Lạm phát ở Anh đạt 10%, cao nhất kể từ năm 1982

Lạm phát ở Anh đạt 10%, cao nhất kể từ năm 1982.

Lạm phát giá tiêu dùng của Anh đã tăng lên

Lạm phát giá tiêu dùng của Anh đã tăng lên 10,1% vào tháng 7. Mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 1982, tăng từ mức 9,4% hàng năm vào tháng 6. Làm gia tăng sức ép đối với các hộ gia đình, số liệu chính thức cho thấy hôm thứ Tư. Mức tăng vượt trên tất cả các dự báo của các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters về lạm phát sẽ tăng lên 9,8% vào tháng Bảy. Và sẽ không làm gì để giảm bớt lo ngại của Ngân hàng Trung ương Anh rằng áp lực giá cả có thể trở nên cố hữu.

Mặc dù cảnh báo rằng có khả năng xảy ra suy thoái, BoE đầu tháng này đã tăng lãi suất chủ chốt 0,5% lên 1,75%. Mức tăng nửa điểm đầu tiên kể từ năm 1995. Tiếp theo là do sự gia tăng.

Nhà kinh tế cấp cao tại quản lý tài sản Luke Bartholomew phát biểu

Luke Bartholomew, nhà kinh tế cấp cao tại quản lý tài sản tại abrdn, cho biết: “Mọi bất ngờ lạm phát tăng lên đều thắt chặt ràng buộc mà BoE tự tìm thấy. Với áp lực lạm phát ngày càng gia tăng kết hợp với những cơn gió ngược”.

Ông, giống như hầu hết các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters vào đầu tuần này. Ông kỳ vọng BoE sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm lên 2,25% tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9. Lợi tức trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn hai năm. Vốn nhạy cảm với kỳ vọng lãi suất đã tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 21/6. Khi đạt mức cao nhất trong 13 năm. Số liệu hôm thứ Tư của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy giá đã tăng 0,6%. Dữ liệu trong tháng Bảy so với tháng Sáu trên cơ sở điều chỉnh không theo mùa. Tỷ lệ lạm phát giá bán lẻ hàng năm đạt 12,3%. Cao nhất kể từ tháng 3 năm 1981.

Nước Anh không đơn độc đối mặt với tốc độ tăng giá chóng mặt. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy nước này sẽ tiếp tục vật lộn với lạm phát gia tăng lâu hơn các nước khác. Nhiều nhà kinh tế tin rằng lạm phát của Mỹ đã đạt đỉnh sau khi giảm xuống 8,5%. Trong tháng 7 từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 9,1% vào tháng 6. Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi cho biết kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu của ông.

Hóa đơn năng lượng tăng vọt

Theo BoE, giá năng lượng tăng vọt ở châu Âu, sau khi Nga xâm lược Ukraine. Chính là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát. Cũng có khả năng đẩy Anh vào một cuộc suy thoái kéo dài. Dự báo kéo dài đến cuối năm nay nếu nguồn cung cạn kiệt.

Tuy nhiên, có những gợi ý trong dữ liệu rằng áp lực lạm phát trong tương lai có thể bắt đầu giảm bớt. Mặc dù giá của các nhà máy tăng cao nhất kể từ tháng 8 năm 1977, tăng 17,1%. Nhưng mức tăng giá mà các nhà máy phải trả đã hạ nhiệt một chút. Nó giảm xuống mức 22,6% hàng năm từ mức kỷ lục 24,1% của tháng Sáu.

Tính theo tháng, giá đầu vào chỉ tăng 0,1%, mức tăng chậm nhất cho đến nay vào năm 2022. Một phần nguyên nhân do nhu cầu thép toàn cầu yếu hơn. Khi tăng trưởng kinh tế trên thế giới chậm lại và giá dầu thô giảm. Các dự báo cho rằng vấn đề lạm phát của Anh sẽ còn kéo dài hơn các nước khác một phần xuất phát từ các quy định về giá. Có nghĩa là các công ty năng lượng phải đợi trước khi chuyển chi phí bán cao hơn cho người tiêu dùng.

Nhận định năng lượng ở nước Anh

Theo các nhà phân tích ngành Cornwall Insight, hóa đơn năng lượng hàng năm cho hộ gia đình hiện tại chỉ dưới 2.000 bảng Anh (2.421 USD). Đây là con số gần gấp đôi mức một năm trước. Và có khả năng tăng trên 4.000 bảng Anh vào tháng Giêng. Theo các nhà phân tích ngành Cornwall Insight. Hàng triệu hộ gia đình ở Anh sẽ phải vật lộn với các hóa đơn cao hơn. Nhiều siêu thị cũng đã báo cáo khách hàng chuyển sang các thương hiệu rẻ hơn.

Dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy thu nhập của người lao động được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng. Chỉ số đã giảm 4,1% trong ba tháng tính đến tháng Sáu. Mức giảm lớn nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu vào năm 2001.

Hai ứng cử viên trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh đã phải chịu áp lực. Họ phải thông cáo với báo chí rằng họ sẽ làm gì để giúp đỡ. Ngoại trưởng Liz Truss, người dẫn đầu, cho biết bà sẽ cố gắng làm việc với các công ty năng lượng để giảm giá .Trong khi cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết ông sẽ bỏ thuế giá trị gia tăng đối với hóa đơn năng lượng trong một năm.

Đảng Lao động đối lập đã kêu gọi đóng băng giá năng lượng. Một phần được tài trợ bởi thuế thu nhập doanh nghiệp. Thuế mở rộng đối với các công ty năng lượng đã báo cáo lợi nhuận bội thu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon