Kết phiên ngày 3/10: Đồng USD giảm mạnh

Kết phiên ngày 3/10: Đồng USD giảm mạnh

Đồng bảng Anh tăng giá trở lại so với đồng USD sau khi Vương quốc Anh đảo ngược kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập cho người giàu. Đồng USD không chỉ giảm giá so với bảng mà cũng giảm so với cả yen Nhật và euro.

Bảng Anh đã tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 22 tháng 9 so với đồng USD trong phiên 3/10, một ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng đưa ra một bản “kế hoạch tăng trưởng” mới có đề cập đến vấn đề giảm thuế thu nhập và khoản vay của Chính phủ.

Lúc kết thúc ngày 3/10 theo giờ Việt nam, bảng Anh tăng 1,5% so với đồng USD, lên 1,1331 USD.

Amo Sahota, giám đốc của Klarity FX ở San Francisco, cho biết: “Đồng bảng đang được thúc đẩy tăng lên khi Vương quốc Anh cố gắng đảo ngược một số kế hoạch cắt giảm thuế của mình”.

Chỉ 10 ngày sau khi công bố, Thủ tướng Anh Liz Truss đã từ bỏ kế hoạch cắt giảm thuế cho những người có thu nhập cao nhất bởi kế hoạch này đã gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính và khiến đồng bảng Anh xuống mức thấp kỷ lục.

Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng cho biết ông sẽ công bố chi tiết “trong thời gian ngắn” về cách thức ông lên kế hoạch giảm nợ công như một phần của sản kế hoạch kinh tế trong trung hạn.

Trong một bài đăng sáng 3/10, ông Kwarteng cho biết: “Chúng tôi hiểu và chúng tôi đã lắng nghe”. Bộ trưởng Tài chính cho biết quyết định cắt giảm thuế đối với những người có thu nhập từ 150.000 bảng Anh trở lên “đã trở thành một sự sao nhãng khỏi sứ mệnh quan trọng của chúng tôi là giải quyết những thách thức mà đất nước phải đối mặt”. “Do đó, tôi thông báo rằng chúng tôi sẽ không tiến hành việc bãi bỏ thuế suất 45%”, ông Kwasi tuyên bố.

Trước đó, ngày ngày 23/9, Bộ trưởng Kwarteng đã công bố kế hoạch “ngân sách ngắn hạn”, trong đó có việc bãi bỏ thuế suất 45% đối với các khoản thu nhập trên 150.000 bảng Anh (167.000 đồng USD); trong đó hứa hẹn cắt giảm thuế doanh nghiệp, bảo hiểm quốc gia và thuế suất cơ bản của thuế thu nhập, nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi nhiều năm tăng trưởng trì trệ. Theo kế hoạch này, chính phủ Anh sẽ mất khoảng 45 tỷ bảng từ nguồn thu thuế cá nhân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Kwarteng nói, “các chủ đề kinh tế vĩ mô lớn không thay đổi, vì vậy hãy coi đó (kế hoạch giảm thuế) là của quý cũ, và đây là một quý mới, là cơ hội để chứng khoán tăng trở lại và đồng đô la Mỹ giảm nhẹ.”

Đồng USD, vốn tăng giá mạnh trong năm, cũng suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên vừa qua.

Theo đó, yen Nhật tăng vượt mốc 145 JPY lần đầu tiên kể từ ngày 22 tháng 9, khi các nhà chức trách can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này. Lúc kết thúc ngày 3/10 theo giờ Việt Nam, đồng USD giảm 0,3% xuống 144,34 JPY.

Đồng yen đảo chiều tăng trong phiên vừa qua sau khi Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Shunichi Suzuki, cho biết Nhật Bản đã sẵn sàng cho những bước đi “quyết định” trên thị trường ngoại hối nếu động thái giảm quá mức của đồng Yên vẫn tiếp diễn.

Đồng yên gần đây liên tục suy yếu do chính sách của Nhật Bản giữ lãi suất ở mức thấp vào thời điểm các nơi khác đang tăng lãi suất. Sau nhiều đồn đoán, các nhà chức trách Nhật Bản tháng trước đã can thiệp vào thị trường, chi kỷ lục 2,8 nghìn tỷ yên (19,7 tỷ USD) để hỗ trợ đồng nội tệ.

Ông Sahota của công ty Klarity cho biết: “Các ngân hàng trung ương đang tích cực hơn trong việc cố gắng bảo vệ đồng tiền của họ.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giao dịch trên thị trường quốc tế tăng khoảng 0,6% so với đồng USD, lên 7,0975 CNH/USD.

Ông Sahota nói: “Tôi nghĩ rằng đồng nhân dân tệ đã mạnh lên đủ để mang lại sự yên bình cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào thời điểm này”.

Đồng euro EUR lúc kết thúc phiên 30/10 theo giờ Việt Nam tăng 0,3% lên 0,97823 so với đồng USD. Dữ liệu trước đó cho thấy hoạt động sản xuất trên toàn khu vực đồng euro đã giảm thêm trong tháng 9.

Thông tin rằng nhóm các nhà sản xuất dầu OPEC + đang thảo luận về việc cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày cũng đang ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ, trong bối cảnh tình hình thị trường năng lượng ở châu Âu rất bấp bênh.

Đô la Úc và New Zealand đã tăng giá trước khi các ngân hàng trung ương của họ tăng lãi suất, dự kiến trong tuần này, theo đó đô la Úc tăng 1,6% lên 0,6514 AUD/USD, trong khi đô la New Zealand tăng 2,1% lên 0,5721 so với đồng USD.

Các nhà đầu tư đang theo dõi thêm tin tức về Credit Suisse sau khi cổ phiếu của công ty này đã giảm 10% vào thứ Hai (3/10), phản ánh những lo ngại của thị trường trước kế hoạch tái cơ cấu của doanh nghiệp này, sẽ có kết quả quý III vào cuối tháng 10.

Tại Châu Á, tâm lý suy yếu đè nặng lên hầu hết các đồng tiền châu Á vào thứ Hai (3/10), với đồng Baht của Thái Lan và đồng Rupiah của Indonesia giảm nhiều nhất trong bối cảnh giao dịch thưa thớt và thị trường lo ngại vè áp lực lạm phát tăng vọt và kinh tế suy thoái.

Đồng tiền Indonesia nằm trong số những đồng tiền giảm giá nhiều nhất trong ngày 3/10, giảm khoảng 0,4% giá trị. Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã báo cáo lạm phát tháng 9 tăng tốc lên 5,95%, mặc dù thấp hơn một chút so với dự kiến. Mặc dù đồng tiền này đã mất khoảng 6,9% trong năm nay, nhưng rupiah vẫn là một trong những loại tiền tệ hoạt động tốt nhất.

Các thị trường ở Trung Quốc và Hàn Quốc đã đóng cửa phiên 3/10 để nghỉ lễ.

Lạm phát gia tăng và sự suy thoái tiềm ẩn trong các nền kinh tế toàn cầu đã đè nặng lên các tài sản châu Á vốn nhạy cảm với rủi ro, khiến người ta đổ xô tìm đến những nơi trú ẩn an toàn như đồng đô la.

Anh Tú

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon