GIAO DỊCH THEO TIN TỨC

Trong quá trình giao dịch, phân tích kỹ thuật thôi chưa đủ. Bạn còn cần phải hiểu điều gì đang khiến thị trường chuyển động. Đằng sau những phân tích kỹ thuật như đường xu hướng, 2 đỉnh, 2 đáy, mô hình đầu vai …. là những lực đẩy cơ bản tác động mạnh làm thị trường chuyển động. Những lực tác động này được gọi là “ giao dịch theo tin tức”.

Tầm quan trọng của tin tức

Để hiểu rõ tầm quan trọng của tin tức, hãy tưởng tượng kịch bản sau:

Trong bản tin mỗi ngày, có một báo cáo thông báo rằng một công ty phần mềm lớn nhất mới nộp đơn phá sản. Điều đầu tiên bạn sẽ làm là gì ? Bạn suy nghĩ và cảm nhận thế nào với sự thay đổi này của công ty? Bạn suy nghĩ thế nào về cảm nhận của những người khác trước tin tức quan trọng này?

Phản ứng rõ ràng chính là bạn sẽ lập tức bán ra những cổ phiếu bạn đang nắm giữ. Trên thực tế, đây cũng là điểu mà tất cả những người đang nắm cổ phiếu của công ty có thể sẽ làm. Sự thực là tin tức ảnh hưởng đến cách chúng ta nhận thức và hành động trong các quyết định kinh doanh.

Không có gì khác biệt khi nói tin tức cũng ảnh hưởng như vậy đến tiền tệ. Tuy nhiên, nếu có, chỉ là sự khác biệt với cách xử lý thông tin trên thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối. 

Tại sao chúng ta giao dịch theo tin tức?

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi trên là “Để kiếm nhiều tiền hơn nữa”.

Tuy nhiên câu trả lời nghiêm túc là: theo dõi tin tức cho chúng ta cơ hội để giao dịch ngoại hối. Như chúng ta đã nói, tin tức là một phần rất quan trong đối với thị trường. Bởi vì nó làm cho thị trường di chuyển. Khi tin tức được phát ra, đặc biệt là tin tức quan trọng mà mọi người đang chờ đợi. Bạn sẽ thấy những chuyển động đáng kể trên thị trường. Mục tiêu của nhà giao dịch là giao dịch đúng chiều chuyển động của thị trường để kiếm lợi nhuận.

Sự nguy hiểm của việc giao dịch theo tin tức

Cũng như với bất kỳ chiến lược kinh doanh nào khác, luôn luôn có những nguy hiểm, rủi ro mà bạn cần phải lường trước. Một số nguy hiểm có thể kể đến như sau:

  • Khi tin tức quan trọng được công bố, thị trường sẽ biến động rất mạnh, vì vậy nhiều sàn giao dịch sẽ nới rộng giá chênh lệnh mua bán (spread) suốt thời gian công bố tin tức. Điều này làm tăng chi phí giao dịch của bạn và có thể làm bạn thua lỗ.
  • Bạn cũng có thể sẽ bị trượt giá. Trượt giá xảy ra khi bạn muốn vào thị trường ở một mức giá nhất định. Nhưng do những biến động quá mạnh của thị trường trong suốt thời gian có tin tức, bạn sẽ thật sự được nhập lệnh ở một mức giá rất khác nhau.
  • Khi thị trường lớn di chuyển do tác động của tin tức, thường sẽ không di chuyển theo một hướng nhất định. Thị trường sẽ bắt đầu di chuyển theo một hướng, rồi có thể đảo ngược theo hướng khác. Cố gắng tìm được hướng đi đúng của thị trường không phải là chuyện đơn giản.

Bạn có thể thu được lợi nhuận từ việc giao dịch theo tin tức. Nhưng đó không phải là điều dễ dàng. Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn có một kế hoạch rõ ràng. Trong bài
học tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên về cách thức giao dịch dựa trên tin tức. 

Tin tức báo cáo nào đáng để giao dịch?

Hãy nhớ rằng chúng ta giao dịch theo tin vì mức độ biến động mạnh và nhanh của thị trường trong ngắn hạn. Như vậy, đương nhiên chúng ta chỉ nên chọn giao dịch với những tin có tiềm năng làm thị trường biến động tốt nhất.

Trong khi thị trường phản ứng với hầu hết những tin tức đến từ các quốc gia khác nhau, thì những tin gây ảnh hưởng mạnh nhất và được quan tâm nhiều nhất thường là các tin của Mỹ. Lý do là vì Mỹ có nên kinh tế lớn nhất Thế giới và đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ của Thế giới. Điều này có nghĩa là đồng đô la Mỹ tham gia khoảng 90% trong tổng số các giao dịch ngoại hối, cũng chính vì thế, những tin tức và số liệu của Mỹ rất quan trọng và cần được theo dõi kỹ.

Như vậy, hãy cùng xem một số những tin tức gây biến động mạnh của Mỹ. 

Giao dịch có thiên hướng hay không thiên hướng?

Directional Bias vs. Non-Directional Bias

Có 2 cách chính để giao dịch theo tin :

  1. Có thiên hướng
  2. Không thiên hướng

Giao dịch có thiên hướng ( Trading with a Directional Bias)

Giao dịch có thiên hướng nghĩa là bạn mong chờ thị trường di chuyển theo 1 hướng nhất định khi tin tức được công bố. Khi tìm kiếm một cơ hội giao dịch theo 1 hướng nhất định. Bạn cần biết rõ điều gì trong bản tin tức sẽ làm thị trường di chuyển.

Dự đoán so với thực tế

Vài ngày hoặc thậm chí cả tuần trước khi tin tức được công bố, có một số bài phân tích đã xuất hiện. Với những dự đoán về kết quả hay con số sẽ được công bố. Con số dự đoán trong mỗi bài phân tích sẽ khác nhau, nhưng có một con số mà phần đông cùng ưng thuận. Con số này được gọi là sự đồng thuận dự đoán.

Khi tin tức được công bố chính thức, con số được đưa ra gọi là con số thực tế.

“Mua tin đồn, bán bản tin”

Đây là một cụm từ được sử dụng trong thị trường ngoại hối vì trong nhiều trường hợp. Khi một tin tức được chính thức công bố, sự di chuyển của thị trường thường không giống như những bài phân tích đã dẫn dắt bạn. Ví dụ, hãy cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng lên. Hãy tưởng tượng rằng trong tháng trước tỷ lệ thất nghiệp đã ở 8,8%. Và sự đồng thuận dự đoán cho bản báo cáo sắp tới là 9,0%. Đồng thuận dự đoán 9,0%, có nghĩa là kinh tế Mỹ sẽ yếu đi. Và kết quả là, đồng Đô La yếu đi.

Vì vậy, với dự đoán này, những nhà giao dịch sẽ không chờ đợi cho đến khi bản tin được công bố chính thức. Sau đó mới tham gia vào thị trường. Họ sẽ đi trước và bắt đầu bán USD ra trước khi số liệu thực tế được công bố.

Tiếp theo, tỷ lệ thất nghiệp thực tế được công bố. Và đúng như mong đợi, 9,0%. Những gì bạn nhìn thấy trên biểu đồ sẽ là một sự tăng giá mạnh của đồng USD vì thị trường đã không nghĩ một số liệu tốt như vậy được công bố.  

Như vậy khi giao dịch theo tin, bạn không chỉ cần so sánh số liệu. Những số liệu được công bố ở kỳ trước với số liệu được công bố ở kỳ này. Mà quan trọng hơn cả, bạn phải theo dõi sự đồng thuận dự đoán của thị trường trước khi con số thực tế được đưa ra. Như vậy bạn sẽ biết thị trường di chuyển với mức độ nào, theo hướng nào.

Giao dịch không thiên hướng

Hãy để thị trường quyết định hướng đi

Đầu tiên chúng ta cần xem xét tin tức nào là tin tức chúng ta sẽ giao dịch. Chúng ta đã từng nói về những tin tức có thể tạo ra những bước di chuyển mạnh nhất trên thị trường. Lý tưởng nhất là bạn chỉ nên giao dịch theo những tin tức này. Bởi vì chúng có khả năng làm thị trường di chuyển mạnh sau khi chúng được công bố.

Các điểm phá vỡ sẽ chính là các mức bạn sẽ vào thị trường. Đó là các vị trí mà bạn muốn đặt lệnh. Các lệnh chặn lỗ có thể được đặt trên và dưới điểm phá vỡ khoảng 20 pips và điểm lấy lời. Nên đặt khoảng bằng với phạm vi của giá trước tin. Phương pháp này gọi là giao dịch straddle,. Bạn đang tìm kiếm cơ hội để giao dịch theo cả 2 chiều, ngay khi thị trường di chuyển. 

Bây giờ bạn đã chuẩn bị để vào thị trường theo cả 2 hướng. Tất cả những việc bạn cần làm là chờ cho đến khi tin tức sắp ra. Đôi khi bạn sẽ được kích hoạt lệnh đầu tiên và bị dính lệnh chặn lỗ vì thị trường đảo hướng quá nhanh. Tuy nhiên, lệnh theo chiều ngược lại sẽ được kích hoạt. Nếu giao dịch này thành công, nó có thể bù được hết phần lỗ. Và bạn vẫn còn thu được một khoản lời nhỏ.

Có rất nhiều chiến lược giao dịch theo tin tức, nhưng hãy luôn mang bên mình những khái niệm được đề cập trong bài học này. Nó sẽ cho bạn những lợi thế nhất định trong việc giao dịch theo tin.

Tổng kết

Như vậy bạn đã có phương pháp trong tay, bạn đã biết cách giao dịch theo tin, hãy luôn nhớ những điều này khi giao dịch theo tin tức:

  • Khi bạn xác định sẵn 1 hướng cho thị trường, bạn mong đợi giá di chuyển theo hướng đó, bạn hãy đặt sẵn lệnh chờ.
  • Sẽ rất tốt nếu bạn hiểu được lý do tại sao tin tức này công bố lại làm thị trường di chuyển theo hướng đó.
  • Nếu bạn không chủ ý giao dịch thiên về 1 hướng nào, có nghĩa là bất kỳ thị trường di chuyển về hướng nào. Bạn cũng sẽ có giao dịch được kích hoạt. Như vậy, bạn hãy đặt sẵn 2 lệnh chờ theo 2 hướng.
  • Đặt sẵn các lệnh 2 chiều cho phương pháp giao dịch không thiên hướng được gọi là giao dịch kiểu straddle.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon