Giá vàng hôm nay (29-8): Tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay (29-8): Trong khi giá vàng trong nước đứng yên. Giá vàng thế giới có xu hướng giảm với vàng giao ngay giảm 3,5 USD xuống còn 1.735,6 USD/ounce.

Sau khi giảm gần 25 USD sau bài phát biểu được mong đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole. Các nhà phân tích dự báo giá vàng có nguy cơ giảm xuống mức 1.600 USD/ounce.

Vàng kết thúc tuần giảm 1,2%. Với giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 1.749,8 USD/ ounce. Giảm 1,22% trong ngày.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không xoay trục và lãi suất sẽ còn tăng trong thời gian dài.

Người đứng đầu Fed nói. “Việc khôi phục sự ổn định của giá cả có thể sẽ đòi hỏi phải duy trì lập trường chính sách hạn chế dài hơi”. Ông cũng không loại trừ khả năng một đợt tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản khác tại cuộc họp tháng 9 sắp tới. Đồng thời nhắc lại rằng phần lớn sẽ phụ thuộc vào dữ liệu vĩ mô được công bố trong ba tuần tới.

“Một mức tăng lớn bất thường khác có thể phù hợp trong cuộc họp tiếp theo của chúng tôi”. Powell nói. “Quyết định của chúng tôi tại cuộc họp tháng 9 sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu sắp tới và triển vọng nền kinh tế”.

Chủ tịch Fed muốn tránh những sai lầm của thập niên 1970. Đó là lý do tại sao ông có kế hoạch hành động quyết liệt ngay bây giờ. Nhắc lại nỗ lực hạ nhiệt lạm phát thành công của Volcker (cựu Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Fed) vào đầu những năm 1980 sau nhiều lần thất bại trong 15 năm trước đó. Powel nhấn mạnh rằng, một kế hoạch giảm lạm phát dài hơi là cần thiết và để tránh những sai lầm thì Fed phải quyết tâm ngay từ bây giờ.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Peter Mooses của RJO Futures cho rằng. Có sự suy yếu trong lĩnh vực kim loại quý do cách diễn đạt của ông Powell. “Vàng giảm giá sau khi ông Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục làm những gì có thể. Có vẻ như họ sẽ làm những gì cần thiết để chống lại lạm phát”. Mooses nói.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu Bart Melek của TD Securities cho biết. Ưu tiên của Powell trong cuộc họp tháng 9 chính là tiến hành các động thái tích cực để tránh những sai lầm trong quá khứ.

Nhà phân tích Melek nhận định. “Fed đang nhìn lại lịch sử và những gì đã xảy ra trong những năm 1970 và đầu những năm 1980. Có vẻ như họ muốn hạn chế sai lầm và giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Nhiều người nghĩ rằng Fed sẽ giảm nhẹ đà tăng lãi suất khi tốc độ lạm phát của nền kinh tế chậm lại một chút. Bây giờ có vẻ như điều đó sẽ không xảy ra”.

Chuyên gia này nói thêm, lợi suất kho bạc 2 năm tăng vọt sau bài phát biểu của Powell và kỳ vọng lạm phát giảm nhẹ. Khi bạn kết hợp tỷ giá danh nghĩa cao với kỳ vọng lạm phát thấp hơn, tỷ giá thực sẽ tăng cao hơn. Theo truyền thống, điều đó khá tiêu cực đối với vàng và đẩy giá kim loại quý xuống thấp hơn.

Nhìn về hướng tích cực, chuyên gia Mooses cho rằng thông điệp của Powell ngày càng lặp đi lặp lại, điều này có thể giúp vàng. Ông nói: “Tôi lo ngại về tăng trưởng của Mỹ trong quý 4. Chỉ số này sẽ cho biết Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ như thế nào. Vàng có thể giảm giá trong một hoặc hai ngày. Nhưng nếu chứng khoán tăng mạnh, kim loại quý nhiều khả năng suy yếu. Tuy nhiên, về lâu dài, tôi vẫn lạc quan về vàng”.

Theo chiến lược gia Melek, nhiều khả năng giá vàng sẽ xuống dưới 1.700 USD/ounce vào tuần này. Ông nói: “Không có sự xoay chuyển lớn nào đối với giá vàng cho đến khi chúng tôi chắc chắn rằng Fed sẽ đảo ngược hướng đi. Và điều đó khó có thể xảy ra cho đến cuối năm 2023”.

Melek nói thêm, mốc hỗ trợ mạnh của vàng ở khoảng 1.690-1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, nếu vàng không thể giữ được mức này. Việc giá rơi xuống mức 1.600 USD sẽ không phải là một bất ngờ.

Trong khi đó, nhà phân tích Mooses cũng đang theo dõi mức 1.690 USD/ounce. Chuyên gia này nói rằng, mức 1.880 USD/ounce là mức giá thực tế để quay trở lại đối với vàng trong vài tuần tới.

Phương Nhi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon