IMF cảnh báo về rủi ro nợ gia tăng ở khu vực châu Á

Theo Krishna Srinivasan của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mức nợ gia tăng do lạm phát và điều kiện tài chính thắt chặt trên khắp châu Á là nguyên nhân chính gây ra nhiều lo ngại.

“Nếu bạn nhìn vào tỷ trọng tổng nợ của châu Á, thì con số đó đã tăng khá mạnh”, Srinivasan, Giám đốc Vụ Châu Á và Thái Bình Dương tại IMF, nói với CNBC “Squawk Box Asia ” vào thứ Tư.

Ông cho biết nợ trong khu vực đã tăng từ 25% giai đoạn trước đại dịch lên 38%.

Srinivasan cho biết các quốc gia có nguy cơ bao gồm Lào, Mông Cổ, Maldives và Papua New Guinea, lưu ý rằng Sri Lanka đã không trả được nợ.

Lạm phát ở Lào đạt 23,6% trong tháng Sáu. Ngân hàng Phát triển Châu Á ước tính lạm phát hàng năm của Mông Cổ sẽ đạt 12,4% vào năm 2022. Maldives đã phải vật lộn với nợ cao trong nhiều năm. Mặc dù tỷ lệ nợ trên GDP của Maldives đã giảm trong hai năm qua, nhưng tỷ lệ này vẫn ở mức cao, khoảng 100% GDP.

“Vì vậy, có nhiều quốc gia trong khu vực đang phải đối mặt với số nợ cao. Và một số quốc gia này đang nằm trong danh sách các quốc gia nợ nần. Và đó là điều mà chúng tôi phải đề phòng”, Srinivasan nói.

Trong triển vọng kinh tế toàn cầu được công bố hôm thứ Ba, IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm mạnh từ 6,1% năm ngoái xuống 3,2% năm nay, dự đoán tăng trưởng ở cả Trung Quốc và Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, Srinivasan cho biết tăng trưởng ở châu Á sẽ bị ảnh hưởng đáng kể vào năm 2022 và 2023, lần lượt chậm lại còn 4,2% và 4,5%.

“Năm nay, chúng tôi thấy lạm phát là một yếu tố khá lớn. Trên thực tế, chúng tôi đã dự báo lạm phát ở châu Á trên phạm vi rộng hơn và nó đặc biệt đúng đối với các nền kinh tế tiên tiến ở châu Á”, Srinivasan nói. Tuy nhiên, ông không đưa ra đánh giá về nguy cơ “liệu ​​chúng ta có gặp khủng hoảng hay không” trong khu vực.

“Sự sụt giảm [tăng trưởng] phản ánh tác động nghiêm trọng của chiến tranh [Ukraine]. Chiến tranh đã khiến lạm phát tăng đáng kể”, Srinivasan nói.

Ông cho biết toàn châu Á đã chứng kiến ​​sự thắt chặt đáng kể về điều kiện tài chính, đặc biệt là khi các nền kinh tế tiên tiến tăng lãi suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon