Làn sóng cắt giảm nhân sự của doanh nghiệp Mỹ

Làn sóng cắt giảm nhân sự của doanh nghiệp Mỹ

Tình hình kinh doanh không khả quan cộng với chi phí lao động gia tăng là những yếu tố thúc đẩy giới doanh nghiệp Mỹ cắt giảm nhân sự.

Năm nay, làn sóng sa thải đang diễn ra trên khắp các doanh nghiệp Mỹ. Công ty bán thiết bị tập thể dục Peloton đã cắt giảm hàng nghìn việc làm. Coinbase thu hẹp 18% biên chế. Ngay cả những công ty từng “miễn nhiễm” với sa thải trong quá khứ như Netflix cũng phải chấm dứt hợp đồng với hàng trăm nhân viên.

Nhìn chung, có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này: tăng trưởng kinh doanh chậm lại, chi phí lao động gia tăng. Sự kết hợp trên đang khiến các doanh nghiệp Mỹ trên nhiều ngành nghề khác nhau phải cắt giảm nhân sự. Dưới đây là một số trường hợp nổi bật nhất:

Peloton: Hơn 4.150 người

Hồi tháng 2, Peloton đã sa thải hơn 2.800 người trong bối cảnh hoạt động kinh doanh xuống dốc. Từ đó đến nay, công ty triển khai thêm hai vòng cắt giảm nhân sự quy mô lớn. Tổng cộng, Peloton đã chia tay hơn 4.150 nhân viên trong năm 2022.

Peloton từng là cái tên yêu thích của nhiều người trong đại dịch. Nhưng khi các nước mở cửa trở lại thì việc tập thể dục tại nhà không còn được yêu thích như trước. Vận hành logistics theo hướng sai lầm càng khiến công ty lâm vào thế khó khăn.

JPMorgan: Hơn 1.000 nhân viên

Trong tháng 6, JPMorgan xác nhận sẽ chia tay với hơn 1.000 nhân viên trong bộ phận cho vay mua nhà. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu vay thế chấp và tái cấp vốn đang chậm lại.

Người phát ngôn của JPMorgan nói với Insider. “Quyết định nhân sự của chúng tôi là kết quả của các thay đổi chu kỳ trên thị trường cho vay thế chấp”.

Robinhood: Hơn 1.000 người

Trong đại dịch, các cổ phiếu meme như GameStop và AMC bùng nổ. Một phần nguyên nhân là các nhà đầu tư nghiệp dư dễ dàng tiếp cận với chứng khoán thông qua những nền tảng giao dịch miễn phí như Robinhood.

Khi lượng người dùng tăng chóng mặt, Robinhood nhanh chóng tuyển dụng. CEO Vlad Tenev cho biết từ năm 2020 đến 2021, số nhân viên của nền tảng này đã tăng từ 700 lên tới 3.800 người.

Nhưng rõ ràng mức tăng đó là quá nhanh và quá nhiều. Robinhood phải sa thải 9% nhân viên – hơn 300 người – trong tháng 4. Đến tháng 8, Robinhood thông báo sẽ cắt giảm thêm 800 việc làm, tương đương 23% nhân viên.

Coinbase: Khoảng 18% lực lượng lao động

Sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase tuyên bố sẽ giảm 18% lực lượng lao động “để đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh trong thời kỳ kinh tế suy giảm hiện nay”.

Cùng ngày, hơn 1.000 nhân viên được thông báo rằng họ bị sa thải khi không đăng nhập được vào tài khoản mail công ty. Trong báo cáo gửi lên cơ quan quản lý. Coinbase cho biết sẽ cắt giảm 5.000 biên chế trước quý III.

Coinbase sa thải lượng lớn nhân viên trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa suy sụp mạnh khiến nhà đầu tư mất khoảng 2. 000 tỷ USD kể từ tháng 11 năm ngoái, NBC News đưa tin.

Snap: 20% nhân viên

Tờ The Verge đưa tin Snaps có kế hoạch sa thải khoảng 20% nhân viên kể từ ngày 7/9, tương đương 1.280 người.

Nhân sự bị cắt giảm chủ yếu thuộc các bộ phận như Zenly. Ứng dụng lập bản đồ xã hội mà Snap mua lại vào năm 2017. Cũng như một nhóm chuyên hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng ứng dụng bên trong Snapchat. Bộ phận phần cứng của Snap cũng sẽ bị giảm quy mô.

Netflix: Khoảng 150 người

Netflix đã chấm dứt hợp đồng với 150 nhân viên hồi giữa tháng 5. Đợt sa thải lớn thứ hai trong năm 2022. Phát ngôn viên của Netflix cho biết việc cắt giảm “chủ yếu tác động đến nhân viên Mỹ” do “tăng trưởng doanh thu chậm chạp”.

Đầu năm nay, Netfix tiết lộ đã mất khoảng 200.000 người dùng dịch vụ stream video trong quý I – lần suy giảm người dùng đầu tiên trong hơn một thập kỷ. Khi đó, các lãnh đạo đã cảnh báo số người dùng sẽ tiếp tục suy giảm trong tương lai.

Microsoft: Dưới 1% nhân sự

Cuối tháng 7, Microsoft thông báo cắt giảm “một lượng nhỏ” nhân viên trong nhiều bộ phận khác nhau. Bao gồm tư vấn và giải pháp cho khách hàng, đối tác. Lượng nhân viên bị sa thải chiếm chưa đến 1% trong tổng số 180.000 nhân sự của công ty.

PayPal: 83 người

Trong tháng 4, PayPal lặng lẽ sa thải 83 nhân viên. Công ty có hơn 30.000 nhân viên trong biên chế trên toàn thế giới, gần 1/3 làm việc tại Mỹ. Theo TechCrunch, việc cắt giảm nhân sự dường như gắn liền với việc công ty giảm bớt sự hiện diện tại khu vực Vịnh San Francisco.

Re/Max: 17% lực lượng lao động

Công ty bất động sản Re/Max thông báo sẽ sa thải 17% lực lượng lao động vào cuối năm nay. Tính tới cuối năm ngoái, công ty có khoảng 639 nhân viên toàn thời gian. Hoạt động cắt giảm chủ yếu tác động tới nhân viên trong bộ phận công nghệ, do công ty chuyển sang thuê ngoài để đáp ứng nhu cầu.

Redfin: 470 nhân viên

Công ty môi giới bất động Redfin đã cắt giảm nhân viên trong tháng 6. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản nóng bỏng thời đại dịch đã bắt đầu nguội lạnh do lãi suất gia tăng.

CEO Glenn Kelman viết trên blog rằng công ty sẽ thu hẹp khoảng 6% lực lượng lao động, tương ứng với 470 nhân viên.

7-Eleven: 880 việc làm

Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven sẽ giảm 880 việc làm trong năm 2022. Hai năm sau khi mua lại đối thủ Speedway.

Người phát ngôn của 7-Eleven nói với Insider rằng công ty đang đánh giá cấu trúc doanh nghiệp mới. Và thực hiện “quá trình tích hợp”. Các công việc bị cắt giảm tập trung tại các trung tâm hỗ trợ khách hàng và hỗ trợ thực địa tại Irving, Texas, và Enon, Ohio.

Wayfair: Khoảng 870 nhân viên

Công ty bán đồ nội thất và gia dụng Wayfair thông báo sa thải khoảng 870 nhân viên – 5% lực lượng lao động toàn cầu, tờ Wall Street Journal cho biết. Số nhân viên này tương ứng 10% khối nhân viên văn phòng của Wayfair. Công ty sẽ tốn khoảng 30-40 triệu USD để trả trợ cấp và bồi thường cho những nhân viên mất việc.

Tesla: 229 nhân viên

Theo báo cáo gửi lên cơ quan quản lý, hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã sa thải 229 nhân viên vào cuối tháng 6. Các nhân sự bị tác động chủ yếu thuộc bộ phận phát triển chế độ tự lái Autopilot.

Tesla cũng đóng hoàn toàn một văn phòng tại California. Hồi đầu tháng 6, CEO Elon Musk đã nói rằng ông muốn giảm bớt nhân sự và cho biết “có dự cảm cực kỳ xấu về nền kinh tế”.

Phương Nhi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon