợi nhuận khi thị trường xuống sâu hơn sẽ dời stop loss và thả luôn. Tuy nhiên, mấu chốt của thị trường forex, nhà đầu tư muốn thành công phải biết điểm dừng hợp lý.

Kết luận

Vi mt setup giao dch, chúng ta biết được đim vào lnh và ra lnh. Do đó, chúng ta chủ động biết được smt bao nhiêu tin khi dính lệnh dừng lỗ đó. Vi nhng người mi bt đầu thì hnên có tlli lmt cách rõ ràng và đừng nên cgilnh để ăn tlthng cao.

Vi nhng tlli lthp như 1,5:1 hay 2:1 thì thường là chúng ta chcn di stop loss bo toàn vn là đảm bo ri. Vi nhng người giao dch có kinh nghim thì hcó thduy trì lnh sut mt trend để thng vi tlcao, như thế thì knăng di stop loss phi rt tt nếu không sdbị chạm nhanh chóng.

Hoàng Phúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon