Lạm phát hoặc Suy thoái trong tháng 12?

Tăng lãi suất dẫn đến lạm phát

Trong khi nhiều người tham gia thị trường lo ngại về việc tăng lãi suất, họ dường như đang bỏ qua rủi ro lớn nhất: khả năng thanh khoản cạn kiệt nghiêm trọng vào năm 2023.

Mặc dù tháng 12 đã gần đến, nhưng bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương hầu như không hề giảm. Thay vì doanh số thực tế, một loại tiền tệ yếu hơn và giá trái phiếu tích lũy chiếm phần lớn sự sụt giảm trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương lớn.

Trong bối cảnh thâm hụt của các chính phủ hầu như không giảm và trong một số trường hợp còn tăng lên, các nhà đầu tư phải tính đến nguy cơ giảm đáng kể bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương. Cả việc thắt chặt định lượng của các ngân hàng trung ương và việc tái cấp vốn cho các khoản thâm hụt của chính phủ, mặc dù với chi phí cao hơn, sẽ làm cạn kiệt thanh khoản trên thị trường.

Điều này chắc chắn khiến phổ thanh khoản toàn cầu bị thu hẹp hơn nhiều so với số lượng tiêu đề. Rút cạn thanh khoản có tác động phân chia giống như việc bơm thanh khoản có tác động số nhân rõ ràng trong cơ chế truyền dẫn của chính sách tiền tệ. Bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương tăng thêm một đơn vị tiền tệ trong tài sản nhân lên ít nhất năm lần trong cơ chế truyền dẫn. Thực hiện các tính toán ngay bây giờ trên đường ra, nhưng hãy nhớ rằng chi tiêu của chính phủ sẽ được tài trợ.

Lạm phát hoặc Suy thoái
Lạm phát hoặc Suy thoái

Đi kèm với lạm phát là rủi ro?

Xu hướng của chúng tôi là coi tính thanh khoản là điều hiển nhiên. Do tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ), các nhà đầu tư đã tăng rủi ro và thêm tài sản kém thanh khoản trong những năm mở rộng tiền tệ. Trong thời kỳ dư thừa tiền tệ, việc mở rộng nhiều lần và tăng giá trị là điều bình thường.

Vì chúng ta luôn có thể tin tưởng vào tính thanh khoản ngày càng tăng nên khi giá tài sản điều chỉnh trong hai thập kỷ qua, cách hành động tốt nhất là “mua lúc giá giảm” và giảm gấp đôi. Điều này là do các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng bảng cân đối kế toán và bổ sung thanh khoản, cứu chúng ta khỏi hầu hết mọi quyết định đầu tư tồi tệ và lạm phát sẽ ở mức thấp.

Hai mươi năm đánh cược nguy hiểm: mở rộng tiền tệ mà không lạm phát. Làm thế nào để chúng ta xử lý tình huống mà các ngân hàng trung ương phải cắt giảm ít nhất 5 nghìn tỷ đô la khỏi bảng cân đối kế toán của họ? Đừng tin rằng chúng tôi đang phóng đại; bong bóng 20 nghìn tỷ đô la được tạo ra từ năm 2008 không thể giải quyết được với 5 nghìn tỷ đô la.

Việc thắt chặt 5 nghìn tỷ đô la Mỹ là nhẹ nhàng, thậm chí ôn hòa. Để trở lại mức trước năm 2020, Fed sẽ cần tự mình giảm bảng cân đối kế toán nhiều như vậy. Hãy nhớ rằng ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển cần thắt chặt chính sách tiền tệ thêm 5 nghìn tỷ đô la, được bổ sung vào hơn 2,50 nghìn tỷ đô la tài trợ thâm hụt công ở cùng các quốc gia.

Tác động của việc thu hẹp rất khó dự đoán bởi vì các nhà giao dịch trong ít nhất hai thế hệ chỉ mới trải qua các chính sách mở rộng, nhưng chắc chắn chúng rất khó chịu. Thanh khoản đang giảm dần trong các lĩnh vực rủi ro nhất của nền kinh tế, từ năng suất cao đến tài sản tiền điện tử. Đến năm 2023, khi việc thắt chặt thực sự bắt đầu, nó có thể sẽ chạm đến những tài sản được cho là an toàn hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel nói rằng ECB sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán vào năm 2023 và nói thêm rằng “một cuộc suy thoái có thể không đủ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu”. Điều này cho thấy rằng “công cụ chống phân mảnh” hiện đang được sử dụng để che giấu rủi ro trong các trái phiếu ngoại vi có thể bắt đầu mất tác dụng giả dược đối với các tài sản có chủ quyền. Ngoài ra, chi phí vốn chủ sở hữu và chi phí vốn bình quân gia quyền tăng ngay khi chênh lệch trái phiếu chính phủ bắt đầu tăng.

Lạm phát hay Suy Thoái
Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel nói rằng ECB sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán vào năm 2023

Chính phủ và các ngân hàng trung ương có kiểm soát được suy thoái?

Tư bản chỉ có thể được tạo ra hoặc bị phá hủy; nó không bao giờ bất biến. Và nếu các ngân hàng trung ương muốn chống lại lạm phát một cách hiệu quả, thì việc tiêu hủy vốn là không thể tránh khỏi. Tuyên bố tăng giá phổ biến là bởi vì các ngân hàng trung ương đã học được từ năm 2008, họ sẽ không dám cho phép thị trường sụp đổ. Mặc dù một phân tích chính xác, nhưng nó không đủ để biện minh cho bội số thị trường.

Thực tế là các chính phủ tiếp tục tài trợ cho chính họ, điều mà họ sẽ làm, cuối cùng mới là điều quan trọng đối với các ngân hàng trung ương. Hiệu ứng lấn át của chi tiêu chính phủ đối với khả năng tiếp cận tín dụng của khu vực tư nhân chưa bao giờ là mối quan tâm lớn đối với một ngân hàng trung ương.

Hãy nhớ rằng chúng tôi chỉ đang ước tính khoản giải ngân trị giá 5 nghìn tỷ đô la, con số này khá hào phóng do sản lượng dư thừa được sản xuất từ ​​năm 2008 đến năm 2021 và mức độ gia tăng của bảng cân đối kế toán trong năm 2020–21.

Các ngân hàng trung ương cũng nhận thức được tình huống xấu nhất, đó là lạm phát gia tăng và suy thoái kinh tế có thể tác động kéo dài đến người dân, với sự bất mãn gia tăng và tình trạng bần cùng hóa nói chung. Họ biết rằng họ không thể giữ lạm phát cao chỉ để đáp ứng kỳ vọng của thị trường về việc định giá tăng.

Lạm phát hay suy thoái
Khả năng tiếp cận tín dụng của các ngân hàng trung ương là mối quan tâm lớn.

Các ngân hàng trung ương khẳng định rằng hiệu ứng của cải nhân lên một cách tích cực cũng nhận thức được những hậu quả tai hại của việc phớt lờ lạm phát. Trở lại những năm 1970. “Cái cớ năng lượng” trong các ước tính lạm phát có thể sẽ biến mất và đó sẽ là phép thử quan trọng đối với các ngân hàng trung ương. “Cái cớ về chuỗi cung ứng” đã biến mất, “cái cớ tạm thời” đã cũ và “cái cớ về năng lượng” đã mất đi phần nào uy tín kể từ tháng Sáu.

Thực tế kém hấp dẫn của lạm phát lõi và siêu lõi ngày càng tăng đã bị phơi bày bởi sự sụt giảm hàng hóa gần đây. Các ngân hàng trung ương không thể chấp nhận lạm phát kéo dài vì điều đó có nghĩa là họ sẽ thất bại trong nhiệm vụ của mình. Ít ai có thể thấy trước chính xác việc thắt chặt định lượng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá tài sản và khả năng cung cấp tín dụng, mặc dù điều đó là cần thiết.

Những gì chúng ta biết là việc thắt chặt định lượng, với sự sụt giảm tối thiểu trong bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương, dự kiến ​​sẽ làm giảm bội số và định giá của các tài sản rủi ro nhiều hơn so với trước đây. Cho rằng sự hủy diệt vốn dường như chỉ mới bắt đầu, hiệu ứng chia rẽ có lẽ nhiều hơn dự đoán. Và nền kinh tế thực luôn bị ảnh hưởng bởi sự phá hủy tư bản.

Nguyên Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon