Giá vàng hôm nay 22/7: Đảo chiều tăng mạnh

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi bật tăng từ đáy một năm vào phiên trước, nhờ đồng USD yếu và lo ngại về tình hình kinh tế.

 

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh

Trong phiên giao dịch sáng ngày 22/7, giá vàng giao ngay giảm 0,08% xuống 1.718,4 USD/ounce vào lúc 7h13 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 9, ngược lại, tăng 0,20% lên 1.716,85 USD.

Giá vàng tăng bật tăng từ đáy một năm, lấy lại hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (21/7), nhờ một số nhà đầu tư đổ vào tài sản an toàn trong bối cảnh lo ngại về sức khoẻ của nền kinh tế toàn cầu. Trong phiên có thời điểm, vàng xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 3/2021 ở 1.680,25 USD.

Hỗ trợ vàng phục hồi, đồng euro tăng so với đồng USD, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất vượt dự kiến, ​​do lo ngại lạm phát ảnh hưởng tới tăng trưởng, ngay cả khi nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lao đao vì tác động của cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Theo ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, nhìn chung, khu liên minh đang ở trong tình trạng tồi tệ, với mọi thứ từ khía cạnh địa chính trị với Ukraine, giá năng lượng cao hơn, số nợ lớn, tất cả đều thúc đẩy việc mua vàng.

Đồng USD giảm giá khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Vàng đang cạnh tranh với đồng USD trong vai trò là một tài sản trú ẩn an toàn. Nhưng nhìn chung, vàng đã giảm hơn 380 USD kể từ đầu tháng 3 khi đợt tăng của đồng bạc xanh tăng thêm áp lực theo sau những trở ngại từ việc tăng lãi suất mạnh mẽ.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng và làm suy yếu sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của nó.

Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết vàng vẫn đang trong trạng thái giằng co bởi các yếu tố cơ bản trái chiều. Một mặt là lạm phát gia tăng, lo ngại về suy thoái kinh tế ngày càng lớn, nhưng mặt khác là lãi suất tăng cao, đồng USD mạnh và nhu cầu yếu theo mùa, bà Cooper nói thêm.

Hiện tại, tâm điểm của thị trường là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới, theo Reuters.

“Với việc thị trường  nhanh chóng đặt cược vào việc tăng 75 điểm cơ bản, vàng có thể được hưởng lợi từ đợt phục hồi trong ngắn hạn nếu Fed thực sự nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Nhưng xu hướng dài hạn vẫn có vẻ là giảm”, bà Cooper cho hay.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc tăng 0,5% lên 18,75 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,8% lên 864,90 USD, trong khi giá palladium giảm 0,8% xuống 1.846,54 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon