Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 19-9 (giờ Việt Nam). Giá dầu thô Brent giao tháng 11 được giao dịch ở mức 91,89 USD/thùng. Tăng 0,54 USD, tương đương 0,59%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 85,58 USD/thùng. Tăng 47 cent, tương đương 0,55%.

Cả hai điểm chuẩn tuần trước đều giảm khoảng 2%. Với dầu thô Brent chốt tuần ở mức 91,35 USD/thùng, dầu thô WTI dừng ở mức 85,11 USD/thùng. Đã có thời điểm trong tuần, dầu Brent chạm 95 USD/thùng và dầu WTI tiệm cận 90 USD/thùng.

Giá dầu tuần trước có phiên tăng, nhưng chỉ hơn 1%, chịu tác động bởi lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong mùa đông tới và sự cố tràn dầu tại kho cảng Basra của Iraq.

Chính các hạn chế của Trung Quốc, sự điều tiết hơn nữa trong các hoạt động kinh tế toàn cầu. Và giá USD vẫn ở mức cao là những yếu tố kiềm chế giá dầu tăng vọt.

Tuy vậy, đà tăng của giá dầu đã không được duy trì lâu. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 8 bất ngờ tăng 0,1% càng củng cố thêm kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thực hiện một đợt tăng lãi suất khủng (75 điểm, thậm chí 100 điểm phần trăm) nữa trong tuần này. Điều này đã đẩy giá dầu quay đầu trượt dốc.

Nhu cầu chuyển đổi sử dụng từ khí sang dầu trong mùa đông này sẽ tăng

Việc ngăn chặn kịp thời một cuộc đình công của công nhân đường sắt Mỹ sau gần 20 giờ đồng hồ đàm phán để đi đến một thỏa thuận, cùng với kỳ vọng về nhu cầu toàn cầu yếu hơn; và sự mạnh hơn của đồng bạc xanh tiếp tục hỗ trợ giá dầu lao dốc khá sâu. Sự giảm tới hơn 3% xuống mức thấp nhất trong một tuần tại phiên giao dịch ngày 15-9, cùng với mức lao dốc nhẹ ở phiên trước đó đã khiến giá dầu thô tuần trước không thể “hồi” lại mức lỗ dù giá dầu đã tăng ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

Trong tuần trước, theo báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ (API), dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước đó đã tăng 6,035 triệu thùng; dự trữ xăng giảm 3,23 triệu thùng; và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,75 triệu thùng.

Cũng trong tuần, OPEC giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu mạnh mẽ trong năm 2022 và 2023, căn cứ vào các dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế lớn đang hoạt động tốt hơn dù lạm phát vẫn chưa được kiềm chế.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng dự báo nhu cầu chuyển đổi sử dụng từ khí sang dầu trong mùa đông này sẽ tăng, đạt mức trung bình khoảng 700.000 thùng/ngày từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. IEA cũng cho biết, suy thoái kinh tế ngày càng sâu rộng và nền kinh tế Trung Quốc chững lại sẽ gây áp lực lên giá dầu và có thể kìm hãm các đợt phục hồi giá.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-9 cụ thể như sau:

  • Xăng E5 RON 92 không quá 22.231 đồng/lít;
  • Xăng RON 95 không quá 23.215 đồng/lít;
  • Dầu diesel không quá 24.180 đồng/lít;
  • Dầu hỏa không quá 24.418 đồng/lít;
  • Dầu mazut không quá 15.039 đồng/kg.

Minh Anh