Giá vàng hôm nay 30/8: Vàng thế giới quay đầu tăng nhẹ

Giá vàng quay đầu tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (29/8) khi đà tăng của đồng USD chững lại. Vốn đã khiến giá vàng rớt xuống mức thấp nhất trong 1 tháng vào đầu phiên sau khi Fed báo hiệu nâng lãi suất cao hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.04% lên 1,737.59 USD/oz. Giá vàng đã chạm mức thấp nhất kể từ ngày 27/7/2022 là 1,719.56 USD/oz vào đầu phiên.

Hợp đồng vàng tương lai cũng tiến 0.04%.

Các yếu tố như đồng USD mạnh. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang khiến thị trường kim loại quý có xu hướng đi xuống.

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đang thấp hơn. Do áp lực bán ra sau khi giảm mạnh cuối tuần trước. Giới đầu tư đang dè dặt hơn trước những rủi ro có thể phát sinh. Sau hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole của Fed vào cuối tuần trước. Chủ tịch Fed Powell trong bài phát biểu tại hội nghị hôm thứ sáu đã giữ nguyên kịch bản thắt chặt chính sách tiền tệ. Theo FedWatch, có nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất huy động vốn thêm 0,75% tại cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên ban (FOMC) diễn ra vào ngày 20-9 tới.

Trong khi đó, thị trường dầu thô Nymex tăng bền vững và giao dịch quanh mức 95,8 USD/thùng. Chỉ số đồng USD giảm đôi chút trong giao dịch giữa ngày và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang đạt 3,121% và một số chỉ số thị trường khác cho thấy nền kinh tế Mỹ đang có nguy cơ rơi vào quỹ đạo suy thoái, kéo theo ảnh hưởng toàn cầu.

Dự đoán giá vàng

Giá vàng thế giới đang hướng đến mức tăng tiếp theo đạt mức kháng cự tại 1.800 USD. Mục tiêu giảm giá trong ngắn hạn là đẩy giá vàng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.686,30 USD với mức kháng cự đầu tiên là 1.750 USD.

Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định. “Vàng bị bán tháo sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed và hiện tại tăng là do việc săn lùng món hời thuần tuý cũng như đồng USD giảm…. Vàng sẽ sớm bắt đầu giao dịch trong một phạm vi hẹp cho đến khi có thêm manh mối từ Fed”.

Đồng USD lùi 0.2%, giảm nhẹ so với mức đỉnh 2 thập kỷ. Làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Jackson Hole, Wyoming. Ông Powell cho biết Fed sẽ nâng lãi suất cao nếu cần để kiềm chế lạm phát.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát. Nhưng sức hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất sẽ giảm trong bối cảnh môi trường lãi suất cao.

Góp phần kìm hãm đà tăng của vàng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng tăng trong phiên.

Mỹ đang rơi vào suy thoái. Fed không thể quyết liệt khi đó. Một khi thị trường xác nhận thông tin thêm về điều này, vàng sẽ bắt đầu tăng giá”. Ông Haberkorn chia sẻ.

Trong khi đó, Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng của Anh và dự kiến suy thoái sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Phương Nhi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon